Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Trao đổi - Hỏi đáp

Không có thai, tại sao bị mất kinh nguyệt?

Đăng bởi: Anh Nguyên30/10/2017 16:49

Health+ | Tôi đã không có kinh nguyệt 3 tháng nay. Tôi không mang thai và tôi chỉ mới 40 tuổi, quá trẻ để mãn kinh. Điều gì khiến tôi bị mất kinh nguyệt, thưa bác sỹ?

Chuyên đề : Khỏe & đẹp sau tuổi 35

Không có thai, tại sao bị mất kinh nguyệt?

Bị mất kinh nguyệt có phải đã mãn kinh?

Rối loạn kinh nguyệt, mất kinh nguyệt có phải do tập thể dục?

Mất kinh nguyệt và những con số đáng kinh ngạc

Cơ thể bạn sẽ thay đổi thế nào khi mất kinh nguyệt hoàn toàn?

Tưởng có thai hóa ra mất kinh nguyệt!

TS.BS. Anthony Komaroff - Trường Y Harvard (Mỹ), trả lời:

Bạn đã có kinh nguyệt trước đó, bạn cũng chưa đến tuổi mãn kinh, và bạn đã không có kinh nguyệt trong 3 tháng liên tiếp, điều đó có nghĩa là bạn bị vô kinh thứ phát.

Để có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn đòi hỏi việc sản xuất hormone giới tính trong não (vùng dưới đồi và tuyến yên) phải hoạt đột bình thường. Những hormone giới tính đi qua máu đến buồng trứng. Hormone giới tính được buồng trứng sản xuất sẽ kích thích tử cung thay đổi cho phù hợp với từng giai đoạn của chu kỳ kinh – giúp người phụ nữ có thể mang thai. Vì vậy, nếu có các vấn đề trong não, buồng trứng hoặc tử cung có thể gây vô kinh thứ phát.

Một số nguyên nhân gây mất kinh nguyệt cụ thể gồm:

- Căng thẳng;

- Giảm cân nhanh;

- Tập thể dục cường độ cao;

- Sử dụng các phương pháp tránh thai bằng nội tiết tố, gồm thuốc tránh thai, miếng dán tránh thai và progesterone. Nếu ngừng dùng thuốc tránh thai, bạn có thể không có kinh nguyệt trong 3 tháng đến 1 năm.

- Mắc hội chứng buồng trứng đa nang. Tình trạng này có liên quan đến thừa cân, lông tóc phát triển quá mức và các bất thường về nội tiết tố.

- Sự bất thường trong việc sản xuất các hormone như testosterone, tuyến giáp và cortisone.

- Có khối u ở tuyến yên, buồng trứng hoặc tử cung.

- Có một vài nguyên nhân khác cũng gây mất kinh nguyệt như hóa trị cho bệnh nhân ung thư gây ảnh hưởng đến buồng trứng, dẫn đến chứng vô kinh thứ phát.

- Có khoảng 1% phụ nữ ở độ tuổi 40 bị suy buồng trứng sớm. Suy buồng trứng tức là buồng trứng ngừng sản xuất hormone giới tính đột ngột và ngừng sản xuất trứng mỗi tháng. Nguyên nhân chính xác gây ra vấn đề này hiện chưa rõ, nhưng các bệnh tự miễn có liên quan đến tình trạng này.

Để tìm ra nguyên nhân chính xác gây mất kinh nguyệt, bạn nên đi khám. Bạn sẽ được hỏi về chu kỳ kinh nguyệt trước đây của bạn, phương pháp tránh thai, tập thể dục, sự căng thẳng và các loại thuốc bạn đang dùng. Bác sỹ cũng có thể yêu cầu bạn làm xét nghiệm máu và nước tiểu hoặc siêu âm khung chậu hoặc kiểm tra lại xem liệu bạn có mang thai không.

Cách điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân gây mất kinh:

- Tham gia khóa học quản lý căng thẳng, thiền định, yoga hoặc các kỹ thuật giảm căng thẳng khác có thể giúp ích cho bạn.

- Bạn cũng đừng nên tập thể dục quá sức. Tập vừa phải sẽ giúp chu kỳ kinh nguyệt trở lại bình thường.

- Với hội chứng buồng trứng đa nang, bạn sẽ được điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt bằng thuốc, tập thể dục và ăn kiêng giúp giảm béo.

- Nếu có khối u ở buồng trứng, tử cung hay tuyến yên, việc điều trị sẽ phụ thuộc vào loại và vị trí của khối u.

- Nếu có vấn đề ở buồng trứng hoặc tử cung, việc phẫu thuật có thể cần thiết.

- Trong trường hợp bạn bị mất cân bằng hormone nội tiết tố, thì bổ sung thêm nội tiết tố sẽ giúp ích cho bạn. 

Anh Nguyễn H+ (Theo askdoctork)

Gợi ý sản phẩm thực phẩm chức năng giúp bổ sung nội tiết tố, hỗ trợ cân bằng cán cân nội tiết tố

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Hỏi đáp Phòng bệnh & Điều trị

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm