Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Kiến thức sống khỏe

Khi nào nên dạy trẻ học bảng chữ cái?

Đăng bởi: Anh Nguyên20/12/2017 10:15

Health+ | Nhiều bậc cha mẹ vì nóng lòng muốn con biết đọc biết viết sớm, thông minh lanh lợi nên từ khi con còn rất nhỏ đã dạy con học bảng chữ cái. Điều này liệu có ích?

Chuyên đề : Kinh nghiệm nuôi con

Khi nào nên dạy trẻ học bảng chữ cái?

Có nên dạy bé học chữ sớm?

Chỉ dẫn dạy trẻ cách quản lý tiền bạc theo từng độ tuổi

Cách dạy trẻ học chữ từ khi nằm nôi

10 điểm chung của cha mẹ có con thành công

Vì sao trẻ sẽ dễ thành công nếu biết làm việc nhà từ bé?

Lý giải về vấn đề này, Sunita Shah - Chuyên gia về ngôn ngữ và trị liệu ngôn ngữ trẻ em, chia sẻ: Bạn đừng lo lắng quá nhiều về việc dạy trẻ nhỏ học bảng chữ cái mới.

Ở giai đoạn trẻ mới biết đi, điều quan trọng hơn cả là dạy cho trẻ biết có nhiều cuốn sách thú vị với những câu chuyện, bài hát và những mẩu thơ hay. Đây là một sự chuẩn bị tuyệt vời khi bé lớn lên học cách đọc và viết. 

Khuyến khích trẻ nói về những cuốn sách, những câu chuyện bạn đã đọc cho bé nghe. Thay đổi nhiều giọng nói và khuyến khích bé cùng tham gia. Khi bạn đã đọc xong câu chuyện, hãy hỏi bé thích đoạn nào hay nhân vật nào nhất. 

Khi trẻ được 15 tháng tuổi, nếu bạn nghĩ rằng trẻ đã sẵn sàng, bạn có thể giúp trẻ hiểu một từ là gì bằng cách trỏ vào những vật xung quanh. 

Khi nào nên dạy trẻ học bảng chữ cái? - Ảnh 1Trước khi dạy trẻ học bảng chữ cái, nên đọc truyện, đọc thơ cho trẻ nghe

Bất cứ khi nào đi đến nơi nào đó, bạn có thể nói với bé về những vật xung quanh, nói những từ mà bé có thể nhận ra. Bạn cũng có thể cho trẻ biết cách nhận ra tên của chính mình. Ví dụ: Bạn viết tên của bé vào những tác phẩm nghệ thuật của bé và chỉ cho bé thấy những chữ cái. Hoặc bạn xếp các chữ cái (có trong bảng chữ cái) tạo thành tên của bé, treo ở cửa phòng của bé, hoặc mua đồ chơi hay câu đố có tên của bé. 

Mới đầu, trẻ sẽ nhận ra từ theo hình dạng của chúng. Dần dần, trẻ sẽ học cách kết nối chữ cái, từ với âm thanh mà chúng tạo ra. 

Khi dạy trẻ về những chữ cái, nên tập trung vào âm thanh của từng chữ cái, chứ không phải là những gì mà nó được gọi - những gì mà chúng chỉ ra.

Khi trẻ bắt đầu đi học, trẻ sẽ được dạy về những âm thanh của các chữ cái, sự kết hợp của các chữ cái tạo ra. Đó chính là ngữ âm. 

Hát nhiều bài hát, hay đọc nhiều đoạn thơ sẽ giúp trẻ nghe âm thanh. Khuyến khích trẻ hát cùng khi bạn hát các bài hát. Bạn cũng nên hát các bài hát có chữ cái. Ví dụ như: A là cái ca, B là con bò, C là cà rốt...

 Nhưng hãy nhớ rằng không cần phải dạy trẻ học bảng chữ cái nếu bé dường như không quan tâm. Hầu hết trẻ em sẽ không gọi tên và âm thanh của các chữ cái có trong bảng chữ cái cho đến khi chúng được khoảng 4 tuổi.

An An H+ (Theo babycentre.co.uk)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Yêu trẻ

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Trao đổi & hỏi đáp

Sản phẩm