Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

Độc chất trong xà phòng có thể gây ung thư gan

Đăng bởi: Hoàng Thanh19/11/2014 14:31

Nghiên cứu mới đây cho thấy, xà phòng chứa hóa chất triclosan - chất có khả năng gây ung thư gan cho người khi tiếp xúc.

Độc chất trong xà phòng có thể gây ung thư gan

Xà phòng chữa chất triclosan có khả năng gây ung thư gan

Phòng ngừa ung thư gan: Lời khuyên dành cho bạn

Cách điều trị ung thư gan nguyên phát

Những điều cần biết để phòng bệnh ung thư gan

Xà phòng diệt khuẩn... vô dụng?!

Theo đó, các nhà khoa học đã tiến hành thực nghiệm trên chuột và phát hiện triclosan trong xà phòng dễ gây ung thư gan (trên chuột) có cơ chế hoạt động tương tự như trên cơ thể người.

Những con chuột thực nghiệm tiếp xúc với triclosan trong 6 tháng (tương đương với 18 năm của con người) đều dễ bị u gan do chất hóa học gây ra và dần chuyển sang ung thư gan. Thêm nữa, khối u của chuột thực nghiệm cũng lớn hơn và nhiều hơn so với chuột không tiếp xúc với triclosan.

Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng, giải pháp tốt nhất hiện nay là bỏ thành phần triclosan trong các sản phẩm như thuốc kháng sinh vì tác hại của hoạt chất trong thuốc gấp nhiều lần lợi ích nó mang lại. Ngoài ra, nên sử dụng một lượng nhỏ triclosan trong kem đánh răng nếu nó thực sự có giá trị.

Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences.

Triclosan là một kháng sinh được sử dụng khá phổ biến trong xà phòng, dầu gội, kem đánh răng và nhiều đồ gia dụng khác.
Triclosan dễ gây ảnh hưởng đến hoạt động của loại protein chuyên có chức năng giải độc trong cơ thể, các nhà nghiên cứu tại trường Y khoa California, Đại học California cho hay.

Theo Linh Nguyễn (Vietq)

Tags
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm