Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Kiến thức sống khỏe

Gợi ý mâm cơm cuối tuần với 4 món “ngon nức nở”

Đăng bởi: Lê Tuyết21/05/2021 14:46

Health+ | Cuối tuần là dịp để cả nhà quây quần bên nhau sau một tuần làm việc và học tập mệt mỏi. Vì vậy, thực đơn mâm cơm cuối tuần nên là những món mới, lạ miệng và có thể cầu kỳ đôi chút để gia đình có dịp thay đổi khẩu vị.

Chuyên đề : Món ngon cuối tuần

Gợi ý mâm cơm cuối tuần với 4 món “ngon nức nở”

Cuối tuần này nấu gì cho cả gia đình là điều không quá khó

Gợi ý mâm cơm cực dễ cho bố con cùng trổ tài mừng Ngày của Mẹ

Gợi ý mâm cơm cực dễ cho bố con cùng trổ tài mừng Ngày của Mẹ

Gợi ý mâm cơm ngon, lạ miệng cho gia đình trong dịp nghỉ lễ

Gợi ý mâm cơm cuối tuần toàn món ngon, dễ làm

Mâm cơm tuần này bao gồm các món:

- Cánh gà chiên sốt me

- Bạch tuộc xào chua ngọt

- Chả đậu phụ

- Bí xanh luộc

- Tráng miệng: Mận, ổi

Công thức làm các món ăn trong mâm cơm

1. Cánh gà chiên sốt me

Nguyên liệu:

- 500gr cánh gà

- 3 quả me

- 1 gói bột chiên giòn

- 2 củ hành khô, 1 củ tỏi

- Gia vị: Đường, muối, hạt tiêu, tương ớt, nước mắm, dầu ăn.

Cách làm:

Bước 1:

- Cánh gà rửa sạch, cắt khúc và ướp với 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê nước mắm khoảng 45 phút.

- Làm nước cốt me: Nếu me khô, bạn ngâm vào nước nóng rồi lọc lấy nước. Nếu me tươi bạn luộc me chín, dầm nát rồi lọc bỏ xác me.

- Hành, tỏi bóc vỏ băm nhỏ.

Bước 2:

- Lăn cánh gà đã ướp qua bột chiên giòn. Sau đó, chiên cánh gà trong dầu nóng cho đến khi bề mặt cánh xém vàng, vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

Bước 3:

- Pha hỗn hợp nước sốt me: Nước cốt me, đường, muối, mắm, tương ớt nêm sao cho hỗn hợp có vị chua, cay, mặn, ngọt vừa ăn theo khẩu vị của gia đình bạn.

Bước 4:

- Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun sôi. Khi dầu sôi, cho hành, tỏi băm vào phi thơm, rồi đổ hỗn hợp nước sốt me vào để lửa to, quấy đều (nêm nếm lại cho vừa ăn). Đến khi nước sốt me bắt đầu sôi thì cho cánh gà vào, trộn đều cho cánh gà ngấm sốt.

- Tiếp tục đun lửa vừa cho đến khi sốt cạn thành hỗn hợp hơi sền sệt thì tắt bếp và cho ra đĩa.

2. Bạch tuộc xào chua ngọt

Nguyên liệu:

- 500gr bạch tuộc kẽm tươi

- 1/2 quả ớt chuông đỏ, 1/2 quả ớt chuông xanh

- 1 củ hành tây

- Gừng, tỏi, ớt, hành lá, chanh.

- Gia vị: Muối, tương ớt, sa tế.

Cách làm:

Bước 1:

- Bạch tuộc lấy bỏ phần túi mực bên trong, bóp muối rửa sạch. Đun sôi nước cho vào một nhúm muối, vài lát gừng đập dập, cho bạch tuộc vào chần sơ khoảng 30 giây thì vớt ra.

- Ớt chuông, củ hành, thái miếng vừa ăn. Hành lá thái khúc, tỏi đập dập.

Bước 2:

- Pha sốt chua ngọt: Cho vào chén 4 thìa canh nước cốt chanh, 3 thìa canh đường, 1 thìa cà phê muối, 3 muỗng canh tương ớt, 1 thìa sa tế nếu thích vị cay nhiều, 1/2 chén con nước nóng. Khuấy đều. Nếm có vị chua ngọt vừa miệng là được.

 Bước 3:

- Phi thơm tỏi cho phần rau củ và vài lát gừng vào, thêm phần sốt. Tiếp tục cho hết phần bạch tuộc vào xào nhanh trên lửa lớn. Xào thêm một chút thì tắt bếp, thêm hành lá, tiêu vào là xong.

3. Chả đậu phụ

Nguyên liệu:

- 300gr đậu phụ non

- 50gr thịt giò sống

- 1/2 củ cà rốt

- Bột chiên giòn

- Hành lá, ngò rí (rau thơm), hành tím

- Hạt nêm, bột ngọt, tiêu hạt, nước tương.

Cách làm:

Bước 1:

- Sau khi rửa sạch nguyên liệu, bạn cắt nhỏ hành lá, ngò rí, hành tím và cà rốt.

Bước 2:

- Nghiền nhuyễn đậu hũ non cùng với giò sống. Sau đó, cho thêm phần rau củ và gia vị vào trộn đều. Bạn có thể thêm 1-2 thìa canh bột chiên giòn để chả kết dính hơn.

- Sau khi trộn đều thì nặn thành từng miếng chả tròn, dẹt, dày khoảng 0.5 cm.

Bước 3:

- Cho dầu vào chảo, dầu sôi thì cho từng miếng chả vào chiên. Khi thấy chả vàng đều 2 mặt thì vớt ra, để ráo dầu.

Lưu ý: Chiên chả với lửa vừa, dầu ngập mặt chả và thường xuyên lật mặt để chả vàng đều.

4. Bí xanh luộc

Nguyên liệu:

- 300gr bí xanh

- 1 nhánh gừng, muối.

Cách làm:

Bước 1:

- Bí xanh mua gọt vỏ, rồi mang rửa sạch, dùng dao thái miếng vừa ăn.

Bước 2:

- Bạn đun sôi nước vừa đủ và cho khoảng 1/3 thìa cà phê muối ăn vào cùng sẽ giúp cho miếng bí được xanh và ngọt hơn.

- Sau đó, bạn cho bí xanh vào luộc đến khi chín tới rồi tắt bếp, vớt ra đĩa là xong.

 Chúc bạn và gia đình có một bữa ăn cuối tuần ngon miệng!

Rất nhiều món ăn được gợi ý trong thực đơn đã có hướng dẫn chế biến tại chuyên mục “Món ngon mỗi ngày” và “Món ngon cuối tuần” của Health+. Bạn nhớ tham khảo nhé!

Lê Tuyết H+

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Món ngon - Nhà hàng

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm