Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Kiến thức sống khỏe

Tại sao cần khuyến khích trí tưởng tượng của trẻ?

Đăng bởi: Anh Nguyên30/11/2017 17:13

Health+ | Những năm tháng đầu tiên của cuộc đời là thời điểm quan trọng cho sự phát triển trí não. Trí tưởng tượng giúp kích thích tạo ra các kết nối trong não, giúp bé suy nghĩ, nói trôi chảy hơn, học hỏi về thế giới xung quanh tốt hơn.

Chuyên đề : Kinh nghiệm nuôi con

Tại sao cần khuyến khích trí tưởng tượng của trẻ?

Khuyến khích trí tưởng tượng cho bé thế nào?

Đọc sách mỗi ngày tốt cho sức khỏe thế nào?

Tại sao bố mẹ nên đọc sách cho bé nghe mỗi ngày?

Đọc sách cho con giúp kích thích não bé phát triển

Tạo thói quen đọc sách cho con ngay từ nhỏ

Làm thế nào để giúp trẻ phát triển trí tưởng tượng?

Bạn có thể đọc sách ảnh cùng với trẻ, bé sẽ mở rộng vốn từ vựng của mình và tưởng tượng được tốt hơn. Nên chọn sách có nhiều hình ảnh lớn, nhiều màu sắc. Bạn có thể nói bất cứ thứ gì bạn muốn trước khi trẻ đã biết đọc và khăng khăng phải đọc đúng văn bản.

Mô phỏng lại âm thanh của hình ảnh trong sách, thay đổi giọng với các nhân vật khác nhau, hạn chế cho trẻ xem tivi và nhìn màn hình, sẽ giúp trẻ tưởng tượng tốt hơn. Hãy để tâm trí của trẻ có nhiều phạm vi hơn để tự tạo ra những hình ảnh.

Có thể tự sáng tác câu chuyện cho bé không?

Lấy bé làm nhân vật chính là một cách tuyệt vời để kích thích bé tưởng tượng và có cảm giác. Chẳng bao lâu, bé sẽ bắt đầu với những câu chuyện và cuộc phiêu lưu của chính mình. Bé có thể bắt đầu bằng cách bắt chước bạn, theo trí tưởng tượng của mình, bé sẽ sáng tạo ra kịch bản riêng, sẽ làm bạn kinh ngạc.

Hãy để bé tự sáng tạo ra câu chuyện của riêng mình!

Đạo cụ gì giúp khuyến khích trí tưởng tượng của bé?

Hầu như bất cứ thứ gì cũng có thể hỗ trợ cho trí tưởng tượng của trẻ. Khăn có thể trở thành tua, hạt nhựa có thể trở thành đồ trang sức quý giá. Thú bông, các con vật đồ chơi có thể biến thành trang trại hoặc bệnh viện dành cho động vật.

Các đạo cụ tốt nhất cho trí tưởng tượng thường là những trò chơi đơn giản. Vì hầu hết các hành động diễn ra bên trong đầu của bé. Trang phục của các nhân vật trong phim không hữu ích. Bộ đồ của batman chỉ có thể là bộ đồ của batman, trong khi chỉ cần có mũ và khăn tắm, con của bạn có thể biến thành nhiều nhân vật khác nhau.

Trẻ sẽ học được gì với trò chơi giả vờ?

Trẻ học hỏi được rất nhiều, tưởng tượng tốt hơn từ trò chơi giả vờ. Khi trẻ phát minh ra một kịch bản, nhân vật (“Tôi là bố, bạn là em bé và bạn bị ốm”), bé sẽ phát triển các kỹ năng xã hội và nói cũng tốt hơn.

Trò chơi giả vờ sẽ kích thích trí tưởng tượng của trẻ

Hãy tưởng tượng rằng bé là một siêu anh hùng hay một phù thủy, để bé cảm thấy mạnh mẽ. Nó dạy bé rằng bé có thể tưởng tượng bé là bất cứ ai mà bé muốn. Cố gắng đừng hỏi bé quá nhiều câu hỏi về những gì bé đang làm. Thay vào đó, hãy nhận xét, chẳng hạn như “Wow, con trông giống như đang bay trong tàu vũ trụ”. Điều này cho phép trí tưởng tượng của bé đi theo hướng mà bé muốn.

Bằng cách diễn lại các kịch bản liên quan đến cảm giác buồn, hạnh phúc hoặc sợ hãi, bé sẽ biết cách giải quyết các vấn đề tình cảm.

Bé cũng học được về nguyên nhân và kết quả khi bé tưởng tượng một con ếch hay một con chó sẽ hành xử như thế nào trong một tình huống cụ thể. Bằng cách tạo ra các tình huống tưởng tượng và theo dõi chúng, trẻ sẽ học cách giải quyết vấn đề.

Người ta tin rằng, chơi những trò chơi tưởng tượng sẽ giúp trẻ lớn lên trở thành người giải quyết các vấn đề tốt hơn.

Bạn nên làm gì để khuyến khích trí tưởng tượng của trẻ?

Cách tốt nhất để giúp trẻ tưởng tượng tốt hơn là lắng nghe. Bạn hãy kể dở một câu chuyện và khuyến khích bé kể nốt phần còn lại.

Khi con bạn rút ra một bức tranh, hãy khuyến khích bé nói với bạn điều gì đang diễn ra. Thay vì nói “Thật là một ngôi nhà đẹp”, hãy nói “Màu gì đáng yêu? Cái này ở đây thế nào?”. Bằng cách lắng nghe bé, bạn có thể theo kịp với những gì mà bé đang nghĩ. 

An An H+ (Theo babycentre.co.uk)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Yêu trẻ

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm