Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

Bệnh viện Chợ Rẫy triển khai ghép giác mạc thành công

Đăng bởi: Khánh Hạ01/01/2016 16:13

Sau 20 năm tạm ngưng kỹ thuật ghép giác mạc vì thiếu nguồn hiến tặng, bệnh viện Chợ Rẫy đã thực hiện trở lại kỹ thuật này, đem lại ánh sáng cho hai bệnh nhân mù lòa do tổn thương giác mạc.

Bệnh viện Chợ Rẫy triển khai ghép giác mạc thành công

Thị lực của bệnh nhân Nguyễn Văn Tuấn sau ca ghép đã dần phục hồi.

Nhìn rõ mặt con thơ nhờ giác mạc hiến tặng

Hiến giác mạc - Phương châm sống xứ Cồn Thoi

Sẽ có giác mạc nhân tạo đầu tiên trên thế giới

1.422 người đăng ký hiến tạng trong 1 ngày

Theo BS. Ngô Văn Hồng, Phó Khoa Mắt, Bệnh viện Chợ Rẫy, ngày 31/12, bệnh viện đã thực hiện thành công liên tiếp hai cuộc ghép giác mạc cho hai bệnh nhân bị các tổn thương nặng, khiến cặp mắt mù lòa. Cả hai trường hợp trên đều nhận được nguồn giác mạc hiến tặng từ người cho chết não.

Bệnh nhân thứ nhất là anh Nguyễn Văn Tuấn (SN: 1982, ngụ tại Tuy Phong, Bình Thuận). Khoảng 10 năm trước, anh Tuấn làm nghề thợ sắt, trong lúc dùng cưa cắt sắt anh đã bị bụi sắt bắn vào mắt gây thủng giác mạc, để lại sẹo lớn dày, có dính bóng sau giác mạc. 5 năm sau mắt trái của bệnh nhân loét nặng. Lo sợ con mắt còn lại sẽ không còn nhìn được nữa anh Tuấn đã vào bệnh viện Chợ Rẫy điều trị và giữ được thị lực mắt trái còn 2/10.

Bệnh nhân thứ hai là Nguyễn Văn Đông (SN: 1984 ngụ tại Lâm Hà, Lâm Đồng). Đây là trường hợp bị tổn thương dẫn đến sẹo giác mạc mắt phải từ nhỏ nhưng mắt bên trái còn tốt. Cả hai bệnh nhân trên đã đăng ký trong danh sách chờ ghép tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Bác sỹ Ngô Văn Hồng đang kiểm tra thị lực cho anh Nguyễn Văn Đông

Cuối tháng 12, Đơn vị Điều phối ghép tạng, Bệnh viện Chợ Rẫy liên tiếp được 2 bệnh nhân hiến đa tạng và giác mạc. Tuy nhiên, một trường hợp bị viêm gan siêu vi nên không lấy được giác mạc. Cặp giác mạc của bệnh nhân còn lại đã được lấy thành công. Trong 2 ngày 25/12 và 29/12 ê kíp các bác sĩ tại bệnh viện đã thực hiện thành công cuộc ghép cho cả hai bệnh nhân trên. Riêng bệnh nhân Nguyễn Văn Tuấn do hoàn cảnh khó khăn, thuộc diện hộ cận nghèo nên đã được Ban giám đốc Bệnh viện miễn toàn bộ viện phí cho cuộc ghép giác mạc này.

BS Ngô Văn Hồng cho biết, sau ghép giác mạc bệnh nhân Tuấn bước đầu thị lực phục hồi được 1/10. Do bệnh nhân bị đục thủy tinh thể nên cần phải tiếp tục theo dõi để có hướng điều trị phù hợp. Còn bệnh nhân Đông vẫn đang được các bác sĩ tiếp tục theo dõi quá trình phục hồi thị lực.

Theo dantri.com.vn

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm