Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Kiến thức sống khỏe

Huyết áp kẹt nguy hiểm thế nào?

Đăng bởi: Health+21/05/2014 09:11

Huyết áp là áp suất của mạch máu biểu hiện bằng hai số: số tối đa phản ánh sức bóp của tim và số tối thiểu ghi nhận sức cản của thành động mạch.

Huyết áp là áp suất của mạch máu biểu hiện bằng hai số: số tối đa phản ánh sức bóp của tim và số tối thiểu ghi nhận sức cản của thành động mạch. Huyết áp bình thường khi số đo huyết áp tâm thu dưới 120mmHg và huyết áp tâm trương dưới 80mmHg.

Huyết áp kẹt khi huyết áp tâm thu - huyết áp tâm trương <=25mmHg (hoặc <=20mmHg). Huyết áp kẹt thường gặp ở người có cơ địa huyết áp thấp nhưng huyết áp cao cũng gặp.

Ví dụ: huyết áp tâm thu bằng 110 thì huyết áp tâm trương vào khoảng 65 - 75. Nếu huyết áp tâm trương là 85 - 90 thì có thể coi là huyết áp kẹt. Người bệnh thường thấy đau đầu, ngủ kém, mệt mỏi, khó thở, thỉnh thoảng thấy hoa mắt, chóng mặt, hơi thở ngắn, nói hụt hơi...Nguyên nhân gây kẹt huyết áp có thể do suy tim, bệnh van tim: Hẹp van động mạch chủ: khi van động mạch chủ hẹp, lượng máu được tống ra khỏi thất trái trong thì tâm thu giảm gây giảm huyết áp tâm thu dẫn đến huyết áp kẹt; Hẹp van 2 lá: khi van 2 lá hẹp, máu sẽ bị ứ lại tâm nhĩ trái trong thì tâm trương, chính điều đó làm tăng huyết áp tâm trương. Ngoài ra còn có các nguyên nhân khác: Chèn ép tim (tràn máu tràn dịch màng ngoài tim). Cổ trướng cũng gây huyết áp kẹt...

Huyết áp kẹt nguy hiểm là làm ứ trệ tuần hoàn, dễ gây phì đại thất trái dẫn đến suy tim. Tóm lại, các bệnh về huyết áp đều gây nguy hiểm cho sức khỏe, vì vậy, khi đã bị bệnh về huyết áp (dù tăng áp hay huyết áp thấp) cũng cần đi khám và tuân thủ chỉ định điều trị của bác sĩ. Trường hợp của bạn cần khám lại, không chỉ đo huyết áp mà còn làm thêm một số thăm dò tim để tìm nguyên nhân và can thiệp kịp thời, tránh chủ quan sẽ nguy hiểm tính mạng.

Theo Sức khỏe và Đời sống

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Chăm già

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm