Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Trò chuyện

Kết hợp Đông - Tây y trong điều trị sỏi mật để mang lại hiệu quả

Đăng bởi: Vi Bùi24/12/2019 15:54

Health+ | Trong Tây y, việc điều trị sỏi mật còn gặp nhiều khó khăn khi thuốc làm tan sỏi không có hiệu quả với viên sỏi lớn, sỏi mật trong gan; Phương pháp phẫu thuật vẫn có nguy cơ biến chứng, tái phát sỏi… Đó là lý do rất nhiều chuyên gia coi trọng việc kết hợp Đông - Tây y trong điều trị sỏi mật.

Chuyên đề : Bệnh gan mật

Kết hợp Đông - Tây y trong điều trị sỏi mật để mang lại hiệu quả

Tuy nhiên, cần kết hợp Đông - Tây y trong điều trị sỏi mật thế nào để đạt hiệu quả cao?

Mọi điều bạn cần biết về mổ nội soi sỏi mật

Chuyên gia chia sẻ: Bài sỏi mật đừng quên lợi mật

Có nên dùng thảo dược Đông y hỗ trợ điều trị sỏi mật?

Sỏi mật không phải do ứ mật, không gây đau đớn có cần điều trị?

Trong chương trình tư vấn "Kết hợp Đông Tây y trong điều trị sỏi mật" của Báo điện tử Sức khỏe & Đời sống - Suckhoedoisong.vn phối hợp cùng nhãn hàng Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kim Đởm Khang diễn ra ngày 24/10 vừa qua, Đại tá, Tiến sỹ, Thầy thuốc ưu tú Vũ Thị Khánh Vân - Nguyên Trưởng khoa A9 - Viện Y học cổ truyền quân đội đã chia sẻ quan điểm về việc kết hợp Đông y với y học hiện đại trong việc điều trị bệnh sỏi mật:

Xét về nguyên nhân hình thành sỏi mật trong Đông y và Tây y có điểm khác biệt hay tương đồng gì?

Có thể nói, đứng về góc độ y học cổ truyền, tôi thấy ngôn từ trong y học cổ truyền có khác với y học hiện đại, nhưng về bản chất thì không khác nhau. Theo y học hiện đại, nguyên nhân gây hình thành sỏi mật là do ứ trệ đường mật dẫn đến đọng lại thành sỏi. Y học cổ truyền quan niệm sỏi mật là do can khí uất, can chủ về sơ tiết. Khái niệm này rất tương đồng với y học hiện đại.

Đại tá, Tiến sỹ, Thầy thuốc ưu tú Vũ Thị Khánh Vân (Ảnh: Suckhoedoisong.vn)

Có thể là sơ tiết ở yếu tố thần kinh chức năng, thần kinh cao cấp. Theo đó, tình trạng căng thẳng, stress trong cuộc sống thường nhật có thể là một nguyên nhân khiến bệnh sỏi mật có xu hướng gia tăng và ngày càng trẻ hóa.

Nguyên nhân thứ nhất - ứ đọng dịch mật đã có sự trùng hợp. Nguyên nhân gây sỏi mật thứ hai theo y học hiện đại là do nhiễm khuẩn, còn y học cổ truyền gọi là thấp nhiệt, trung tiêu, ứ lâu gây viêm nhiễm. Theo đó, một khi đã có sỏi mật thì dịch mật không thể trong, sạch mà sẽ có nguy cơ nhiễm khuẩn. Dịch mật càng ứ lâu thì vi khuẩn ngày càng tích lũy nhiều lên, dần dần dẫn tới viêm.

Nguyên nhân thứ ba, y học hiện đại cho rằng có vai trò của giun chui lên đường mật, dù hiện nay tình trạng này đã giảm nhiều. Trong Đông y, hiện tượng này gọi là trùng tích. Nguyên nhân thứ tư Tây y cho rằng do tăng rối loạn chuyển hóa cholesterol, còn Đông y cho là đàm thấp khốn tỳ, can (đởm) quan hệ biểu lý can khí hữu dư tiết ra đởm dịch tụ thành tinh.

Với những trường hợp sỏi mật chưa gây triệu chứng thì Đông y có thể giúp ích gì cho người bệnh, có thể giúp họ tránh được nguy cơ cắt túi mật hay không?

Đông y có thể giúp người bệnh chung sống với sỏi mật tốt hơn

Nếu cắt bỏ túi mật, chỉ còn lại lá gan thôi thì việc tiêu hóa sẽ không được tốt. Do đó, nếu sỏi mật chưa gây ra triệu chứng, việc cắt bỏ túi mật là không cần thiết vì một khi đã cắt bỏ rồi nhất định sẽ mang tới những tác hại nhất định, ví dụ như làm tăng nguy cơ tái phát sỏi mật trong gan.

Trong trường hợp này, việc sử dụng một số loại thảo dược sơ can đởm có thể mang lại lợi ích cho người bệnh sỏi mật. Cụ thể, bạn có thể tham khảo dùng các loại thảo dược giúp cho túi mật, cổ túi mật không co thắt quá nhiều; Các loại thảo dược như chỉ xác, uất kim giúp túi mật co bóp đều đặn hơn; Kim tiền thảo giúp giãn cơ vòng Oddi.

Chưa kể tới các loại thảo dược giúp kháng khuẩn, hạ cholesterol máu như nhân trần, hoàng bá, diệp hạ châu… Tất cả các loại thảo dược này có thể giúp làm chậm quá trình phát triển của viên sỏi, giúp bạn chung sống với sỏi mật tốt hơn và trì hoãn trường hợp phải cắt túi mật.

Xem tiếp

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Trò chuyện

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm