Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Thực phẩm chức năng

In tế bào võng mạc

Đăng bởi: Health+19/12/2013 10:51

Health+ | Thử nghiệm mới của các nhà khoa học Anh tại ĐH Cambridge mới được công bố trên tạp chí Biofabrication cho thấy khả năng có thể dùng công nghệ in phun áp điện để in tế bào của võng mạc nhằm điều trị mắt, ít nhất trên chuột.

Các nhà khoa học cho biết thí nghiệm của họ dọn đường cho liệu pháp mới, theo đó, các lớp mô nhạy sáng ở võng mạc phía sau mắt tự tăng trưởng sau khi đã bị tổn hại. Những kết quả bước đầu cho thấy máy in phun áp điện có thể được dùng để in 2 dạng tế bào của võng mạc là tế bào hạch và tế bào thần kinh đệm. Đây là loại tế bào giữ nhiệm vụ chuyển thông tin từ mắt lên vài bộ phận ở não, đồng thời nâng đỡ và bảo vệ tế bào thần kinh. Thí nghiệm trên chuột cho thấy tế bào được in vẫn khỏe mạnh cũng như duy trì khả năng tồn tại và tăng trưởng. Hai tác giả nghiên cứu, GS Keith Martin và TS Barbara Lorber, giải thích: "Các tế bào võng mạc mất đi là nét đặc trưng của nhiều bệnh gây mù mắt. Võng mạc là một cơ cấu tổ chức hoàn hảo, nơi các tế bào được sắp xếp chính xác và mối quan hệ giữa chúng rất quan trọng đối với thị giác.

Giới khoa học đang nghiên cứu nhiều cách để tái tạo tế bào võng mạc Ảnh: BBC

Hiện nhóm nghiên cứu dự định tiếp tục in thử nghiệm các loại tế bào võng mạc khác, kể cả các tế bào nhạy sáng dạng hình que và hình nón. Tuy nhiên, họ cho rằng cần có nhiều nghiên cứu hơn nữa để công nghệ này có thể được ứng dụng ở người.

Theo Trúc Lâm (NLĐO)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Nghiên cứu - Sản xuất

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm