Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Phòng bệnh chủ động

Hắt hơi truyền bệnh gấp 200 lần dịch tiết thông thường

Đăng bởi: Tiểu Bắc15/02/2016 16:18

Health+ | Hắt hơi là một cơ chế cơ thể tự bảo vệ mình nhằm tống bớt lượng vi khuẩn trong đường hô hấp ra bên ngoài. Đây cũng là một hình thức phát tán vi khuẩn cao gấp 200 lần dịch tiết thông thường.

Hắt hơi truyền bệnh gấp 200 lần dịch tiết thông thường

Hắt hơi khiến bệnh hô hấp dễ dàng lây truyền hơn

Nhịn hắt hơi cũng có thể gây đột quỵ?

Hắt xì hơi theo 10 thứ tiếng: Hóa giải điềm báo (P2)

Ê mặt vì cứ cười là… són tiểu

Cách trị dứt điểm hắt hơi sổ mũi khi giao mùa

Đường hô hấp là nơi chứa nhiều vi khuẩn, đặc biệt là mùa lạnh, hệ miễn dịch yếu đi thì các loại vi khuẩn ngày càng nhiều. Do đó, cơ thể phải tống xuất những vi khuẩn này ra khỏi cơ thể bằng cách ho hoặc hắt hơi. Thực tế, đây là bản năng phòng vệ tự nhiên của cơ thể, khi niêm mạc mũi bị kích thích, nó sẽ gửi tín hiệu qua các dây thần kinh ngoại biên đến não, não sẽ tự động trả lời bằng cách kích thích mũi và phổi đẩy mạnh không khí ra ngoài.

Cách tống 300.000 vi khuẩn ra khỏi người?Hắt hơi tống xuất 300.000 con vi khuẩn ra khỏi đường hô hấp

Thông tin trên trang chăm sóc sức khỏe Aqnovel cho biết mỗi một lần hắt hơi, cơ thể người "phun" ra tới 300.000 con vi khuẩn, đặc biệt với những người đang bị bệnh hô hấp, con số này còn nhân lên gấp bội.

Nghiên cứu mới của Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ) sử dụng kỹ thuật quay chậm trong nhiếp ảnh cho thấy, trong quá trình hắt hơi, các chất lỏng bị phân mảnh và tan rã tạo thành các đám mây khí lan truyền rất nhanh các mầm bệnh và vi khuẩn.

"Những đám khí từ một lần hắt hơi tăng khả năng lây truyền bệnh tật lên 200 lần so với dịch chảy ra từ niêm mạc mũi", TS. Lydia Bourouiba - Giám đốc điều hành Fluid Dynamics MIT, Anh, cho biết.

Do đó, để phòng ngừa bệnh tật lây lan, người bệnh cũng như người khỏe mạnh cần lưu ý che miệng khi hắt hơi, đeo khẩu trang... tránh tạo điều kiện cho vi khuẩn, virus lan truyền.

Tiêu Bắc H+ (Theo HealthDay)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Bệnh lây nhiễm

Tin bài khác

Tôi chia sẻ

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm