Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Thực phẩm chức năng

Kim tiền thảo: Thảo dược quý đẩy lùi sỏi thận

Đăng bởi: Ngọc Hoa27/04/2016 11:33

Health+ | Bệnh sỏi thận chiếm từ 10-15% dân số và đang có xu hướng tiếp tục tăng trong những năm trở lại đây. Hiện nay việc điều trị sỏi thận đã trở nên dễ dàng hơn, thậm chí nếu được phát hiện sớm, sỏi thận có thể điều trị khỏi dứt điểm.

Kim tiền thảo: Thảo dược quý đẩy lùi sỏi thận

Kim tiền thảo giúp điều trị sỏi thận

Ăn đậu phụ tẩm hành dễ mắc sỏi thận?

Sinh tố dưa chuột trị sỏi thận

Mê "trà đá vỉa hè" dễ mắc bệnh sỏi thận?

Biện pháp tự nhiên giúp kiểm soát sỏi thận

Hai hướng điều trị sỏi hiện nay là điều trị ngoại khoa và điều trị nội khoa. Điều trị ngoại khoa thường áp dụng với các viên sỏi có kích thước lớn. Với những viên sỏi có kích thước 3cm sẽ tán sỏi ngoài cơ thể, sử dụng tia laser hoặc sóng xung kích để phá bề mặt sỏi, làm sỏi vụn ra và trôi ra ngoài nước tiểu. Ngoài ra, điều trị ngoại khoa còn sử dụng các phương pháp khác như tán sỏi nội soi ngược dòng, tán sỏi qua da, mổ lấy sỏi.

Đối với những viên sỏi có kích thước nhỏ hoặc trung bình, việc điều trị nội khoa có thể đơn giản hơn bằng cách sử dụng các loại thảo dược như bông mã đề, chuối hột sắc, đu đủ xanh và đặc biệt là kim tiền thảo.

Kim tiền thảo có tác dụng rất rõ ràng với sỏi có cấu trúc urate

Kim tiền thảo là loại thảo dược được sử dụng rộng rãi để điều trị sỏi thận với ít tác dụng phụ trong y học cổ truyền. Kim tiền thảo có tác dụng với sỏi có cấu trúc oxalat calci. Các nhà khoa học đã nghiên cứu tác dụng ức chế của Desmodium styracifolium-triterpenoid (Ds-t), chiết xuất từ thảo dược kim tiền thảo về việc hình thành sỏi oxalat calci trong thận chuột. Những phát hiện cho thấy rằng Ds-t ức chế sự hình thành sỏi oxalat calci trong thận chuột bằng cách tăng lượng nước tiểu, làm giảm sự bài tiết calci và tăng bài tiết nước tiểu của citrate. Ds-t hữu ích trong việc ngăn ngừa sự tái phát của sỏi oxalat calci. Ngoài ra, hoạt chất soyasaponin I chứa trong kim tiền thảo đã được chứng minh có tác dụng ức chế sự hình thành sỏi calci oxalat ở thận. Tuy nhiên, kim tiền thảo còn có hiệu quả rõ ràng hơn với sỏi có cấu trúc urate.

Người bệnh nên kết hợp kim tiền thảo với một vài dược thảo có công năng lợi tiểu nhẹ, như râu mèo, râu bắp, atiso… để tăng tiến độ đào thải acid uric qua đường tiểu. Quan trọng phải uống nước cho đủ hàng ngày, giữ thói quen đi tiểu ngay mỗi khi mắc tiểu. 

Một số bài thuốc sử dụng kim tiền thảo giúp trị sỏi thận:

Chữa sỏi đường tiết niệu:   Kim tiền thảo 40gr; Mã đề, tỳ giải, mỗi vị 20gr; Trạch tả, uất kim, ngưu tất, mỗi vị 12gr, kê nội kim 8gr. Sắc 3 bát nước lấy 1 bát thuốc, ngày uống 1 thang.  

Chữa sỏi niệu gây sung huyết, chảy máu:  Kim tiền thảo 40gr, mã đề 20gr, ý dĩ 16gr, ngưu tất 12gr; Đào nhân, uất kim, chỉ xác, đại phúc bì, kê nội kim, mỗi vị 8gr. Sắc 3 bát nước lấy 1 bát thuốc, ngày uống 1 thang. 

Chữa sỏi niệu kèm theo bội nhiễm đường tiết niệu: Kim tiền thảo 40gr; Mã đề, tỳ giải, mỗi vị 20gr; Trạch tả, uất kim, ngưu tất, mỗi vị 12gr, kê nội kim 8gr. Sắc 3 bát nước lấy 1 bát thuốc, ngày uống 1 thang. 

Bài thuốc làm tan sỏi để chữa sỏi đường tiết niệu không có cơn đau, không đái buốt, đái dắt, đái ra máu: Kim tiền thảo 20gr; Đảng sâm, mã đề, mỗi vị 16gr; Trạch tả, ý dĩ, mỗi vị 12gr; Bạch truật, phục linh, ba kích, kê nội kim, thỏ ty tử, mỗi vị 8gr. Sắc 3 bát nước lấy 1 bát thuốc, ngày uống 1 thang. 

Ngày nay, để tiện dụng mà vẫn đảm bảo an toàn, hiệu quả, có những sản phẩm thực phẩm chức năng đã sử dụng kim tiền thảo là một trong những thành phần trong công thức sản xuất giúp hỗ trợ điều trị sỏi thận. Ví dụ như thực phẩm chức năng Nam Dược Bài Thạch, giúp lợi niệu bài sỏi, hạn chế viêm đường tiết niệu và hỗ trợ quá trình tán nhỏ và bài tiết sỏi thận, sỏi bang quang, sỏi túi mật và sỏi ống dẫn mật ra khỏi cơ thể. SĐK: 8388/2008/YT-CNTC

Ngọc Hoa H+ (Tổng hợp)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Nghiên cứu - Sản xuất

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm