Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Thực phẩm chức năng

Khi nào cần bổ sung vitamin A, D, E?

Đăng bởi: Health+12/09/2014 14:28

Health+ | Vitamin A, D, E đều tan trong dầu, có thể dùng ở dạng đơn lẻ hoặc phối hợp với các vitamin và khoáng chất khác. 3 loại vitamin này chỉ nên bổ sung khi cơ thể có dấu hiệu thiếu hụt.

Vitamin A

Đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của thị giác (nếu thiếu sẽ gây bệnh quáng gà, khô mắt, loét giác mạc. Vitamin A còn kích thích biệt hóa tế bào biểu mô, sinh tiết nhầy, ức chế sự sừng hóa tế bào biểu mô. Người thiếu vitamin A dễ bị mẫn cảm với các chất gây ung thư và các tế bào nền của biểu mô ở những vùng khác nhau tăng sản rõ rệt và giảm khả năng biệt hóa. Tuy nhiên, cơ chế tác dụng chống ung thư của vitamin A vẫn chưa được giải thích đầy đủ nhưng có thể vitamin A điều hòa sự sinh tổng hợp protein, đặc biệt cần thiết cho sự biệt hóa tế bào của tổ chức biểu mô này và ức chế sự nhân lên của tế bào ung thư.


Chỉ nên bổ sung vitamin khi cơ thể có dấu hiệu thiếu hụt

Triệu chứng thiếu vitamin A: tăng sừng hóa biểu mô, da khô, thoái hóa tuyến mồ hôi, nhiễm trùng da, quáng gà, khô màng tiếp hợp, khô giác mạc có thể gặp viêm loét giác mạc dễ dẫn đến mù lòa và cơ thể dễ bị nhiễm trùng hô hấp, tiết niệu, sinh dục và chậm lớn, chán ăn...

Vitamin A cũng được dùng trong các trường hợp hỗ trợ điều trị ung thư da, cổ tử cung, đại tràng, phổi, phòng và chống lão hóa.

Vitamin D

Vitamin D có tác dụng tăng hấp thu calci ở ruột và tái hấp thu calci ở ống thận; phối hợp với hormone cận giáp điều hòa nồng độ calci trong máu và tăng tích tụ calci trong xương…

Việc thiếu vitamin D có thể do giảm hấp thu ở ruột, suy cận giáp, dùng thuốc ức chế enzym gan, người ít tiếp xúc với nắng. Thiếu vitamin D có dấu hiệu giảm calci và phosphat trong máu, có thể gặp cơn hạ calci máu. Thiếu lâu dài dẫn đến còi xương ở trẻ em và nhuyễn xương ở người lớn.

Vitamin D được dùng trong phòng và chống còi xương ở trẻ em, phòng và chống loãng xương, nhuyễn xương ở người lớn, người gãy xương lâu lành; phòng và chống co giật trong suy cận giáp…

Vitamin E

Vitamin E làm tăng sản xuất tinh trùng và khả năng thụ thai, làm tổ của trứng đã thụ thai; ngăn chặn sự tạo thành gốc tự do, làm vững bền màng tế bào đặc biệt khi có mặt vitamin C và các chất có chứa nhóm SH; tăng hấp thu và dự trữ vitamin A nhưng lại giảm một số triệu chứng của sự thừa vitamin A...

Vitamin E được dùng trong các trường hợp: dọa sẩy thai, phụ nữ bị sẩy thai liên tiếp, vô sinh; teo cơ; thiếu máu, tan máu; bệnh xơ cứng bì ở trẻ em và lipid máu cao... Ngoài ra, vitamin E còn được dùng để chống lão hóa, chứng đái dầm sau đẻ hoặc rối loạn kinh nguyệt...

Thiếu hụt vitamin E kéo dài sẽ gây giảm phản xạ, giảm nhạy cảm xúc giác, yếu cơ, teo cơ phì đại, giảm sản xuất tinh trùng, giảm khả năng thụ thai, dọa sẩy thai, đẻ non, tổn thương cơ tim, thiếu máu, tan máu...

Khi cơ thể có những triệu chứng do thiếu vitamin, hãy hỏi ý kiến bác sỹ để bổ sung đúng và đủ liều lượng. Bởi khi dùng thừa sẽ tích lũy trong cơ thể gây nên rối loạn.

Theo dược sỹ Thu Hương (NLĐO)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Kinh doanh - Tiêu dùng

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm