Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Phòng bệnh chủ động

Bạn có biết máu hiến tặng được sử dụng như thế nào?

Đăng bởi: Vi Bùi22/01/2017 07:29

Health+ | Thông thường việc hiến máu diễn ra tương đối dễ dàng, chỉ mất khoảng 15 phút cho 1 lần hiến máu. Hầu hết những người hiến máu đều không biết máu của mình được sử dụng như thế nào. Những gì thực sự xảy ra với lượng máu này có thể sẽ khiến bạn ngạc nhiên.

Bạn có biết máu hiến tặng được sử dụng như thế nào?

Máu hiến tặng không chỉ được sử dụng cho tai nạn giao thông hay phẫu thuật

10 sự thật ít người biết về hiến máu

Bộ Tư pháp đồng ý chủ trương quy định hiến máu là tự nguyện

Phát hiện mới: Tế bào bạch cầu diệt thành công ung thư não

Chi không hết tiền quà của người hiến máu gần 1,6 tỉ đồng

Theo Hội Chữ thập đỏ Mỹ, máu sau khi được hiến tặng sẽ được mang tới phòng thí nghiệm để xét nghiệm bệnh. Sau khi được xác định đủ chất lượng, máu hiến tặng sẽ được xử lý và chia thành 3 phần: Huyết tương, tế bào hồng cầu và tiểu cầu.

Tùy vào nhu cầu sử dụng, các phần máu khác nhau sẽ được chuyển tới người nhận. Thông thường các tế bào hồng cầu sẽ được sử dụng cho những người bệnh có số lượng tế bào hồng cầu thấp như người bệnh ung thư, người bị mất nhiều máu do phẫu thuật,… Tiểu cầu được sử dụng cho người có nguy cơ bị chảy máu do hóa trị liệu, phẫu thuật hay chấn thương nghiêm trọng. Huyết tương lại được sử dụng trong phẫu thuật tim hoặc trong trường hợp người bệnh bị mất nhiều máu.

Bạn có biết máu hiến tặng được sử dụng như thế nào?  - Ảnh 1

Ngoài ra, mỗi thành phần máu lại có hạn sử dụng khác nhau. Tiểu cầu có thể để được 5 ngày. Tế bào hồng cầu có thể được lưu trữ và sử dụng trong 42 ngày trong khi huyết tương có thể để được tới 1 năm.

Vi Bùi H+ (Theo Medicaldaily)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Huyết học

Tin bài khác

Tôi chia sẻ

Video

Ảnh đẹp

Trao đổi & hỏi đáp

Sản phẩm