Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

Tại sao không nên dùng nước oxy già để rửa vết thương?

Đăng bởi: Đoàn Doan11/03/2016 16:56

Hydro peroxid, hay nước oxy già, là dung dịch sát khuẩn thường được rất nhiều bậc phụ huynh sử dụng mỗi khi trẻ bị ngã và bị trầy xước.

Tại sao không nên dùng nước oxy già để rửa vết thương?

Khi đổ vào vết thương hở,nước oxy già sẽ sùi bọt và kêu xèo xèo

Gel làm sạch da Subạc: Sát khuẩn, tái tạo da, ngăn ngừa sẹo

Dùng oxy già sát trùng vết thương có hại gì không?

Có nên rắc bột kháng sinh lên vết thương?

Nhiễm khuẩn vết thương, vết bỏng, chọn thuốc nào?

Khi đổ vào vết thương hở, nó sẽ sùi bọt và kêu xèo xèo. Nhưng ở mức độ hiển vi thì liệu dung dịch này có thực sự tác dụng? Và liệu nó có phải là cách tốt nhất để làm sạch vết thương?

Nước oxy già tiêu diệt những “vi khuẩn ở vết trầy xước” bằng cách hút các điện tử khỏi màng tế bào của chúng, về cơ bản là “bóc” đi lớp màng này. Hiện tượng sủi bọt xảy ra khi nước oxy già tiếp xúc với một loại enzym gọi là catalase, tạo thành nước và khí oxy. Nhưng khi dung dịch “bóc” đi lớp màng tế bào vi khuẩn, nó cũng tấn công các tế bào khỏe mạnh cũng chứa catalase.

Các tế bào sản xuất ra hydro peroxid như một dạng chất thải khi cơ thể xử lý đường, vì vậy các tế bào dự trữ men catalase để giúp biến peroxid thành nước và oxy trước khi nó có thể gây ra bất kỳ tác hại nào. Tuy nhiên, peroxid từ chai nước oxy già mà bạn đổ vào vết thương không thể phân biệt được tế bào bị thương và tế bào lành.

Vì thế, lời khuyên là khi trẻ bị thương, bạn hãy liên hệ với bác sỹ. Sẽ không có bác sỹ nào khuyên bạn dùng dung dịch sát khuẩn. Thay vào đó, xà phòng và nước sạch là đủ để làm sạch vết thương.

Theo Dân Trí

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm