Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

Ông lớn thuốc Nhật chi 2,4 tỷ USD dàn xếp vụ thuốc gây bệnh ung thư

Đăng bởi: Tiểu Bắc04/05/2015 17:12

Health+ | Hãng dược khổng lồ của Nhật Tekeda đã đồng ý bồi thường 2,4 tỷ USD sau 25 năm giằng co với cáo buộc thuốc điều trị đái tháo đường Actos của công ty này có nguy cơ gây bệnh ung thư.

Ông lớn thuốc Nhật chi 2,4 tỷ USD dàn xếp vụ thuốc gây bệnh ung thư

Thuốc Actos của Tekeda có nguy cơ gây ung thư

Vì sao không nên quan hệ tình dục sớm sau phá thai?

​Thiếu muối, thiếu mỡ còn gì là ngon

Xem triển lãm ảnh “Phóng viên chiến trường” cho dịp nghỉ lễ 30/4

10 mẹo đuổi kiến tự nhiên, an toàn và hiệu quả

Theo AFP, thỏa thuận này sẽ giúp dàn xếp các vụ kiện của 8.000 người sử dụng thuốc Actos từ cuối thập niên 1990 để chữa bệnh đái tháo đường type 2. Họ cáo buộc Hãng Takeda không cảnh báo cho người dùng nguy cơ gây bệnh ung thư của thuốc Actos.

Tuy nhiên, Takeda vẫn tuyên bố cáo buộc thuốc Actos gây ung thư là không có cơ sở.

Năm ngoái, một bồi thẩm đoàn ở bang Louisiana (Mỹ) ra lệnh cho Takeda và công ty đối tác Mỹ Eli Lilly bồi thường 9 tỷ USD cho một bệnh nhân khẳng định thuốc Actos khiến ông mắc bệnh ung thư bàng quang. Tuy nhiên một thẩm phán sau đó giảm số tiền bồi thường xuống chỉ còn 36,8 triệu USD.

Eli Lilly là đối tác tiếp thị và bán hàng của Takeda cho đến năm 2006. Công ty này tiếp thị và bán thuốc Actos tại nhiều khu vực ở châu Á, châu Âu cũng như Canada và Mexico. Chính phủ một số nước đã cấm lưu hành thuốc Actos. 

Như vậy, sau vụ bồi thường này, Tekeda đã phải công bố lỗ vốn lần đầu tiên trong lịch sử 60 năm thành lập của hãng dược này. Theo đó, hãng dược này đã lỗ đến 145 tỷ Yên Nhật (khoảng 1,2 tỷ USD) tính đến cuối tháng 3 năm 2015.

Tiểu Bắc H+ (Theo Businessinsider)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm