Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

Hormone giúp bạn có thân hình mảnh mai

Đăng bởi: Minh Minh11/10/2016 17:21

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học tại Trường đại học Floria, Mỹ, khi tập thể dục, cơ thể sẽ sản sinh hormone không chỉ giúp cơ thể loại bỏ mỡ mà còn ngăn ngừa tích tụ mỡ thừa.

Hormone giúp bạn có thân hình mảnh mai

Khi tập luyện, cơ thể tiết ra hormone Irisin giúp bạn thon gọn hơn

Sẽ đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu lên 60 và 62

3 loại quả giúp phòng ngừa bệnh trĩ

Ngày 12/10 có gì đặc biệt với 12 cung hoàng đạo?

Tình dục sung hơn vào buổi sáng, vì sao?

Một giáo sư sinh học tế bào và các cộng sự tại Trường Y Harvard đã phát hiện ra hormone “irisin” vào năm 2012. Họ đã phân lập hormone tự nhiên này từ các tế bào cơ tạo ra một số đặc tính tăng cường sức khỏe khi tập thể dục. Nhờ đó, họ có thể phát triển các phương pháp điều trị mới đối với bệnh tiểu đường, béo phì và ung thư.

Trong nghiên cứu trước đây, nhóm tác giả của Trường đại học Harvard cũng cho biết khi hàm lượng irisin tăng nhờ tập thể dục, hormone này có thể kích hoạt gen chuyển chất béo trắng thành chất béo nâu (chất béo có lợi). Sự chuyển đổi này là có lợi, vì chất béo nâu đốt cháy lượng calo thừa nhiều hơn so với tập luyện đơn thuần.

Các tác giả muốn tìm hiểu rõ vai trò của irisin ở người và cách hormone này giúp chuyển tế bào mỡ trắng lưu trữ calo thành tế bào mỡ nâu đốt cháy năng lượng. Họ tin rằng đây sẽ là nghiên cứu đầu tiên khám phá tác dụng của irisin đối với mô mỡ và các tế bào mỡ người. Theo tác giả, hormone irisin tăng cao khi tim và cơ bắp hoạt động nhiều cũng có thể ức chế sự hình thành mô mỡ.

Kết quả nghiên cứu được đăng trên tạp chí American Journal of Physiology - Endocrinology and Metabolism đã xác nhận kết luận trước đó rằng irisin là đích có triển vọng để hỗ trợ cho người béo phì và mắc bệnh tiểu đường týp 2.

Các tác giả đã thu thập tế bào mỡ được hiến tặng của 28 bệnh nhân đã phẫu thuật thu nhỏ vú. Họ cho các mẫu mỡ tiếp xúc với irisin, và kết quả là tăng gần 5 lần trong các tế bào có chứa protein UCP1 - một protein quan trọng để đốt cháy mỡ. Trong số các mẫu mô mỡ được phân tích, irisin ngăn chặn sự hình thành tế bào mỡ bằng cách giảm 20-60% lượng tế bào mỡ trưởng thành so với nhóm chứng. Hormone irisin giảm dự trữ chất béo trong cơ thể nhờ cản trở quá trình chuyển tế bào gốc không biệt hóa thành tế bào mỡ, đồng thời thúc đẩy biệt hóa tế bào gốc thành tế bào tạo xương.

Vai trò của irisin trong điều tiết tế bào mỡ làm sáng tỏ cách thức mà hoạt động thể chất thân hình thon gọn. Ngoài ra, irisin cải thiện chức năng tim bằng cách tăng hàm lượng canxi (rất quan trọng trong co bóp tim). Irisin làm giảm sự tích tụ mảng bám động mạch ở chuột bằng cách ngăn ngừa sự tích tụ các tế bào viêm, do đó giảm xơ vữa động mạch.

Hơn 1/3 số người trưởng thành ở Mỹ được coi là thừa cân hoặc béo phì. Trong khi hiện chưa có phương pháp đơn lẻ nào ngăn ngừa hoặc điều trị thừa cân và béo phì, thì tập thể dục kết hợp với điều trị hành vi và chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp giảm cân. Cơ thể chỉ sản sinh một lượng nhỏ irisin, do đó tập thể dục thường xuyên là rất quan trọng.

Theo khoe360.tienphong.vn

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm