Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Photo

Tết Đoan ngọ và món cơm rượu nếp vừa ngon vừa bổ - Ảnh 1
Cơm rượu nếp và những món ăn phổ biến trong dịp Tết Đoan ngọ
Tết Đoan ngọ và món cơm rượu nếp vừa ngon vừa bổ - Ảnh 2
Tết Đoan ngọ hay còn được gọi với cái tên dân dã là “Tết giết sâu bọ” thường được tổ chức vào ngày mồng 5 tháng 5 âm lịch hàng năm. Tết Đoan ngọ còn được gọi là Tết Đoan dương. “Đoan ngọ” là bắt đầu giữa trưa (Đoan: mở đầu, ngọ: giữa trưa) còn dương là mặt trời, là khí dương, “Đoan dương” có nghĩa là bắt đầu lúc khí dương đang thịnh.
Tết Đoan ngọ và món cơm rượu nếp vừa ngon vừa bổ - Ảnh 3
Người Việt Nam gọi Tết Đoan Ngọ là “Tết giết sâu bọ” vì trong giai đoạn này, dịch bệnh dễ phát sinh. Vào ngày này, dân gian có nhiều tục trừ trùng phòng bệnh. Dân gian cũng cho rằng, bộ phận tiêu hoá của con người thường có các loại “sâu bọ” (như giun, sán, ký sinh trùng gây hại) nằm sâu trong bụng nên không phải lúc nào cũng diệt được. Duy có ngày mồng 5/5 (âm lịch), “sâu bọ” thường ngoi lên. Nếu con người ăn thức ăn, hoa quả vị cay, nóng, chua, chát có thể loại bỏ được chúng.
Tết Đoan ngọ và món cơm rượu nếp vừa ngon vừa bổ - Ảnh 4
Theo truyền thống của từng miền, vào ngày này, những món ăn cũng khác nhau. Ở miền Bắc, cơm rượu nếp là món ăn không thể thiếu. Cơm rượu chủ yếu là xôi còn nguyên hạt lên men, còn gọi là
Tết Đoan ngọ và món cơm rượu nếp vừa ngon vừa bổ - Ảnh 5
Theo lương y Bùi Hồng Minh, Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, cơm rượu nếp có tính ôn ấm, bổ dưỡng, giúp khí huyết lưu thông, tinh thần khoan khoái. Cơm rượu nếp phù hợp để ăn trong cả những ngày bình thường do chúng rất tốt cho cơ thể.
Tết Đoan ngọ và món cơm rượu nếp vừa ngon vừa bổ - Ảnh 6
Cơm rượu nếp muốn ngon và bổ cần được làm từ từ thóc xay, không giã, chỉ bỏ lớp vỏ trấu, giữ lại lớp vỏ lụa và lớp cám bên ngoài. Lớp cám này rất giàu chất dinh dưỡng, bao gồm cả vitamin nhóm B, chất xơ, glucid, protid, lipid, muối khoáng...
Tết Đoan ngọ và món cơm rượu nếp vừa ngon vừa bổ - Ảnh 7
Ăn cả nước lẫn cái của cơm rượu nếp vừa giúp bồi bổ cơ thể, vừa ngăn ngừa đái tháo đường, bệnh tim, đột quỵ và tăng huyết áp. Ngoài ra, cơm nếp giúp kích thích tiêu hóa, rất thích hợp để bồi bổ cơ thể người mới ốm dậy, người chán ăn hoặc mắc các chứng rối loạn tiêu hóa.
Tết Đoan ngọ và món cơm rượu nếp vừa ngon vừa bổ - Ảnh 8
Đặc biệt cơm rượu nếp cẩm có tác dụng làm hạ nồng độ cholesterol có hại trong cơ thể, hỗ trợ giảm cân rất tốt.
Tết Đoan ngọ và món cơm rượu nếp vừa ngon vừa bổ - Ảnh 9
Cơm rượu nếp cẩm có chứa nhiều sắt, ăn vào giúp tăng cường hồng cầu, tăng lượng máu đến nuôi dưỡng các tế bào da. Ăn món ăn này, da dẻ thường sẽ hồng hào, sáng hơn.
Tết Đoan ngọ và món cơm rượu nếp vừa ngon vừa bổ - Ảnh 10
Người già, phụ nữ mang thai, phụ nữ sau khi sinh ăn cơm rượu nếp đều rất tốt, riêng trẻ em dưới 10 tuổi không nên dùng vì dễ bị say.
loading...

Tin nóng

Xem thêm Album ảnh khác

Sản phẩm