Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

Dự báo thời tiết: Hà Tĩnh - Quảng Nam cảnh giác sau bão, miền Bắc trở rét

Đăng bởi: Phạm Quỳnh15/11/2020 21:17

Health+ | Mặc dù bão số 13 đã suy yếu, tuy nhiên do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động gió Đông sau bão khiến khu vực Trung Bộ tiếp tục mưa lớn trong những giờ tới, kéo theo nguy cơ cao xảy lũ quét, sạt lở đất và ngập lụt.

Chuyên đề : Dự báo thời tiết

Dự báo thời tiết: Hà Tĩnh - Quảng Nam cảnh giác sau bão, miền Bắc trở rét

Bờ kè ở phường Mân Thái (Đà Nẵng) tan hoang do bão số 13

Dự báo thời tiết: Thừa Thiên Huế đề phòng lũ quét, sạt lở do bão

Dự báo thời tiết: Hà Tĩnh - Quảng Nam đề phòng lũ lụt do bão số 13

Dự báo thời tiết: Mưa giảm, Quảng Trị vẫn cần đề phòng sạt lở

Dự báo thời tiết: Mưa lớn, nguy cơ sạt lở từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi

Bão số 13 đã đổ bộ vào đất liền các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình và Quảng Trị trong sáng nay. Theo thống kê ban đầu, bão khiến hơn 1.200 ngôi nhà, nhiều trường học ở Thừa Thiên - Huế bị hư hại, tốc mái. Hiện, hàng nghìn nhà dân ở các địa phương thấp trũng ngập sâu trong nước. Những cây xà cừ cổ thụ hơn 100 năm tuổi ở Huế đã trụ được bão số 5 nhưng không trụ qua cơn cuồng phong số 13, mặc dù thành phố này cách xa tâm bão 60km. Tại Đà Nẵng, sóng biển cao 4-5m đập vào bờ kè, gây sạt lở đoạn kè Mân Thái ở quận Sơn Trà. Hiện vẫn chưa có thống kê đầy đủ về những thiệt hại tại khu vực các tỉnh miền Trung do bão số 13 gây ra.

Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, trong 6 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km, đi sâu vào đất liền các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Đến 19 giờ ngày 15/11, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới trên khu vực biên giới Việt Nam-Lào. 

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 13 nên 6 giờ qua, ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Nam đã có mưa, có nơi mưa to đến rất to như: Kỳ Lạc 157,2mm, Hồ chứa nước Kim Sơn 100,0mm, Kỳ Thịnh 97,2mm, Bàn Nước 96,2mm, Kỳ Anh 91,8mm (Hà Tĩnh); Vạn Trạch 181,4mm, Tân Lâm 124,2mm, Đồng Hới Meteo 110,4mm, Việt Trung 90,8mm (Quảng Bình); Vĩnh Khê 38,0mm (Quảng Trị); Quảng Điền 93,2mm, Thuận An 92,6mm, Phong Điền 44,4mm (Thừa Thiên Huế), ...

Hà Tĩnh cần tiếp tục đề phòng với sạt lở, ngập lụt 

Dự báo trong những giờ tới, tại Hà Tĩnh có mưa với lượng phổ biến từ 50-110mm, có nơi trên 240mm; tỉnh Quảng Bình có mưa với lượng mưa phổ biến từ 30-80mm, có nơi trên 180mm; các tỉnh từ Quảng Trị và Thừa Thiên Huế có mưa với lượng mưa phổ biến từ 5-15mm, có nơi trên 30mm. Mưa lớn khiến nguy cơ lũ quét, sạt lở đất luôn rình rập.

Nguy cơ xảy ra sạt lở đất tại các tỉnh từ Hà Tĩnh - Quảng Nam:

Hà Tĩnh: Hương Sơn, Vũ Quang, Hương Khê

Quảng Bình: Lệ Thủy, Bố Trạch, Quảng Ninh, Tuyên Hóa, Minh Hóa

Quảng Trị: Vĩnh Linh , Đakrông, Hướng Hóa

Thừa Thiên Huế: Phong Điền, Nam Đông, Hương Trà

Qủng Nam: Đông Giang

Nguy cơ xảy ra ngập lụt ở vùng trũng thấp, ven sông, khu đô thị tại các tỉnh từ Hà Tĩnh - Thừa Thiên Huế, đặc biệt các huyện:

Hà Tĩnh: Kỳ Anh, Thạch Hà, Tp Hà Tĩnh;

Quảng Bình: Lệ Thủy, Tx Đồng Hới, Tx Ba Đồn

Trên các sông ở Hà Tĩnh và sông Gianh (Quảng Bình) cũng có khả năng sẽ xuất hiện một đợt lũ, đỉnh lũ trên các sông khả năng lên mức BĐ1 và >BĐ1, hạ lưu sông La (Hà Tĩnh ) còn dưới mức BĐ1. Đề phòng sạt lở đất ở vùng núi tại các tỉnh Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam và Quảng Ngãi, người dân cần đặc biệt lưu ý.

Đêm nay và ngày mai (16/11), ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời lạnh, có nơi trời rét với nhiệt độ thấp nhất ở vùng đồng bằng phổ biến 17-20 độ, vùng núi 15-17 độ, vùng núi cao có nơi dưới 12 độ. Đặc biệt tại khu vực Bắc Bộ, dự báo mưa vẫn sẽ còn tiếp diễn đến hết ngày mai, trời khá lạnh với mức nhiệt cao nhất chỉ từ 22-24 độ C. Người dân nên chú ý trang phục để đảm bảo sức khỏe.

Chuyển sang thời tiết biển, trong tối nay, ở vùng biển từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị (bao gồm cả huyện đảo Cồn Cỏ) có mưa bão, gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão cấp 8, giật cấp 11; sóng biển cao 3-5m, biển động mạnh. Vùng biển Bắc Vịnh Bắc Bộ (bao gồm cả huyện đảo Bạch Long Vĩ) có mưa rào và dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy, gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 9, sóng biển cao 2-4m; biển động mạnh. Khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8, sóng biển cao 2-4m, biển động.

Dự báo thời tiết các vùng miền cụ thể trên cả nước đêm 15/11 và ngày 16/11:

Phía Tây Bắc Bộ
Nhiều mây, có mưa, mưa vừa; riêng Nam Sơn La và Hòa Bình có mưa vừa, mưa to. Gió nhẹ. Trời rét.
Nhiệt độ thấp nhất từ: 18-21 độ, có nơi dưới 18 độ
Nhiệt độ cao nhất từ: 22-25 độ, có nơi trên 25 độ; riêng Hòa Bình và Nam Sơn La: 19-22 độ

Phía Đông Bắc Bộ
Nhiều mây, có mưa, mưa vừa; riêng khu vực đồng bằng có mưa vừa, mưa to. Gió đông bắc cấp 2-3. Trời lạnh.
Nhiệt độ thấp nhất từ: 18-21 độ, vùng núi có nơi dưới 18 độ
Nhiệt độ cao nhất từ: 19-22 độ

Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế
Nhiều mây, có mưa; riêng phía Bắc (từ Thanh Hóa đến Quảng Bình) có mưa to đến rất to. Gió bắc đến tây bắc cấp 3; riêng từ phía nam Nghệ An đến Quảng Trị có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão cấp 8, giật cấp 11. Phía Bắc trời rét.
Nhiệt độ thấp nhất từ: 18-21 độ
Nhiệt độ cao nhất từ: phía Bắc 20-23 độ; phía Nam 24-27 độ

Đà Nẵng - Bình Thuận
Có mây, có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông đến đông bắc cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Nhiệt độ thấp nhất từ: 22-25 độ; phía Nam có nơi trên 25 độ
Nhiệt độ cao nhất từ: phía Bắc 25-28 độ; phía Nam 28-31 độ, có nơi trên 31 độ

Tây Nguyên
Có mây, có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh
Nhiệt độ thấp nhất từ: 19-22 độ
Nhiệt độ cao nhất từ: 26-29 độ

Nam Bộ
Có mây, có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh
Nhiệt độ thấp nhất từ: 23-26 độ
Nhiệt độ cao nhất từ: 30-33 độ, có nơi trên 33 độ.

Hà Nội
Nhiều mây, có mưa vừa, mưa to. Gió đông bắc cấp 2-3. Trời rét.
Nhiệt độ thấp nhất từ: 18-21 độ
Nhiệt độ cao nhất từ: 19-22 độ.

***Cập nhật lúc 17h30 ngày 15/11/2020 theo Bản tin dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia. Tham khảo thêm tại website của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia để có thông tin dự báo thời tiết cập nhật nhất.

Phạm Quỳnh H+ (Tổng hợp)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm