Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Kiến thức sống khỏe

Gừng có thể giúp giảm chứng ợ chua?

Đăng bởi: Lê Tuyết06/11/2020 19:00

Health+ | Chứng ợ chua là dấu hiệu điển hình của trào ngược dạ dày thực quản gây khó chịu và ảnh hưởng tới sức khỏe. Có nhiều ý kiến cho rằng gừng có thể giúp giảm chứng ợ chua hiệu quả. Vậy, gừng có thật sự tốt?

Gừng có thể giúp giảm chứng ợ chua?

Khắc phục tình trạng ợ chua bằng trà gừng

11 loại thực phẩm là tác nhân gây chứng ợ nóng, trào ngược acid

Cẩm nang ăn uống cho người bị trào ngược acid

Có nên uống nước chanh khi bị trào ngược acid?

6 cách đơn giản giảm các vấn đề thường gặp ở dạ dày

Nguyên nhân gây ra tình trạng ợ chua

Ợ chua là triệu chứng thường xảy ra sau bữa ăn, vào buổi tối hay khi bạn nằm hoặc cúi người. Đây là hiện tượng acid hay enzyme trong dạ dày trào ngược lên cơ vòng dưới thực quản, một cơ có chức năng ngăn cách thực quản với dạ dày. Hiện tượng này thường đi kèm cảm giác nóng rát ở ngực và vị chua đắng ở miệng.

Một số nguyên nhân có thể gây ra hiện tượng ợ chua như:

- Ăn các món làm tăng acid dạ dày: Một số thực phẩm gây kích ứng dạ dày là thức ăn có nhiều acid và đồ uống có gas, cồn, caffeine...

- mang thai có thể gây tăng áp lực trong khoang bụng và ảnh hưởng đến cơ vòng dưới thực quản, cơ có chức năng ngăn acid từ dạ dày trào ngược lên thực quản.

- Tăng cân, béo phì.

- Thói quen ăn uống không tốt.

- Căng thẳng, thoát vị cơ hoành, trào ngược dạ dày…

Gừng có thật sự giúp giảm chứng ợ chua?

Theo một nghiên cứu, sử dụng chỉ 1,1 gr gừng có thể giúp giảm các triệu chứng buồn nôn ở hơn 1.200 phụ nữ mang thai. Ngay cả khi không bị buồn nôn, gừng vẫn là một thực phẩm tốt để bổ sung vào chế độ ăn uống vì nó có đặc tính chống viêm đáng kinh ngạc.

Củ gừng chứa các hợp chất phenolic có thể giúp giảm kích ứng đường tiêu hóa và giảm co thắt dạ dày, làm giảm khả năng acid trào ngược từ dạ dày lên thực quản hiệu quả.

Ngoài ra, hợp chất gingerol có trong gừng còn có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm và ngăn ngừa các bệnh ung thư.

Cách sử dụng gừng để giảm ợ chua

Nguyên liệu: 1 quả chanh, 2 thìa mật ong nguyên chất, 1 củ gừng, 1-2 cốc nước lọc.

Cách thực hiện:

- Gừng rửa sạch và gọt bỏ vỏ sau đó thái thành lát mỏng.

- Đun sôi 1-2 cốc nước lọc sau đó cho vào 4-6 lát gừng (Tùy vào số lượng sử dụng theo tỉ lệ 1-2 cốc nước 4-6 lát gừng) rồi đun sôi khoảng 7-10 phút.

- Rót nước ra ấm trà và loại bỏ các lát gừng.

- Cho một ít nước chanh vào (tùy từng sở thích mỗi người) và cho thêm 1-2 thìa mật ong nguyên chất vào sau đó khuấy đều và để nguội rồi thưởng thức.

Lê Tuyết H+ ( Theo foodnews)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Khỏe đẹp

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm