Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

Hé lộ mức lương khó tin của bác sỹ

Đăng bởi: Đoàn Doan28/06/2016 16:41

Từ trước đến nay người ta vẫn tò mò lương của bác sỹ là bao nhiêu một tháng, vì sao bác sỹ giàu mà vẫn than thu nhập thấp?

Hé lộ mức lương khó tin của bác sỹ

Bảng lương của bác sỹ bệnh viện công lập

Vi khuẩn “rình rập” trên điện thoại di động của bác sỹ

Tự sự "gây sốc" của bác sỹ Việt: "Chúng tôi là thiên thần bị đày đọa"

Bệnh viện tâm thần: Thiếu bác sỹ, quá tải bệnh nhân

Bác sỹ có quyền và có… tiền

Một bác sỹ công tác tại bệnh viện công ở Hà Nội đã 15 năm tâm sự, 1 tháng thu nhập của anh do nhà nước trả khoảng hơn 5 triệu đồng cộng thêm tiền trực khoảng 500 nghìn đồng/tháng. Tổng thu nhập từ bệnh viện khoảng gần 6 triệu đồng.

Nếu so với các người bạn bằng tuổi, ở cùng mức học như nhau thì giờ đây họ đã trở thành giám đốc, trưởng phòng và những người làm ở ngành tài chính kinh doanh thì mức thu nhập của họ cao hơn rất nhiều.

Mức lương của bác sỹ không phải so sánh với mặt bằng xã hội mà so sánh với những hy sinh và học hỏi của họ. Điều đó khiến các bác sỹ luôn cảm thấy “bị hắt hủi” vì công việc vất vả, phải trực đêm và phải liên tục học hỏi.

Mới ra trường một bác sỹ chỉ có thu nhập khoảng hơn 2 triệu đồng, hầu như các bác sỹ sẽ có thêm khoản trợ cấp khác nhưng đó chỉ là với bác sỹ ở những bệnh viện lớn.

Bảng phụ cấp

Một trưởng khoa của Bệnh viện Tâm thần trung ương chia sẻ, làm việc 17 – 18 năm tại bệnh viện, cả lương quản lý khoa nhưng tổng thu nhập của chị mỗi tháng chỉ khoảng 10 triệu đồng. Số tiền này để nuôi các con ăn học ở Hà Nội là eo hẹp. Với các bác sỹ của bệnh viện tâm thần việc làm thêm cũng khó hơn các bác sỹ nội khoa, ngoại khoa.

Theo quy định của Bộ Nội vụ, mức lương của bác sỹ hiện tại cũng giống như lương của giáo viên, của kỹ sư, của các ngành nghề khác. Với mức lương cơ bản (cơ sở) của ta là 1.150.000 đồng/tháng. bác sỹ ra trường được hưởng lương của cử nhân (trình độ đại học nói chung), có hệ số 1 là 2,34. Cứ 3 năm được tăng lương một lần lên 0,33 thành hệ số 2 (2,67), rồi hệ số 3 (3,00)... Tối đa có 9 bậc lương (hệ số 9 là 4,98).

Bác sỹ sau khi tốt nghiệp ra trường, phải qua một quá trình học việc hoặc thử việc, nếu may mắn được ký hợp đồng sẽ được hưởng 85% của hệ số lương 2,34 tức là 2,34 x 1.150.000 x 0,85 = 2.287.350 đồng, nếu trừ bảo hiểm còn khoảng 2,2 triệu đồng/tháng.

Ở cấp học thạc sỹ sẽ được hưởng lương khởi điểm bậc 2 là 2,67 và tiến sỹ sẽ được hưởng lương khởi điểm bậc 3 là 3,00.

Nếu là Bác sỹ chính, Giảng viên chính, Phó giáo sư được công nhận tương đương Giảng viên chính (tương đương Chuyên viên chính) sẽ được hưởng lương bậc 1 là 4,40 và cứ 3 năm tăng một bậc thêm hệ số 0,34 cho tới tối đa là bậc 8 (hệ số 6,78).

Nếu là Bác sỹ cao cấp, Giảng viên cao cấp, Giáo sư được công nhận tương đương Giảng viên cao cấp (tương đương Chuyên viên cao cấp) sẽ được hưởng lương bậc 1 là 6,20 và cứ 3 năm tăng thêm một bậc là 0,36 cho tới tối đa là bậc 6 (hệ số là 8,00).

Nếu so với nghề khác, nghề bác sỹ phải luôn luôn đi học, luôn luôn trau dồi kiến thức thì thu nhập của họ đôi khi chỉ “đủ tiền đi học thêm”.

Tuy nhiên vẫn có những bác sỹ giàu, bác sỹ đi xe hơi đi làm. TS. Võ Xuân Sơn – Nguyên bác sỹ tại Bệnh viện Chợ Rẫy chia sẻ: "Bác sỹ nói chung là nghèo! Số bác sỹ có nhà lầu, xe hơi chỉ đếm trên đầu ngón tay. Đó thực sự là những bác sỹ rất giỏi".

TS. Sơn cho biết có những bác sỹ anh gặp họ làm việc ở tuyến cơ sở và họ chia sẻ ước mơ của họ chỉ đơn giản là một lần được ngồi lên máy bay. Hiện tại đa số các bác sỹ ở Việt Nam lương nhà nước theo bậc lương chung.

Hướng tới tăng thu nhập cho bác sỹ, chặn đứng nạn phong bì hiện nay đã có một số bệnh viện tự chủ tài chính để phát triển. Theo các bác sỹ việc tự chủ tài chính đối với bệnh viện công sẽ giúp các bệnh viện có thể triển khai xã hội hóa việc đầu tư mua sắm trang thiết bị hiện đại, nhờ đó người dân được khám chữa bệnh bằng những kỹ thuật cao. Tự chủ tài chính cũng giúp cán bộ, nhân viên y tế nâng cao thu nhập nên thái độ phục vụ sẽ tốt hơn.

Tuy nhiên hiện nay số lượng bệnh viện tự chủ tài chính còn thấp, hiện mới có 9/1.188 bệnh viện công lập được giao quyền tự chủ, tự đảm bảo chi phí hoạt động và bài toán tăng thu nhập cho bác sỹ đang được hướng tới đó là tính giá viện phí bao gồm cả lương bác sỹ, tăng cường sự hài lòng của người bệnh để người bệnh trở thành người trả lương cho bác sỹ.

Theo Infonet

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Xã hội

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm