Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

“Đứt” viện trợ, bệnh nhân HIV phải tự lo phần lớn phí điều trị

Đăng bởi: Health+14/07/2014 09:46

Health+ | Thay vì được cấp phát thuốc (ARV) kháng vi rút HIV miễn phí như trước, nay bệnh nhân sẽ phải chi trả phần lớn chi phí điều trị do nguồn viện trợ bị cắt giảm.

Tính đến tháng 6/2014, Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) có 35 phòng khám tại các bệnh viện, Khoa tham vấn Hỗ trợ cộng đồng tại các quận huyện, các Trung tâm Chữa bệnh - Giáo dục - Lao động xã hội và các trại tạm giam đang điều trị ARV cho 23.800 bệnh nhân HIV/AIDS, chiếm khoảng 1/3 số bệnh nhân được điều trị ARV của cả nước.

Tại các phòng khám ngoại trú, người bệnh được cung cấp dịch vụ khám, tư vấn, theo dõi sức khỏe định kỳ, xét nghiệm, theo dõi tình trạng miễn dịch, bệnh nhiễm trùng cơ hội, điều trị thuốc ARV và hỗ trợ dinh dưỡng.

Trước đây, nhờ nguồn viện trợ của các nước phát triển đặc biệt là Mỹ, người nhiễm HIV/AIDS được cấp thuốc ARV điều trị miễn phí, chất lượng sống của người bệnh không ngừng tăng cao, nguy cơ lây nhiễm giảm xuống mức tối đa.

Nếu chiến lược điều trị được duy trì, ước tính trong 5 năm tới TPHCM gần như không còn người bệnh chuyển từ HIV sang giai đoạn AIDS tiến tới kết thúc đại dịch AIDS vào năm 2030.


Bệnh nhân HIV/AIDS điều trị tại Bệnh viện Nhân Ái

Tuy nhiên, nguồn viện trợ từ nước ngoài đã bị cắt giảm liên tục trong thời gian qua. Tháng 11/2013, Mỹ đã chính thức tuyên bố kết thúc Dự án phối hợp Y tế công tư trong kiểm soát lao và HIV tại TPHCM.

Để duy trì và phát huy những thành quả đã đạt được, tháng 7/2014 ông Hứa Ngọc Thuận, Phó chủ tịch UBND TPHCM đã quyết định phê duyệt đề án “Thí điểm điều trị ARV sớm cho người nhiễm HIV bằng phương thức xã hội hóa giai đoạn 2014 đến 2018”.

Theo đó, người bệnh tham gia điều trị tự nguyện sẽ phải thanh toán chi phí khám chữa bệnh hàng tháng, chi phí sử dụng thuốc kháng HIV và các loại xét nghiệm nằm ngoài sự hỗ trợ của nhà nước và nguồn viện trợ (nếu có).

Ước tính một bệnh nhân mỗi ngày sẽ phải chi trả từ 12-24.000 đồng.

Dự kiến, từ tháng 10/2014 đến tháng 12/2015 đề án sẽ được thí điểm tại 5 phòng khám, với mục tiêu 80% người nhiễm được phát hiện sẽ tham gia điều trị ARV sớm.

Từ năm 2016 đến 2018 sẽ mở rộng mô hình ra các quận huyện, các cơ sở chăm sóc điều trị bệnh nhân HIV/AIDS trên địa bàn.

Trong bối cảnh nguồn viện trợ bị cắt giảm, thành phố kỳ vọng việc xã hội hóa điều trị ARV sớm cho người nhiễm HIV sẽ là giải pháp hiệu quả để tiếp tục duy trì thành quả trong cuộc chiến ngăn chặn hoàn toàn căn bệnh nguy hiểm này.


Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm