Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

Hy hữu phát hiện trường hợp mắc bệnh ho gà ở người lớn

Đăng bởi: Nguyễn Hiệp10/03/2019 09:18

Health+ | PGS. TS. Nguyễn Hải Anh, nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: "Đây là lần đầu tiên, tôi gặp 1 bệnh nhân ho gà ở người lớn trong suốt 35 năm làm lâm sàng đến nay".

Hy hữu phát hiện trường hợp mắc bệnh ho gà ở người lớn

Bác sỹ đang thăm khám cho bệnh nhân mắc bệnh ho gà. (Ảnh: BVCC)

5 điều cha mẹ cần biết về bệnh ho gà ở trẻ nhỏ

Bà bầu tiêm vaccine ho gà và cúm trong thai kỳ có gây hại cho thai nhi?

Bệnh ho gà quay trở lại: Đâu là nguyên nhân?

Theo đó, ngày 26/2, Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận bệnh nhân Ong Văn T (43 tuổi), được chuyển đến từ Bệnh viện Tai mũi họng Trung ương vì ho từng cơn và khó thở có tiếng rít, bệnh nhân được chẩn đoán theo dõi hen phế quản.

Qua khai thác bệnh sử cho thấy, trước khi đi viện khoảng 1 tuần, anh Ong Văn T có biểu hiện đau họng, không sốt, đi khám tại Bệnh viện Thanh Nhàn và được chẩn đoán bị viêm Amidan mủ. Anh T dùng thuốc theo đơn nhưng sau đó thấy xuất hiện những cơn ho, khó thở, gia đình đã đưa anh T trở lại Bệnh viện Thanh Nhàn và được nhập viện.

Trong quá trình điều trị, bệnh nhân T xuất hiện nhiều cơn ho, kèm khó thở, trong cơn ho có tiếng thở rít, sau đó khạc đờm trắng, dính. Sau đó, bệnh nhân ho nhiều cơn trong ngày, khó thở nặng, tím tái, phải chuyển khoa hồi sức tích cực. Các bác sỹ chỉ định khám và nội soi tai mũi họng, kết quả chẩn đoán là liệt cơ mở thanh quản nên bệnh nhân được chuyển đến BV Tai Mũi Họng Trung ương. Tại BV Tai Mũi Họng Trung ương, bệnh nhân được được chuyển sang Bệnh viện Bạch Mai với chẩn đoán theo dõi Hen phế quản vì nội soi tai mũi họng không phát hiện bệnh lý của chuyên khoa Tai mũi họng.

PGS.TS Nguyễn Hải Anh, Nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, đây là lần đầu tiên, bác sỹ tiếp nhận một ca bệnh đặc biệt như này với các triệu chứng: Ho cơn và khó thở, sau cơn ho khó thở là cơn khạc đờm trắng, trong, dính, không sốt trong suốt quá trình bị bệnh, khám phổi không thấy ran rít, ngáy như trong bệnh hen phế quản, hoặc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Bác sỹ Hải Anh đã cho bệnh nhân làm một số xét nghiệm chuyên sâu, tìm nguyên nhân của cơn ho và khó thở. Đồng thời lấy mẫu đờm của bệnh nhân gửi sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Kết quả cho thấy, bệnh nhân T dương tính với Vi khuẩn định danh PCR Ho gà.

Sau 7 ngày điều trị, bệnh nhân Ong Văn T đáp ứng tốt, tỉnh táo, giảm triệu chứng ho và khó thở. Dự kiến sẽ sớm được xuất viện.

PGS.TS. Nguyễn Hải Anh khuyến cáo, dù bệnh ho gà về cơ bản đã được kiểm soát và thường chỉ xảy ra ở trẻ em nhưng người lớn cũng không nên chủ quan. “Việc chẩn đoán chính xác nguyên nhân mới giúp cho việc điều trị hiệu quả. Người dân, các thầy thuốc cần ý thức rằng, người lớn cũng có thể mắc bệnh ho gà, mặc dù rất ít gặp”- bác sỹ Nguyễn Hải Anh cho biết.

Nguyên Hương H+

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Trao đổi & hỏi đáp

Sản phẩm