Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

Dự báo thời tiết: Vùng núi cao đề phòng băng giá, sương muối

Đăng bởi: Phạm Quỳnh04/12/2020 17:39

Health+ | Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường mạnh, nhiệt độ giảm sâu nên vùng núi phía Bắc tiếp tục có khả năng xảy ra băng giá, sương muối. Bà con cần có phương án ứng phó để giảm thiểu thiệt hại cho mùa màng và chăn nuôi.

Chuyên đề : Dự báo thời tiết

Dự báo thời tiết: Vùng núi cao đề phòng băng giá, sương muối

Đêm nay và ngày mai, sương muối tại Sapa có thể xuất hiện dày đặc hơn

Dự báo thời tiết: Hà Nội sắp giảm nhiệt còn 12 độ C

Dự báo thời tiết: Bắc Bộ đón không khí lạnh tăng cường

Chỉ số không khí 4/12: Chất lượng không khí Hà Nội ở mức tốt

Hà Nội: Dừng các hoạt động tập trung đông người không cần thiết

Lúc 7 giờ sáng nay (4/12), các trạm khí tượng của Lào Cai quan trắc được nhiệt độ thấp nhất ở một số nơi như sau: TP Lào Cai 16,8 độ C; thị trấn Phố Ràng (huyện Bảo Yên) 16,6 độ C; vùng núi huyện Bắc Hà 11,2 độ C; thị xã Sapa 7,1 độ C. Tại thị xã Sapa, sương muối phủ trắng một lớp mỏng trên đường đi và tại các bậc đá lên xuống, sàn gỗ khu vực đỉnh Fansipan. Đây là đợt sương muối đầu tiên xuất hiện tại Fansipan trong mùa Đông năm nay. Sương muối còn được gọi là sương giá. Đây là hiện tượng hơi nước đóng băng thành các hạt nhỏ và trắng như muối ngay trên mặt đất hay bề mặt cây cỏ, vật thể khi không khí ẩm và lạnh.

Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia dự báo băng khả năng sẽ còn dày hơn trong 1-2 ngày tới (tức 5-6/12) do không khí lạnh liên tục tăng cường mạnh xuống miền Bắc nước ta, khiến nền nhiệt từ giờ đến cuối tuần giảm sâu. Nhiệt độ về đêm chỉ khoảng là từ 11-14 độ, vùng núi có nơi rét đậm rét hại từ 7-10 độ, khả năng vùng núi cao xuống dưới 5 độ.

Người dân vùng cao thị xã Sapa chủ động di chuyển đàn trâu xuống vùng thấp chống rét

Thời tiết này cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến diện tích rau màu của bà con, bởi băng giá và sương muối có thể khiến nước trong rau màu bị kết tủa, không thể vận chuyển vào nuôi cây. Các tế bào trong cây có thể bị phá hủy, khiến cây chết. Để đảm bảo rau màu, chuyên gia Nông nghiệp Phạm Thị Vượng sẽ có một số tư vấn sau đây: 

- Sau những đêm rét đậm, băng giá hay sương muối, bà con nên tưới rửa các sương muối trên cây để cây không bị cháy lá khi ánh nắng mặt trời lên.

- Nên tăng lân và kali bón cho cây để tăng khả năng chống chịu.

- Nếu dưới 15 độ c kéo dài thì không gieo trồng dù thời vụ cận kề

- Nên sử dụng các chất điều hòa sinh trưởng

- Có thể làm giàn che, ban đêm che vào, ban ngày hé ra khi có ánh nắng để cây tăng khả năng hấp thu.

Chuyển sang dự báo cho các vùng chuyên canh nông nghiệp khác:

Duyên hải Nam Trung Bộ: Dự báo 4 ngày tới (4-8/12) trời có mưa rào ngắt quãng, lượng mưa nhỏ; Cảnh báo 9-13/12 mưa lớn mới quay trở lại tập trung từ Đà Nẵng-Khánh Hòa.

Đồng Bằng sông Cửu Long: Khả năng cũng có mưa quay trở lại vào chiều tối 7-8/12; 10-13/12 mưa dồn dập hơn, có nơi mưa vừa mưa to; còn 2 ngày tới cũng như 9/12 tạm giảm mưa, ban ngày trời chủ đạo là nắng.

Chuyển sang thời tiết biển. Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên trong đêm nay, vịnh Bắc Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7, biển động, sóng biển cao từ 2,0-3,0m. Trong đêm nay và ngày mai, khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) gió đông bắc mạnh cấp 7, giật cấp 9, biển động mạnh; sóng biển cao từ 4,0-6,0m; khu vực Giữa Biển Đông và vùng biển từ Quảng Trị đến Ninh Thuận gió đông bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8, biển động mạnh; sóng biển cao từ 3,0-5,0m; vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và vùng biển phía Tây của khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9, biển động mạnh; sóng biển cao từ 3,0-5,0m.

Dự báo thời tiết các vùng miền cụ thể trên cả nước đêm 4/12 và ngày 5/12: 

Phía Tây Bắc Bộ
Có mây, đêm có mưa nhỏ vài nơi, ngày nắng. Gió nhẹ. Trời rét, có nơi rét đậm, rét hại. Vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá và sương muối.
Nhiệt độ thấp nhất từ: 12-15 độ, có nơi dưới 10 độ
Nhiệt độ cao nhất từ: 18-21 độ, riêng Lai Châu-Điện Biên có nơi 22-24 độ

Phía Đông Bắc Bộ
Ít mây, đêm không mưa, ngày nắng. Gió đông bắc cấp 3, vùng ven biển cấp 4. Trời rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại. Vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá và sương muối.
Nhiệt độ thấp nhất từ: 11-14 độ, vùng núi 7-10 độ, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ
Nhiệt độ cao nhất từ: 18-21 độ, có nơi trên 21 độ

Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế
Nhiều mây, phía Bắc có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây trời nắng; phía Nam có mưa, mưa rào rải rác. Gió bắc đến tây bắc cấp 3, vùng ven biển cấp 4. Trời rét.
Nhiệt độ thấp nhất từ: 13-16 độ, phía Nam 17-20 độ
Nhiệt độ cao nhất từ: 19-22 độ, có nơi trên 22 độ

Đà Nẵng - Bình Thuận
Phía Bắc nhiều mây, có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông; phía Nam có mây, có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông bắc cấp 3. Phía Bắc đêm và sáng trời lạnh.
Nhiệt độ thấp nhất từ: 19-22 độ, có nơi trên 22 độ
Nhiệt độ cao nhất từ: 24-27 độ, phía nam 27-30 độ

Tây Nguyên
Có mây, đêm có mưa rào vài nơi, ngày nắng. Gió đông bắc cấp 3. Đêm và sáng sớm trời rét.
Nhiệt độ thấp nhất từ: 16-19 độ
Nhiệt độ cao nhất từ: 24-27 độ

Nam Bộ
Có mây, đêm không mưa, ngày nắng. Gió đông bắc cấp 3.
Nhiệt độ thấp nhất từ: 21-24 độ, có nơi dưới 21 độ
Nhiệt độ cao nhất từ: 29-32 độ

Hà Nội
Ít mây, đêm không mưa, ngày nắng. Gió đông bắc cấp 3. Trời rét.
Nhiệt độ thấp nhất từ: 12-14 độ
Nhiệt độ cao nhất từ: 18-21 độ, có nơi trên 21 độ.

***Cập nhật lúc 17h00 ngày 4/12/2020 theo Bản tin dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia. Tham khảo thêm tại website của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia để có thông tin dự báo thời tiết cập nhật nhất.

Phạm Quỳnh H+ (Tổng hợp)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm