Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Kiến thức sống khỏe

Lý do cần phải chăm sóc răng sữa cho trẻ

Đăng bởi: Anh Nguyên07/04/2015 17:22

BS.Lưu Đình Trứ - Khoa Răng Hàm Mặt, Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, trẻ em có rất nhiều thói quen xấu ảnh hưởng đến sự phát triển hệ thống răng hàm. Vậy làm thế nào để giúp trẻ có một hàm răng phát triển chắc khỏe?

Lý do cần phải chăm sóc răng sữa cho trẻ

Răng sữa giúp cho trẻ ăn ngon, phát âm tốt

Bệnh do chải răng không đúng cách

Mắc bệnh vì đánh răng 4 lần mỗi ngày

Chải răng sai – Răng giảm tuổi thọ

Ngủ dậy đánh răng - phá hỏng nụ cười!

Theo BS.Lưu Đình Trứ, răng muốn tốt phải có nướu lành mạnh, nướu muốn lành mạnh cần phải có răng sạch. Tác dụng khi có hàm răng tốt: Sức khỏe tốt, ăn ngon, phát âm rõ, hơi thở thơm tho... Do vậy, muốn nướu và răng tốt thì phải: Ăn những thức ăn bổ dưỡng để giúp cơ thể tăng trưởng và phát triển; Chải răng sạch mỗi ngày (sau mỗi khi ăn và trước khi ngủ) và cho trẻ khám răng định kỳ mỗi 6 tháng. 

 Răng sữa là gì?

Là những răng mọc đầu tiên trong đời của trẻ tù lúc 6 - 7 tháng tuổi cho đến khoảng gần 3 tuổi (sẽ có 20 răng: 10 răng ở hàm trên và 10 răng ở hàm dưới). Các răng mọc trong thời gian trẻ còn bú mẹ và màu sắc của răng có màu trắng sữa nên được gọi là răng sữa hoặc răng tạm thởi. Các răng sữa này có vai trò rất quan trọng giúp cho trẻ ăn ngon, phát âm tốt... và còn giúp các răng vĩnh viễn sau này mọc lên đúng vị trí. Do đó bộ răng sữa này rất cần được bảo vệ tốt dù rằng khi trẻ được 5 tuổi trở lên, các răng sữa này sẽ lẩn lượt được thay thế bằng hệ răng vĩnh viễn. 

Khi nào bắt đầu cho trẻ đánh răng?

 Ngay từ khi mọc răng, trẻ phải được chăm sóc tốt về răng và nướu:

- Sau khi bú nhất là ở trẻ bú sữa không phải là sữa mẹ, phụ huynh phải dùng gòn, gạc sạch thấm nước chín lau, chùi các mặt răng, nướu và lưỡi. Khi trẻ được 3 tuổi nên tập cho trẻ chải răng bằng bàn chải trẻ em và kem đánh răng dùng cho trẻ em (sẽ không có Fluor trong kem), không được dùng kem đánh răng của người lớn vì trong kem đánh răng người lớn có Fluor, trẻ nuốt vào lâu ngày sẽ gây ngộ độc Fluor răng sẽ có đốm vàng, trắng trên bề mặt. (Fluor nếu dùng đúng liều lượng thì rất tốt cho răng giúp bảo vệ men răng, phòng ngừa sâu răng).

- Tập cho trẻ chải răng đúng cách, chải tất cả các mặt răng, động tác chải theo chiều dọc thân răng và xoay tròn trên mặt nhai.

Lý do cần phải chăm sóc răng sữa

- Răng sữa cũng đầy đủ chức năng: Nghiền nát thức ăn để dễ tiêu hóa; Phát âm tốt; Thẫm mỹ và giúp răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí.

- Răng sữa không khỏe mạnh sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển toàn thân của trẻ.
 
Cách bảo vệ răng cho những trẻ thường bú đêm

Đây thực sự là một vấn đề rất quan trọng mà các bà mẹ cần lưu ý. Sâu răng là do 3 yếu tố:
- Răng
- Vi khuẩn
- Thức ăn

Nhu cầu sữa là rất cần cho sự phát triển  của trẻ. Do đó dù là ban đêm sau khi cho trẻ bú, các bà mẹ phải dùng gon, gạc sạch nhẹ nhàng lau sạch răng, sau đó cho trẻ uống 1 ít nước sạch thì sẽ tránh được sâu răng.

Làm sao để có một hàm răng tốt?

- Răng sữa sẽ dần dần được thay thế bằng răng vĩnh viễn khi trẻ lên 5 tuổi và hoàn tất khi trẻ được khoảng 12 tuổi.

- Tất cả các răng vĩnh viễn bắt đầu ngấm vôi khi trẻ lên 3 tháng (trừ răng hàm thứ 1 ngấm vôi lúc mới sanh và răng khôn ngấm vôi vào lúc 8 tuổi) do đó điều cần để có 1 hàm răng tốt: Chế độ ăn uống đủ 3 loại thực phẩm tăng trưởng (thịt, cá, trứng…) thực phẩm bảo vệ (các vitamin, khoáng chất) và thực phẩm bảo vệ (dầu, mỡ, đường).

Lưu ý: Kem đánh răng có Fluor chỉ nên áp dụng cho trẻ trên 6 tuổi. 

Theo Phạm Minh (Vnmedia)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Yêu trẻ

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm