Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Phòng bệnh chủ động

Không mớm thức ăn cho trẻ để phòng bệnh tay chân miệng

Đăng bởi: Trần Lưu12/05/2016 11:27

Health+ | Theo thống kê của Cục Y tế dự phòng, dù số ca mắc bệnh tay chân miệng trên cả nước trong 18 tuần đầu năm 2016 có giảm nhưng số ca mắc vẫn ghi nhận trên 61 tỉnh/thành phố. Do đó, người dân cần thực hiện các biện pháp phòng bệnh là vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường để hạn chế bệnh lây lan.

Không mớm thức ăn cho trẻ để phòng bệnh tay chân miệng

Số ca mắc bệnh tay chân miệng vẫn ghi nhận tại 61 tỉnh, thành phố trên cả nước

Trẻ bị tay chân miệng bao lâu thì khỏi?

Đối phó với bệnh tay chân miệng ở trẻ

Nổi mụn trong miệng có phải bệnh tay chân miệng?

Làm sao phân biệt được bệnh nhiệt miệng và tay chân miệng?

Theo Cục Y tế dự phòng, bệnh tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus thuộc nhóm Enterovirus gây ra. Bệnh lây từ người sang người qua đường tiêu hóa hoặc tiếp xúc với nước bọt, dịch tiết mũi họng, các bọng nước vỡ của người bệnh, thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi.

Bệnh thường có biểu hiện sốt, đau họng, loét miệng lợi lưỡi, phỏng nước ở lòng bàn tay, bàn chân, gối, mông... Bệnh có quanh năm và tăng mạnh vào thời điểm các tháng 3, tháng 5, tháng 9 và tháng 10. Điều đáng nói, hiện nay chưa có vaccine phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

Để tích cực phòng chống, giảm thiểu ảnh hưởng của bệnh tay chân miệng đến sức khỏe, đặc biệt là trẻ em, Cục Y tế dự phòng, khuyến cáo người dân cần chủ động thực hiện rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày (cả người lớn và trẻ em). Đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn và cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.

Bệnh tay chân miệng xuất hiện quanh năm và tăng mạnh vào thời điểm các tháng 3, tháng 5, tháng 9 và tháng 10

Thức ăn cho trẻ cần đảm bảo đủ chất dinh dưỡng; Ăn chín, uống chín; Vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi); Sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hằng ngày; Không mớm thức ăn cho trẻ; Không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; Không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng.

Các hộ gia đình, nhà trẻ mẫu giáo, các hộ trông trẻ tại nhà cần thường xuyên lau sạch các bề mặt, vật dụng tiếp xúc hằng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường. Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân, chất thải của trẻ phải được thu gom, xử lý và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh. Trẻ em phải được thường xuyên theo dõi sức khỏe để kịp thời phát hiện, tổ chức cách ly, điều trị các trường hợp mắc bệnh, tránh lây bệnh cho các trẻ khác.

Các nhà trẻ, mẫu giáo, nhóm trẻ tập trung và hộ gia đình có trẻ dưới 6 tuổi cần chủ động theo dõi sức khỏe của trẻ để kịp thời phát hiện và đưa ngay đến các cơ sở y tế để được điều trị kịp thời. Trẻ bị bệnh phải được cách ly ít nhất là 10 ngày kể từ khi khởi bệnh, không cho trẻ có biểu hiện bệnh đến lớp và chơi với các trẻ khác và đưa ngay trẻ đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị.

Trần Ngọc H+

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Bệnh thường gặp

Tin bài khác

Tôi chia sẻ

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm