Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Thực phẩm chức năng

Hướng đi nào cho thực phẩm chức năng nhập khẩu và xuất khẩu sau Nghị định 15?

Đăng bởi: Thùy Trang27/05/2018 15:46

Health+ | Đã hơn 3 tháng kể từ khi Nghị định 15/2018/NĐ-CP ra đời (và có hiệu lực ngay lập tức), ngành thực phẩm chức năng vẫn đang “làm quen” với các quy định mới và tìm hướng đi để phát triển!

Sự kiện : Chính phủ kiến tạo - Doanh nghiệp hưởng ứng

Hướng đi nào cho  thực phẩm chức năng nhập khẩu và xuất khẩu sau Nghị định 15?

Ngành thực phẩm chức năng được dự báo sẽ thay đổi lớn sau nghị định 15

10 thảo dược thường gặp trong TPCN giảm lo âu, trầm cảm

10 thảo dược thường gặp trong TPCN giảm lo âu, trầm cảm

Cách kết hợp các loại thực phẩm chức năng tăng gấp đôi hiệu quả giảm lo âu

10 ngộ nhận về thực phẩm bổ sung cho người chơi thể thao

Theo các quy định tại Nghị định 15, ngành thực phẩm chức năng bỗng “chia đôi ngả”. Nhiều sản phẩm được “chuyển xuống” địa phương cho các tỉnh thành phố. Cụ thể,  thực phẩm bổ sung áp dụng hình thức tự công bố và nộp hồ sơ tại các địa phương còn thực phẩm dinh dưỡng y học và thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt sẽ phải tiến hành đăng ký bản công bố sản phẩm với địa phương.

Trong khi đó, thực phẩm bảo vệ sức khỏe tiếp tục “ở lại” cấp trung ương quản lý – cụ thể là Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế sẽ cấp đăng ký bản công bố sản phẩm. Các sản phẩm thuộc nhóm này cũng sẽ dần bị siết lại với yêu cầu bắt buộc áp dụng Thực hành sản xuất tốt (GMP) thực phẩm bảo vệ sức khỏe theo hướng dẫn của Bộ Y tế từ ngày 1/7/2019.

Những thay đổi chính sách kể trên được dự báo sẽ tạo ra những thay đổi lớn đối với ngành thực phẩm chức năng.

Theo các chuyên gia, với thực phẩm bổ sung, đây là nhóm sản phẩm được thế giới sản xuất nhiều. Chính sách “nới lỏng” hơn cho thực phẩm bổ sung là cho phép tự công bố, dỡ bỏ quy định bắt buộc xác nhận nội dung quảng cáo và miễn kiểm tra nhập khẩu (trừ trường hợp có cảnh báo nguy cơ). Với chính sách này, doanh nghiệp được dự báo sẽ tăng cường nhập khẩu các sản phẩm này trong thời gian tới bởi hiệu quả chăm sóc sức khỏe đối với người tiêu dùng.

Thực phẩm bổ sung đã và đang là xu thế tất yếu của ngành thực phẩm chức năng thế giới

Theo PGS. TS. Trần Đáng - Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam, vi chất dinh dưỡng là những chất mà cơ thể chỉ cần một lượng rất nhỏ (tính bằng milligam) nhưng có vai trò quan trọng trong quá trình sinh học, xây dựng các mô và tế bào, tham gia vào các hoạt động hô hấp, chuyển hóa, bài tiết của tế bào và xây dựng hệ miễn dịch cơ thể. Chính vì thế, những thực phẩm bổ sung chứa nhiều vi chất dinh dưỡng đã và đang là xu thế tất yếu của ngành thực phẩm chức năng thế giới. Với sự cởi mở hơn của quy định pháp luật, thì người tiêu dùng sẽ có nhiều cơ hội hơn để sử dụng các sản phẩm này để đối phó với tình trạng đói hoặc thiếu vi chất. 

Trong khi đó, với thực phẩm bảo vệ sức khỏe, việc siết dần các quy định, đặc biệt là yêu cầu bắt buộc áp dụng Thực hành sản xuất tốt (GMP) thực phẩm bảo vệ sức khỏe theo hướng dẫn của Bộ Y tế từ ngày 1/7/2019 sẽ ổn định lại tình trạng vốn đang còn nhốn nháo của thị trường thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Các quy định này sẽ gạn lọc lại thị trường, chỉ để lại những nhà sản xuất đáp ứng được yêu cầu GMP và những sản phẩm thực sự có chất lượng đáp ứng được các tiêu chuẩn công bố mới.

Sự gạn lọc này cũng là cơ hội với các thực phẩm bảo vệ sức khỏe nhập khẩu vốn đa phần có nguồn gốc từ các thị trường đã có sự phát triển mạnh về công nghệ, về chất lượng sản xuất…

Nhưng thực phẩm bảo vệ sức khỏe sẽ không “vận động” chỉ 1 chiều – nhập khẩu vào trong nước. Theo đại diện Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, với hướng dẫn GMP đang áp dụng nhiều tiêu chuẩn của CODEX (Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế) và ASEAN, thực phẩm bảo vệ sức khỏe sản xuất trong nước cũng sẽ dễ dàng đáp ứng các điều kiện nhập khẩu của nhiều thị trường khó tính trên thế giới. Chính vì vậy, các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh thực phẩm bảo vệ sức khỏe trong nước cũng sẽ có cơ hội để xuất khẩu sản phẩm này ra các thị trường tiềm năng trên thế giới.

Cơ hội kết nối thị trường Thực phẩm chức năng thế giới không thể bỏ qua 

Các Triển lãm Quốc tế là cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam kết nối với thị trường thế giới, tìm kiếm cơ hội hợp tác Kinh doanh và cập nhật các giải pháp, xu hướng, sản phẩm mới nhất trong ngành. Trong những năm gần đây, doanh nghiệp Việt Nam đã dần tiếp cận dễ dàng hơn với thị trường thế giới và thường xuyên tham quan các Triển lãm Quốc tế tại các quốc gia phát triển và kết nối với các nhà cung cấp, các chuyên gia trên toàn cầu.

Triển lãm Hi China là triển lãm hàng đầu và có thương hiệu uy tín trong ngành

Trong lĩnh vực Chăm sóc sức khỏe và Thực phẩm chức năng, chuỗi triển lãm Hi (Health Ingredients) được tổ chức bởi tập đoàn UBM trên toàn cầu là Triển lãm hàng đầu và có thương hiệu uy tín trong ngành. Triển lãm được tổ chức trên toàn cầu từ Châu Âu, Châu Mỹ đến Châu Á. Tại Châu Á thì Triển lãm Hi China được đánh giá như Triển lãm lớn nhất trong Khu vực về Thực phẩm chức năng, thực phẩm bổ sung và các sản phẩm chăm sóc sức khỏe.

Được bắt nguồn từ Triển lãm Thành phần thực phẩm thiên nhiên và Thực phẩm chức năng Châu Âu – Triển lãm lớn và uy tín dành cho các Thành phần thực phẩm với hơn 30 năm lịch sử ở Châu Âu, Triển lãm Hi China đã diễn ra thành công liên tiếp trong 19 năm, thu hút các nhà cung cấp và các chuyên gia uy tín hàng đầu Trung Quốc và toàn thế giới với hơn 3.800 nhà cung cấp và hơn 80.000 Chuyên gia tham dự Triển lãm hàng năm.

Trung Quốc là thị trường tiêu dùng lớn và phát triển nhất thế giới và đang thu hút rất nhiều thương hiệu nước ngoài. Hiện tại Trung Quốc cũng đã áp dụng các biện pháp kiểm soát chất lượng chặt chẽ hơn nhằm tăng nhu cầu nhập khẩu nguyên liệu và các sản phẩm chất lượng cao.

Triển lãm Hi China đã diễn ra thành công liên tiếp trong 19 năm qua

Vì sao các doanh nghiệp nên tham dự Hi China 2018?

Hi China là Triển lãm thương mại uy tín của tập đoàn UBM được tổ chức tại Trung Quốc về Thực phẩm chức năng, thực phẩm bổ sung, các sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên và chăm sóc sức khỏe

- Với 19 năm thành công liên tiếp, Hi China 2018 năm thứ 20 là sự kiện không thể bỏ qua trong ngành chăm sóc sức khỏe trong khu vực

Hi China diễn ra cùng thời điểm với Triển lãm Dược phẩm hàng đầu CPhI China và Healthplex & NPC (HNC) 2018, NEX tạo nên môi trường hoàn hảo cho ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe toàn diện chỉ tại một điểm

Hi China tạo cơ hội cho các doanh nghiệp tham dự hơn 100 sự kiện và diễn đàn chuyên ngành để cập nhật các giải pháp, xu hướng, cải tiến, sản phẩm mới trong ngành

Hi China 2018 cũng là cơ hội gặp gỡ và kết nối với các nhà sản xuất, các nhà cung cấp và các chuyên gia đến từ Trung Quốc và toàn thế giới chỉ tại một sự kiện thông qua các chương trình Kết nối doanh nghiệp

Để đăng ký tham dự Triển lãm Hi China 2018 vui lòng liên hệ:
Đại diện BTC Hi China 2018 tại Việt Nam
Công ty CP Triển lãm Công nghệ và Sự kiện Quốc tế (ITEC)
Địa chỉ: Số 6 ngõ 107 Trần Duy Hưng, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Tel: +84 243.556 2292 | Fax: +84 243.556 2293
Ms.Lan Hương (Lily) | Tel: +84914 936 954 | Email: huong.le@itec.com.vn
www.figlobal.com/hi-china

Thanh Tú H+

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Kinh doanh - Tiêu dùng

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm