Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

Đột phá: Tìm ra bí mật của cơ chế tăng giảm huyết áp trên người

Đăng bởi: Nguyễn Hiệp10/03/2017 17:19

Health+ | Nghiên cứu mới của các nhà khoa học Anh đã bước đầu tìm ra cơ chế gây tăng, giảm huyết áp ở người, mở ra một con đường can thiệp mới vào huyết áp, giúp hàng triệu người giảm thiểu nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Đột phá: Tìm ra bí mật của cơ chế tăng giảm huyết áp trên người

Hi vọng mới về phương pháp điều trị và kiểm soát huyết áp hiệu quả.

Biện pháp tự nhiên chữa tăng huyết áp trong thai kỳ

Ăn mặn, bị tăng huyết áp có nguy cơ đột quỵ không?

Loại thuốc “4 trong 1” giúp điều trị tăng huyết áp hiệu quả

Chìa khóa giúp ngăn ngừa nhồi máu cơ tim

Hiểu để dùng đúng về thuốc điều trị tăng huyết áp

Phát hiện mới này là nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học thuộc Đại học King, London (Anh) đã đánh dấu một sự thay đổi lớn trong trong hệ thống kiến thức chúng ta sử dụng, nhìn nhận và điều trị các vấn đề huyết áp. Theo đó, huyết áp không chỉ bị ảnh hưởng bởi bản thân thành mạch máu, mà còn chịu tác động từ các bó thần kinh xung quanh đó. 

Đột phá này cũng là cơ sở để giải thích tại sao căng thẳng và cảm xúc cũng có thể ảnh hưởng tới huyết áp bởi những dây thần kinh này liên kết trực tiếp đến não.

Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Hypertension cho thấy huyết áp sẽ giảm tự nhiên khi dây thần kinh bao quanh các động mạch giải phóng ra oxit nitric (NO).

Theo đó, các nhà khoa học đã tìm ra cách mô phỏng lại các dây thần kinh điều khiển huyết áp thế nào. Từ đó, bệnh nhân có thể chiếm được quyền kiểm soát huyết áp của họ theo ý muốn.

Nghiên cứu được tiến hành trên những người đàn ông khỏe mạnh và có huyết áp bình thường. Những người này sử dụng một loại thuốc nhằm ức chế các dây thần kinh sản sinh ra oxit nitric. Kết quả cho thấy huyết áp của họ đều tăng lên.

Đột phá: Tìm ra bí mật của cơ chế tăng giảm huyết áp trên người - Ảnh 1Tăng huyết áp thường xuyên là nguyên nhân hàng đầu gây ra các cơn nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

Giáo sư Ajay Shah, đại diện nhóm nghiên cứu cho biết: “Khám phá của chúng tôi về cơ bản sẽ thay đổi cách chúng ta nhìn nhận sự thay đổi huyết áp trong cơ thể. Đây sẽ là một phát hiện quan trọng, bởi hiện nay chưa có loại thuốc nào khai thác con đường điều chỉnh huyết áp qua các dây thần kinh. Việc có thể khiến các dây thần kinh phóng thích ra oxit nitric nhằm ổn định huyết áp là một mục tiêu mới cho các loại thuốc huyết áp trong tương lai”.

Huyết áp cao là một bệnh phổ biến thường gặp ở người trung và lớn tuổi. Tăng huyết áp có thể gây ra tổn hại nghiêm trọng đến tim, não, mắt và thận, xảy ra thường xuyên sẽ tăng nguy cơ bệnh tim mạch, suy tim và đột quỵ.

Trong số những người được chẩn đoán bị tăng huyết áp, hàng trăm ngàn người được chỉ định phải sử dụng thuốc mỗi ngày để kiểm soát huyết áp. Tuy nhiên, với những loại thuốc đang được điều trị hiện nay chỉ có hiệu quả đối với khoảng một nửa số bệnh nhân sử dụng.

Khánh Hương H+ (Theo DM)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Trao đổi & hỏi đáp

Sản phẩm