Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

Dự báo thời tiết: Không khí lạnh gây mưa lớn ở miền Trung

Đăng bởi: Phạm Quỳnh27/11/2020 17:10

Health+ | Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường mạnh nên từ ngày mai (28/11) khu vực Trung Bộ có nơi mưa rất to, kéo theo nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Trong khi nhờ không khí lạnh tràn về, chất lượng không khí tại miền Bắc đã được cải thiện.

Chuyên đề : Dự báo thời tiết

Dự báo thời tiết: Không khí lạnh gây mưa lớn ở miền Trung

Hôm nay (27/11), miền Trung là khu vực duy nhất có mưa rào

Chất lượng không khí Hà Nội ở dưới mức trung bình

Dự báo thời tiết: Đón không khí lạnh, Bắc và Trung Bộ chuyển rét

Bộ Y tế tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác Đảng năm 2020

Triệu tập ĐTQG Việt Nam: Hàng loạt cựu binh trở lại

Những ngày vừa qua, không khí lạnh vẫn còn ở khá xa, trời lặng gió và có sương mù khiến chỉ số chất lượng không khí tại nhiều tỉnh thành ở miền Bắc, trong đó có thủ đô Hà Nội ở mức xấu đến kém, tức là có hại cho sức khỏe. Sang đến ngày hôm nay, không khí lạnh đã tiến gần đến vùng núi mang theo đới gió Đông Bắc (cấp 2) xuống, khiến chất lượng không khí đã tốt lên. Rất ít điểm chất lượng không khí còn ở mức kém. Dự báo chất lượng không khí sẽ tiếp tục được cải thiện trong những ngày tới do gió Đông Bắc sẽ còn được tăng cường mạnh thêm. Tuy nhiên, người già và trẻ nhỏ vẫn nên hạn chế ra ngoài đường.

Về thời tiết, chiều này toàn miền Bắc hầu như có nắng nhiều. Nhiệt độ cao nhất ở thủ đô Hà Nội cũng như một loạt các thành phố khác là từ 27-29 độ, riêng Lạng Sơn là 21 độ. 

Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, đêm nay, không khí lạnh tiếp tục tăng cường xuống phía Nam. Ngày mai (28/11), không khí lạnh được tăng cường mạnh hơn. Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường mạnh kết hợp với nhiễu động gió Đông trên cao nên từ ngày 28/11 - 1/12, ở các tỉnh Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến khoảng 200-400mm/đợt, có nơi trên 450mm. Từ ngày 29 - 30/11, ở Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100-150mm/đợt, có nơi trên 200mm.

Cảnh báo lũ trên sông từ Quảng Bình đến Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên

Do mưa lớn nên từ ngày 28/11 - 1/12, trên các sông từ Quảng Bình đến Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên khả năng sẽ xuất hiện một đợt lũ. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên các sông chính ở Quảng Bình, Quảng Trị khả năng ở mức BĐ1 và trên BĐ1; các sông ở Thừa Thiên Huế, Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên ở mức BĐ1-BĐ2, có sông trên BĐ2; các sông từ Quảng Nam đến Phú Yên có khả năng lên mức BĐ2-BĐ3, các sông nhỏ có khả năng lên trên mức BĐ3. Đồng thời người dân cần đề phòng nguy cơ cao xảy ra lsạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp, ven sông và các khu đô thị tại các tỉnh từ Quảng Bình đến Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên.

Nằm trong xu thế thời tiết chung của Bắc Bộ, khu vực Hà Nội từ đêm nay, trời chuyển rét (thời gian rét xảy ra vào đêm và sáng sớm) với nhiệt độ thấp nhất phổ biển khoảng 16-19 độ.

Trên biển, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với nhiễu động gió Đông trên cao nên ở khu vực giữa Biển Đông và ngoài khơi Trung Trung Bộ có mưa rào và dông. Ngoài ra, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục khoảng 4-7 độ Vĩ Bắc nên đêm nay và ngày mai ở khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có mưa rào và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Dự báo thời tiết các vùng miền cụ thể trên cả nước đêm 27/11 và ngày 28/11:

Phía Tây Bắc Bộ
Nhiều mây, có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió nhẹ. Đêm và sáng sớm trời rét.
Nhiệt độ thấp nhất từ: 17-20 độ, có nơi dưới 17 độ.
Nhiệt độ cao nhất từ: 23-26 độ, riêng khu Tây Bắc có nơi trên 27 độ

Phía Đông Bắc Bộ
Nhiều mây, có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió đông bắc cấp 3, vùng ven biển cấp 3-4. Đêm và sáng sớm trời rét.
Nhiệt độ thấp nhất từ: 17-20 độ, vùng núi có nơi dưới 17 độ.
Nhiệt độ cao nhất từ: 22-25 độ, có nơi trên 25 độ

Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế
Nhiều mây, phía Bắc có mưa vài nơi; phía Nam đêm có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và dông, ngày có mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Gió bắc đến tây bắc cấp 2-3. Phía Bắc đêm và sáng sớm trời rét.
Nhiệt độ thấp nhất từ: 18-21 độ, phía Nam có nơi trên 21 độ
Nhiệt độ cao nhất từ: 24-27 độ

Đà Nẵng - Bình Thuận
Nhiều mây, đêm có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và dông, ngày có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông; riêng Ninh Thuận - Bình Thuận có mây, có mưa rào và dông vài nơi. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió đông bắc cấp 2-3.
Nhiệt độ thấp nhất từ: 22-25 độ.
Nhiệt độ cao nhất từ: Phía Bắc 25-28 độ, phía Nam 28-31 độ

Tây Nguyên
Có mây, đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió đông bắc cấp 2-3.
Nhiệt độ thấp nhất từ : 18-21 độ.
Nhiệt độ cao nhất từ : 25-28 độ, có nơi trên 28 độ

Nam Bộ
Có mây, đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng. Gió đông bắc cấp 2-3.
Nhiệt độ thấp nhất từ: 23-26 độ.
Nhiệt độ cao nhất từ: 30-33 độ

Hà Nội
Nhiều mây, có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió đông bắc cấp 3. Đêm và sáng sớm trời rét.
Nhiệt độ thấp nhất từ: 17-20 độ.
Nhiệt độ cao nhất từ: 23-25 độ, có nơi trên 25 độ.

***Cập nhật lúc 16h15 ngày 27/11/2020 theo Bản tin dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia. Tham khảo thêm tại website của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia để có thông tin dự báo thời tiết cập nhật nhất.

Phạm Quỳnh H+ (Tổng hợp)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm