Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

Hơn 76% lao động tiếp xúc với amiăng ung thư phổi

Đăng bởi: Health+25/02/2014 16:44

Health+ | Thạc sỹ Nguyễn Đình Trung - Viện y học lao động và vệ sinh môi trường (Bộ Y tế) cho biết, theo thống kê gần đây nhất (2010) cho thấy, trong các bệnh liên quan đến amiăng thì có hơn 76% số bệnh nhân bị ung thư phổi.


Tại Việt Nam, số công nhân làm việc trong các doanh nghiệp có liên quan đến amiăng là khoảng 11.000 người, trong đó nam giới chiếm khoảng 80%.

Ông Nguyễn Đình Trung đã cho biết như vậy tại hội thảo khoa học phòng chống các bệnh liên quan đến amiăng do Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới tổ chức ngày 25/2, tại Hà Nội.

Nghiên cứu trên cũng chỉ ra, ung thư khí phế quản đứng thứ hai (12%) và đứng thứ ba là ung thư trung biểu mô (10%) trong số các bệnh nhân có tiếp xúc với amiăng.

Nghiên cứu của Bộ Y tế cho thấy, Việt Nam là một trong 10 quốc gia sử dụng lượng amiăng lớn nhất trên thế giới, hoàn toàn có nguy cơ phát triển các bệnh liên quan đến tiếp xúc với amiăng.

Tại Việt Nam, số công nhân làm việc trong các doanh nghiệp có liên quan đến amiăng là khoảng 11.000 người, trong đó nam giới chiếm khoảng 80%.

Theo tiến sỹ Lương Mai Anh - Phó cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế, có một thực tế là hiện nay công tác phòng chống bệnh nghề nghiệp liên quan đến amiăng còn nhiều khó khăn do thời gian ủ bệnh kéo dài (20-30 năm), gây khó khăn cho công tác quản lý hồ sơ, theo dõi và khám phát hiện bệnh.

Bên cạnh đó, nhận thức của người lao động, người sử dụng lao động và cộng đồng đối với tác hại của amiăng còn hạn chế; việc chấp hành các quy định về an toàn vệ sinh lao động ở nhiều cơ sở sử dụng, tiếp xúc với amiăng còn chưa chặt chẽ, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Hiện nay, trong danh mục bệnh nghề nghiệp được hưởng bảo hiểm xã hội mới chỉ có bệnh bụi phổi amiăng.

Theo thông tin từ Cục Quản lý môi trường y tế cho biết, thời gian tới Bộ Y tế sẽ hoàn thành Dự thảo hướng dẫn tiêu chuẩn chẩn đoán và giám định bệnh ung thư trung biểu mô để bổ sung vào danh mục bệnh nghề nghiệp được hưởng bảo hiểm đồng thời phối hợp với các bộ, ngành liên quan xây dựng đề cương nghiên cứu quốc gia về tác hại của amiăng tới sức khỏe người lao động và cộng đồng.

Bộ Y tế cũng đã có đề xuất trong Dự thảo Luật Bảo vệ Môi trường, sửa đổi, bổ sung về việc cấm sử dụng các chất có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng khi phá dỡ vật liệu xây dựng.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới và Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC), amiăng là một trong các yếu tố bụi vô cơ gây độc hại cho người lao động tiếp xúc trong quá trình sản xuất.

Tác hại của amiăng là gây nên các triệu chứng bệnh hô hấp, bệnh bụi phổi, mảng màng phổi, dày màng phổi, canxi hóa màng phổi và ung thư trung biểu mô.

Theo Thùy Giang (Vietnam+)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm