Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Phòng bệnh chủ động

Đừng đùa, người béo phì cũng có nguy cơ cao bị tổn thương não bộ!

Đăng bởi: trinhtay29/11/2019 17:06

Health+ | Béo phì có thể dẫn nhiều vấn đề sức khỏe nguy hiểm. Nghiên cứu mới đây cho thấy những người béo phì còn có thể bị tổn thương ở não bộ, ảnh hưởng đến khả năng nhận thức và kiểm soát cảm xúc.

Đừng đùa, người béo phì cũng có nguy cơ cao bị tổn thương não bộ!

Béo phì có liên quan đến sự thay đổi chất trắng trong não, vấn đề về nhận thức và cảm xúc

Người béo phì nên bắt đầu tập luyện giảm cân như thế nào?

Người thừa cân, béo phì có nguy cơ cao mắc bệnh gì?

Video: Trẻ bị hen suyễn có nguy cơ cao bị béo phì

Ăn quá nhiều đường có thể gây tổn thương não

Các nhà nghiên cứu gần đây đã phân tích hình ảnh chụp não bộ của 59 thanh thiếu niên bị béo phì. Họ phát hiện ra rằng có mối liên hệ giữa béo phì và sự thay đổi của chất trắng trong não. Cụ thể hơn, thể chai (bó dây thần kinh kết nối bán cầu não trái và bán cầu não phải) cùng với thùy trán của những người béo phì xuất hiện những biến đổi.

Những khu vực này chịu trách nhiệm cho cảm giác thèm ăn, cảm xúc và nhận thức của bạn. Những thay đổi mà béo phì gây ra có ảnh hưởng tiêu cực đến tốc độ lão hóa của não và khả năng kiểm soát sự thèm ăn.

Một phát hiện quan trọng khác trong nghiên cứu là béo phì có thể kích hoạt cơ chế gây viêm trong cơ thể. Viêm có thể ảnh hưởng đến não và làm tổn thương não bộ.

Béo phì có thể gây ra tình trạng viêm trong cơ thể, ảnh hưởng tới não bộ

Não bộ của những người béo phì có chỉ số dấu ấn sinh học của tình trạng viêm rất cao. Cơ thể họ cũng có mức độ hormone insulin và leptin cao, làm họ khó kiểm soát cơn đói và dẫn đến tích tụ chất béo nhiều hơn.

Các nhà nghiên cứu cho biết, mức độ insulin và leptin cao cũng có thể dẫn đến sự suy giảm của chất trắng trong não bộ.

Nghiên cứu mới này bổ sung các bằng chứng cho thấy béo phì có thể gây ra một loạt thay đổi trong cơ thể có thể dẫn đến tổn thương não. Các nghiên cứu trước đây cho thấy béo phì có thể thay đổi cấu trúc và chức năng não theo nhiều cách khác nhau.

Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy tình trạng béo phì có thể dẫn đến tình trạng teo não. Điều này xảy ra là do sự gia tăng của viêm ở các khu vực ngoài não.

Nghiên cứu cho thấy béo phì còn có thể dẫn đến teo não

Khi cơ thể phản ứng với triệu chứng viêm, não cũng có phản ứng của nó, điều này dẫn đến thay đổi trong cách các neuron thần kinh giao tiếp với nhau.

Một nghiên cứu năm 2017 thì cho thấy béo phì có thể làm tăng tốc độ lão hóa cơ thể, trong đó có não bộ.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chế độ ăn uống lành mạnh, hạn chế calorie, tập thể dục thường xuyên có thể giúp cải thiện chức năng nhận thức ở người béo phì. Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để giúp chúng ta hiểu thêm về tác động của béo phì lên não bộ. Từ đó, chúng ta mới có những biện pháp điều trị thích hợp, giúp ích cho hàng triệu người béo phì trên thế giới.

Trịnh Tây H+ (Theo medicaldaily)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Thần kinh

Tin bài khác

Tôi chia sẻ

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm