Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Khỏe Tâm - Khỏe Trí

Giới thiệu ý nghĩa các hình tượng linh vật Việt Nam

Đăng bởi: Minh Hiếu21/12/2015 16:45

Health+ | Nhằm giới thiệu đến công chúng, nhất là thế hệ trẻ về ý nghĩa của các hình tượng linh vật Việt Nam trong văn hóa truyền thống Việt, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia sẽ tổ chức buổi tọa đàm khoa học với chủ đề “Linh vật Việt Nam trong văn hóa truyền thống” vào ngày mai.

Giới thiệu ý nghĩa các hình tượng linh vật Việt Nam

Rùa là linh vật khá nổi tiếng trong văn hóa truyền thống Việt

Chọn linh vật để năm Ất Mùi trơn tru, may mắn

Thành phố di dời các linh vật lạ không đúng quy định

Niềm tin tâm linh

Tâm linh giúp giảm ung thư hiệu quả

Linh vật (những con vật linh thiêng) là những con vật huyền thoại hoặc có thật được linh hóa, được con người sáng tạo và sử dụng như những biểu tượng văn hóa để truyền đạt ý tưởng và niềm tin tâm linh, tôn giáo. Linh vật thường được mô tả trong thần thoại, truyền thuyết và được biểu đạt trong nghệ thuật tạo hình. Người xưa tin rằng, linh vật là hiện thân của các lực lượng tự nhiên hoặc mang những đặc tính huyền bí, năng lực siêu nhiên có thể chi phối nhân sinh, vũ trụ.

Linh vật trong nghệ thuật tạo hình Việt Nam có nhiều loại khác nhau, do người Việt Nam sáng tạo nên hoặc giao lưu, tiếp biến từ các nền văn hóa bên ngoài, được sử dụng rộng rãi từ lâu đời, phản ánh sâu sắc đời sống tâm linh, văn hóa dân tộc.

Chương trình tọa đàm “Linh vật Việt Nam trong văn hóa truyền thống” sẽ giúp công chúng khám phá, tìm hiểu và nhận thức sâu sắc hơn về sự phong phú, đa dạng và độc đáo của linh vật Việt Nam cũng như diễn biến phát triển, đặc điểm tạo hình, phong cách nghệ thuật, chức năng sử dụng cùng những ý nghĩa biểu tượng văn hóa của chúng, khơi gợi niềm tự hào về bản sắc văn hóa Việt Nam từ đó nâng cao ý thức văn hóa dân tộc trong việc sử dụng các biểu tượng văn hóa.

Đặc biệt, đến với chương trình này, giới trẻ có cơ hội tham gia trò chuyện, thảo luận với Nhà nghiên cứu Di sản văn hóa Trần Lâm Biền, Cục Di sản Văn hóa cùng những nhà nghiên cứu về các vấn đề quan tâm, thông qua đó tăng thêm hiểu biết về lịch sử văn hóa dân tộc.

Buổi Tọa đàm bắt đầu từ 8 giờ sáng (22/12) tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, số 1 Phạm Ngũ Lão, Hà Nội.

M. Hiếu H+

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Văn hóa

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm