Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

​Lây nhiễm Ebola leo thang ở Guinea, Sierra Leone

Đăng bởi: Lưu Hải21/05/2015 11:16

Ngày 21/5, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo số lượng các vụ lây nhiễm virus Ebola ở Guinea và Sierra Leone tăng vọt trong tuần qua.  

​Lây nhiễm Ebola leo thang ở Guinea, Sierra Leone

Nhân viên y tế xử lý thi thể nạn nhân thiệt mạng vì Ebola (Ảnh: AFP)

​WHO xác nhận Liberia đã sạch bóng Ebola

Virus Ebola biến mắt màu xanh nước biển của bệnh nhân thành xanh lá

Tây Phi kêu gọi cộng đồng quốc tế viện trợ sau đại dịch Ebola

Phát hiện virus Ebola trong mắt một bác sỹ sau khi khỏi bệnh

Liệu pháp mới chữa khỏi bệnh Ebola

Như vậy, mọi hi vọng về việc sớm chấm dứt đại dịch Ebola đã tiêu tan.

Theo AFP, WHO cho biết có 35 vụ lây nhiễm mới xảy ra ở Guinea và Sierra Leone trong tuần qua, cao hơn rất nhiều so với 9 trường hợp một tuần trước đó. Như vậy đến nay đại dịch Ebola đã tấn công 26.933 người và khiến 11.120 người thiệt mạng.

Tình hình ở Guinea đặc biệt xấu đi nghiêm trọng trong tuần qua với 27 trường hợp nhiễm mới, cao gấp bốn lần so với một tuần trước đó. Có 11 vụ xảy ra ở tỉnh miền tây Dubreka. Phần lớn bệnh nhân là những người đi dự đám tang một người thiệt mạng vì Ebola hồi giữa tháng 4.

Có năm vụ xảy ra ở tỉnh Boke, gần biên giới Guinea-Bissau. WHO lo ngại nguy cơ virút Ebola sẽ vượt biên giới lan sang Guinea-Bissau. Các chuyên gia WHO đã được cử đến khu vực biên giới để xác định xem virus Ebola đã vượt biên hay chưa.

Trong khi đó, số vụ nhiễm mới ở Sierra Leone tăng sau ba tuần sụt giảm liên tiếp. Lần đầu tiên sau năm tuần, một nhân viên y tế Sierra Leone bị nhiễm bệnh. Mới đây, chính quyền Sierra Leone đã lên tiếng chỉ trích những người dân trốn khỏi khu vực cách ly là “ích kỷ và hành xử đáng xấu hổ”.

Nhà chức trách Sierra Leone vừa phải truy lùng một người đàn ông chạy trốn sau khi bị cách ly tại khu Moa Whard ở thành phố Freetown vì bạn gái bị chết vì Ebola. Người này trốn thoát một tuần nhưng sau đó bị phát hiện và vừa qua đời vì Ebola. Người này đã tiếp xúc với 52 người trong quá trình chạy trốn và hiện cả 52 người này đều bị cách ly.

Đại diện WHO Bruce Aylward thừa nhận đại dịch Ebola “không chịu chết đi một cách lặng lẽ”. “Phải cần nỗ lực phi thường để dập dịch” - ông Aylward nhấn mạnh.

Các chuyên gia WHO cảnh báo với việc mùa mưa đến ở Tây Phi, chiến dịch chống Ebola sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Trước đó WHO xác nhận Liberia đã không còn dịch Ebola. 

Theo Nguyệt Phương (Tuổi Trẻ)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm