Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Phòng bệnh chủ động

Đừng sợ, đau tim đấy!

Đăng bởi: Tiểu Bắc28/06/2015 15:08

Health+ | Những người bị rối loạn hoảng sợ thường cảm thấy mình bị đe dọa có sức khỏe kém và đễ mắc các bệnh về tim mạch, các cơn đột quỵ nguy hiểm.

Đừng sợ, đau tim đấy!

Hoảng sợ dẫn đến đau tim

Mất ngủ mạn tính không khác gì hút thuốc kinh niên

Infographic: Những dấu hiệu cảnh báo cơn đau tim

Dự đoán nguy cơ đột quỵ, đau tim và tử vong bằng sức mạnh kẹp tay

10 lời khuyên giúp phòng ngừa đau tim và đột quỵ (P.1)

Rối loạn hoảng sợ ảnh hưởng đến một bộ phận không nhỏ trên thế giới. Chỉ tính riêng ở Mỹ con số thăm dò được đã là hơn 6 triệu người, phụ nữ nhiều gấp đôi so với nam giới.

Điều này rất nguy hiểm vì các nhà khoa học cho rằng, những người này có nguy cơ bị bệnh tim và cơn đau tim cao hơn người bình thường.

Các nhà nghiên cứu đến từ Học viện Y khoa Adelaide, Austra lia đã tham khảo dữ liệu của 12 cuộc khảo sát liên quan đến hơn 1 triệu người, trong đó có 58.111 người bị bệnh mạch vành. Kết quả cho thấy những người bị chứng hoảng sợ có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn 47% và cơn đau tim cao hơn 36% so với người không bị chứng hoảng sợ.

Những người mắc rối loạn này có thể sẽ được chăm sóc tốt nếu họ có một cơn đau ngực - cơn đau cảnh báo đau tim.

Tuy nhiên, TS. Gary Wittert - trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: "Mặc dù kết quả nghiên cứu là như vậy nhưng mối liên quan nói  trên vẫn còn gây tranh cãi. Rối loạn hoảng sợ với bệnh tim có những triệu chứng chồng chéo như đau ngực, tim đập nhanh và hơi thở ngắn nên không loại trừ trường hợp chứng hoảng sợ bị chẩn đoán nhầm thành đau tim".  

Rối loạn hoảng sợ được thể hiện bằng cơn hoảng sợ khiến bệnh nhân đột ngột có cảm giác sợ hãi cao độ và tự mất kiểm soát vài phút. Trong khoảng thời gian này cũng có kèm theo triệu chứng về thể chất như đổ mồi hôi, hơi thở rối loạn, choáng váng, tim đập nhanh, cảm giác nóng hoặc lạnh, đau ngực hoặc đau bụng.

Các nhà khoa học cho rằng cần có nghiên cứu thêm để hiểu rõ làm thế nào chứng hoảng loạn có thể gây ảnh hưởng đến tim nhưng khuyến cáo những người từng bị cơn hoảng sợ và lo âu nên theo dõi cẩn thận hơn sức khỏe tim mạch.

Tiêu Bắc H+ (Theo Medicalnewstoday)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Tim mạch

Tin bài khác

Tôi chia sẻ

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm