Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

Giải pháp bảo vệ bệnh nhân Đái tháo đường type 2 khỏi biến chứng tim - thận

Đăng bởi: Nguyễn Hiệp03/07/2020 10:19

Health+ | Biến chứng suy tim, suy thận ở bệnh nhân đái tháo đường type 2 là một quá trình khởi phát sớm, diễn tiến âm thầm liên tục, thường gặp và nghiêm trọng nhưng lại chưa được chú ý đúng mức. Vì vậy, việc tầm soát sớm định kỳ các yếu tố nguy cơ tim, thận ở bệnh nhân đái tháo đường type 2 để có cách tiếp cận toàn diện trong quản lý điều trị bệnh là rất quan trọng.

Chuyên đề : Đái tháo đường

Giải pháp bảo vệ bệnh nhân Đái tháo đường type 2 khỏi biến chứng tim - thận

Chương trình Đào tạo y khoa liên tục trực tuyến phối hợp tổ chức bởi Hội Tim mạch học Việt Nam và AstraZeneca

Đái tháo đường type 2 làm tăng nguy cơ mắc ung thư, suy giảm trí nhớ?

Bị đái tháo đường type 2 uống rượu vang đỏ có an toàn?

Tiền đái tháo đường liệu có trở thành đái tháo đường type 2 không?

Đái tháo đường type 2 làm cách nào hạ đường huyết và ổn định HbA1c?

Đây cũng là nội dung chính của chương trình Đào tạo y khoa liên tục trực tuyến “CAREME Gặp gỡ chuyên gia” số thứ hai với chủ đề “Đánh giá và quản lý toàn diện bệnh nhân Đái tháo đường type 2 để bảo vệ sớm chức năng tim – thận” với sự tham gia của PGS. TS. BS. Vũ Thị Thanh Huyền, Trưởng khoa Nội tiết – Cơ xương khớp, BV Lão Khoa trung ương, Giảng viên Bộ môn Nội, Đại Học Y Hà Nội; TS. BS. Nguyễn Quang Bảy, Trưởng khoa Nội tiết – Đái tháo đường, BV Bạch Mai, Giảng viên Bộ môn Nội, Đại học Y Hà Nội; và ThS. BS. Văn Đức Hạnh, Phòng C1, Viện Tim Mạch Việt Nam, BV Bạch Mai.

Chương trình Đào tạo y khoa liên tục trực tuyến “CAREME - Gặp gỡ chuyên gia” được phối hợp tổ chức bởi Hội Tim mạch học Việt Nam và AstraZeneca. Chương trình được phát sóng định kỳ từ 12 giờ - 13 giờ 30, trưa thứ Tư của tuần cuối mỗi tháng, nhằm nâng cao nhận thức cho các nhân viên y tế, cập nhật kiến thức khoa học và trao đổi kinh nghiệm lâm sàng trong quản lý bệnh nhân có bệnh lý Tim mạch - Thận - Chuyển hóa (Cardiovascular – Renal-Metabolism: CaReMe).

PGS.TS.BS. Vũ Thị Thanh Huyền cho biết, hiện nay, ước tính có hơn 450 triệu người trên toàn thế giới bị mắc đái tháo đường (ĐTĐ) type 2 và dự tính lên đến gần 600 triệu bệnh nhân vào năm 2035. Tại Việt Nam, có khoảng 5 triệu bệnh nhân đái tháo đường, bệnh nhân này thường đi kèm các yếu tố nguy cơ biến chứng trên tim và thận, cụ thể là có hơn 90% bệnh nhân đái tháo đường type 2 có rối loạn lipid máu, gần 70% có kèm tăng huyết áp và khoảng 30% có đạm niệu trong nước tiểu. Chính vì vậy, chiến lược điều trị ĐTĐ type 2 hiện nay đã thay đổi từ kiểm soát đường huyết đơn thuần sang kiểm soát đường huyết tích cực, đồng thời can thiệp sớm để làm giảm biến cố tim mạch và thận với các giải pháp điều trị mới như ức chế SGLT2 –với cơ chế độc lập với insulin.

Chương trình Đào tạo y khoa liên tục trực tuyến “CAREME - Gặp gỡ chuyên gia” số thứ hai 

“Trong thực hành lâm sàng, hiểu biết rõ các yếu tố nguy cơ tim mạch-thận trên bệnh nhân sẽ là một điểm tựa vững chắc cho các bác sỹ. Nếu chúng ta biết cụ thể các yếu tố nguy cơ tim mạch thận này, tôi tin là sẽ điều trị tối ưu hơn bệnh nhân đái tháo đường” - ThS.BS. Văn Đức Hạnh chia sẻ về việc cần đánh giá nguy cơ toàn diện cho bệnh nhân ĐTĐ. Theo đó, bản thân ĐTĐ đã là một yếu tố nguy cơ tim mạch nghiêm trọng (tương đương với bệnh nhân đã từng có nhồi máu cơ tim). Do đó, bên cạnh việc phải điều trị các thuốc đường huyết thì bệnh nhân cũng cần được kiểm soát các bệnh đi kèm như tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, vòng bụng lớn…

Theo TS.BS. Nguyễn Quang Bảy, sự hiện diện đạm (albumin) trong nước tiểu chính là một chỉ dấu xấu, báo hiệu bệnh nhân ĐTĐ không chỉ bị bệnh thận mạn mà còn là nguy cơ các bệnh tim mạch, đặc biệt là suy tim. Cùng với giảm mức lọc cầu thận (eGFR), đạm trong nước tiểu chính những dấu chỉ sớm, tiên đoán độc lập tử vong tim mạch, và tử vong do mọi nguyên nhân trên bệnh nhân ĐTĐ type 2.

Các hướng dẫn điều trị ĐTĐ hiện nay như Hội Đái tháo đường Hoa Kỳ (ADA) khuyến cáo đánh giá đạm niệu và eGFR trên tất cả bệnh nhân ĐTĐ type 2 ít nhất 1 lần/năm hoặc có thể nhiều hơn tùy vào độ lọc cầu thận và tình trạng bệnh của bệnh nhân. Đồng thời, khi đã phát hiện tổn thương thận do đái tháo đường, dù ở giai đoạn nào thì việc điều trị sớm và tích cực là rất cần thiết để đẩy lui hoặc làm chậm diễn biến của bệnh thận.

Nghiên cứu lâm sàng DECLARE, được thực hiện trên phổ rộng bệnh nhân ĐTĐ type 2 bao gồm các bệnh nhân đã có bệnh lý tim mạch hoặc chỉ mới có yếu tố nguy cơ tim mạch, cho thấy một hoạt chất trong nhóm thuốc ức chế SGLT2 không chỉ giúp kiểm soát đường huyết mà còn bảo vệ bệnh nhân ĐTĐ type 2 khỏi các biến chứng tim thận, bảo tồn chức năng thận lâu dài cho bệnh nhân.

AstraZeneca là tập đoàn toàn cầu về dược phẩm sinh học dựa trên phát minh, chuyên nghiên cứu, phát triển và thương mại hoá các thuốc điều trị chuyên biệt trong các lĩnh vực điều trị chính bao gồm – Ung thư, Tim Mạch, Thận – chuyển hoá và Hô hấp. AstraZeneca hiện đang hoạt động tại hơn 100 quốc gia và các loại thuốc phát minh của doanh nghiệp đang được hàng triệu bệnh nhân trên thế giới tin dùng.

Nguyên Hương H+

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm