Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Kiến thức sống khỏe

Những điều có thể bạn chưa biết về khoai tây

Đăng bởi: Anh Nguyên02/02/2016 17:14

Có người nghĩ rằng khoai tây sẽ khiến cân nặng tăng “vù vù” vì nó chứa nhiều tinh bột nhưng so với gạo, mì, năng lượng và lipid trong khoai tây thấp hơn 20 - 50%.

Những điều có thể bạn chưa biết về khoai tây

Khoai tây chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe

Bữa tiệc khoai tây bỏ lò cho tối cuối tuần gọn nhẹ

Mang bầu bị nghén khoai tây: Có nên ăn nhiều không?

Khoai tây giúp giảm cân, ổn định huyết áp, chống ung thư hiệu quả

Sai lầm cần tránh khi làm salad khoai tây

Giá trị dinh dưỡng của khoai tây

Với khoảng 80% nước và 20% các chất khô, trong đó có khoảng 60 - 80% các chất khô là tinh bột, cùng nguồn vitamin và khoáng chất dồi dào rất tốt cho sức khỏe con người, khoai tây chính là một trong 4 loại ngũ cốc quan trọng, sau ngô, bột mì và gạo.

Nguồn vitamin C dồi dào, vitamin B1, B3, B6c các khoáng chất kali, phospho, magne, folate, pantothenic acid, riboflavin, chất xơ, chất chống oxy hóa có trong khoai tây có thể hỗ trợ khả năng trao đổi chất, dự phòng các bệnh liên quan đến lão hoá và đặc biệt, chưa có bằng chứng nào cho thấy ăn khoai tây (không phải khoai tây chiên rán) gây tăng cân.

Công thức nấu ăn ngon miệng, đẹp mắt từ khoai tây

Chỉ cần một chút biến tấu đơn giản với loại củ nhỏ xinh này là bạn đã có thể khiến cho những bữa ăn hàng ngày của mình trở nên ngon miệng, đẹp mắt và mới lạ.

Salad khoai tây

Cùng tham khảo công thức làm salad khoai tây cực kỳ ngon miệng và đơn giản sau đây nhé!

Nguyên liệu (4 - 5 người):

Khoai tây: 500gr; Xà lách xoăn: 200gr; Cà chua bi: 200gr; Dưa chuột: 200gr; Ngô hạt hộp: 100gr; Sốt salad; Dầu olive:50ml; Chanh: 1 quả; Dấm trắng: 10ml; Muối tinh: 1/3 thìa cà phê loại 5gr; Đường: 5 thìa cà phê loại 5gr; Hành củ khô, tỏi bóc mỗi thứ 1 nhánh nhỏ.

Cách làm:

Khoai tây gọt vỏ cắt hạt lựu to (cạnh khoảng 2cm), luộc chín với một chút muối. Rau xà lách rửa sạch cắt khúc dài khoảng 5cm. Cà chua bi bổ đôi, dưa chuột bỏ ruột cắt hạt lưu như khoai tây. Lấy ngô ra khỏi hộp, chắt hết nước.

Cho tất cả nguyên liệu vào một bát to trộn đều, trình bày hỗn hợp trộn ra đĩa.

Sốt salad: Cho các nguyên liệu sốt ở trên (bao gồm: Nước chanh, dầu olive, dấm trắng, muối tinh, đường, một nhánh hành khô và một tép tỏi khô) vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, rồi đổ lên salad.

Lưu ý: Có thể ăn salad kèm với gà: 300gr gà lườn thái mỏng to bản, thêm một chút tiêu, muối vào tẩm ướp cùng một chút dầu ăn và vài giọt chanh, rán nhanh trong chảo dầu nóng, lấy ra để nguội.

Khoai tây gà sữa chua chiên xù cho bữa cơm tết đãi khách thêm hấp dẫn

Không chỉ là nguyên liệu trong các bữa ăn đơn giản hàng ngày, khoai tây cũng có thể làm nên những món ăn cầu kỳ khiến cho mâm cơm tết đãi khách của bạn thêm hấp dẫn, rộn ràng.

Nguyên liệu (cho 4 - 5 người):

Khoai tây: 500gr; Thịt gà đùi lọc xương: 300gr; Hành tây: 100gr; Cà rốt: 100gr; Rau mùi: 1 mớ nhỏ; Trứng gà: 1 quả; Bột chiên giòn: 100gr; Bột chiên xù; Muối tinh, tiêu, bột nêm.

Nguyên liệu chế biến sốt:

Sữa chua không đường: 1 hộp (100gr); Mayonnaise: 50gr; Chanh tươi: Nửa quả; Sữa đặc: 1 thìa cà phê (5ml).

Cách làm:

Chế biến sốt: Cho nguyên liệu sốt như trên vào trộn nhuyễn. Khoai tây gọt vỏ luộc chín với một chút muối, vớt ra để ráo nước, cho vào bát to lấy muôi nghiền mịn. Gà, hành tây, cà rốt thái hạt lựu nhỏ (cạnh 1cm) làm nhân.

Xào hành tây trên chảo nóng rồi cho thịt gà và cà rốt vào đảo chín, nêm ½ thìa muối và ½ thìa bột nêm (thìa cà phê loại 5gr) vừa ăn, thêm chút tiêu. Khi thịt nguội, băm một chút rau mùi, cho thêm hai thìa cà phê sốt chấm vào trộn cùng nhân nem.

Khoai tây chia thành những viên nhỏ đều (2x3cm), ép khoai mỏng trong lòng bàn tay cho nhân đã trộn sẵn vào cuộn tròn. Cho 100gr bột chiên giòn vào một tô nhỏ, thêm một quả trứng và khoảng 50ml nước. Đánh đều tay, khi thấy hỗn hợp sền sệt sánh mượt là được. Nhúng những viên nem nặn xong vào nước bột rồi lăn qua bột chiên xù. Thả những viên nem vào chảo nóng già, chiên vàng rồi vớt ra đĩa có giấy thấm dầu. Ăn cùng sốt chấm đã pha.

Lưu ý: Có thể thay thịt gà bằng thịt bò, thịt lợn hoặc cá.

Theo Thu Trang (Dân trí)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Món ngon - Nhà hàng

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm