Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

Hàng không siết chặt, từ chối vận chuyển hành khách không khai báo y tế

Đăng bởi: Nguyễn Hiệp23/04/2021 16:26

Health+ | “Hãng bay từ chối vận chuyển các trường hợp không thực hiện khai báo y tế và các quy định về an toàn dịch bệnh. Trường hợp để hành khách chưa khai báo y tế theo quy định lên tàu bay, các hãng hàng không phải chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật”.

Hàng không siết chặt, từ chối vận chuyển hành khách không khai báo y tế

Các hãng hàng không bố trí nhân viên kiểm soát, hỗ trợ hành khách khai báo y tế điện tử tại sân bay - Ảnh: ACV.

Hành khách nhập cảnh sẽ phải khai báo y tế tại sân bay

Thêm 4 ca nhập cảnh tại Hà Nội, Đà Nẵng và Phú Yên dương tính với virus SARS-CoV-2

Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ 800 máy thở và bác sỹ giúp Campuchia chống dịch

Dịch COVID-19: Ghi nhận thêm 8 ca mắc mới

Đó là lời khẳng định của Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng trong công văn hỏa tốc yêu cầu các đơn vị trong ngành hàng không triển khai công tác kiểm soát hành khách khai báo y tế tại các cảng hàng không, sân bay.

Theo đó, để đảm bảo an toàn, hiệu quả khai thác, tránh tình trạng ùn tắc tại các cảng hàng không, đặc biệt là dịp cao điểm sắp tới, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không, cảng hàng không, tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về yêu cầu bắt buộc khai báo y tế trước chuyến bay và công tác phòng chống dịch bệnh theo các chỉ đạo của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch COVID-19, Ban chỉ đạo của Bộ Giao thông Vận tải, các chỉ đạo và hướng dẫn của Bộ Y tế.

Các hãng hàng không chịu trách nhiệm chính trong việc tổ chức kiểm soát việc khai báo y tế của hành khách, đảm bảo hành khách khai báo y tế trước khi lên máy bay; tuyên truyền cho khách thực hiện khai báo y tế khi mua vé tàu bay và khi làm thủ tục hàng không.

Cũng liên quan đến vấn đề siết chặt phòng, chống dịch COVID-19 qua đường hàng không, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Anh Tuấn cũng vừa ký công văn gửi Cục Hàng không Việt Nam; các hãng hàng không: Vietnam Airlines, Vietjet, Pacific Airlines và Tre Việt (Bamboo Airways) chấn chỉnh việc phòng, chống dịch COVID-19 tại các cảng hàng không, sân bay.

Theo đó, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam tiếp tục chỉ đạo các Cảng vụ hàng không và các hãng hàng không khẩn trương kiểm tra và nhắc nhở cán bộ nhân viên, người lao động của đơn vị và hành khách tiếp tục thực hiện nghiêm yêu cầu 5K trong phòng, chống dịch: đeo khẩu trang, khử khuẩn, không tập trung đông người, giữ khoảng cách khi tiếp xúc, khai báo y tế.

"Chú trọng việc đeo khẩu trang tại sân bay và các khu vực công công, nơi tập trung đông người; phổ biến, truyền thông về sử dụng khẩu trang đúng cách; hướng dẫn hành khách khai báo y tế điện tử khi làm thủ tục trực tuyến hoặc trên ứng dụng Tờ khai y tế (Vietnam Health Declaration) mục Khai y tế nội địa", Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu.

Các cảng vụ hàng không và các hãng hàng không được Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo tiếp tục rà soát quy trình, biện pháp phòng chống dịch đang áp dụng để phát hiện nguy cơ lấy nhiễm dịch bệnh; tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định về cách ly đối với tổ bay nhập cảnh theo các văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế. Các đơn vị này cần tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, đề cao trách nhiệm người đứng đầu trong phòng, chống dịch, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác.

Đặc biệt, Bộ Giao thông Vận tải nhấn mạnh, giám đốc các đơn vị tại cảng hàng không, sân bay chịu trách nhiệm trước pháp luật khi để xảy ra lây nhiễm dịch bệnh trong phạm vi phụ trách.

Trước tình hình dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp trên thế giới và khu vực Đông Nam Á, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh COVID-19; Bộ Giao thông Vận tải thời gian vừa qua đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo việc tăng cường các biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh COVID-19 không để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng đặc biệt tại các nơi có nguy cơ cao như cảng hàng không sân bay, nhà ga, bến tàu...

Nguyên Hương H+ (Tổng hợp)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm