Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Bạn đọc viết

Đố kỵ hại cả thân, tâm

Đăng bởi: Khánh Hạ30/09/2019 09:59

Health+ | Tính đố kỵ hay ghen ghét, là thù ghét những ai có điều gì đó hơn mình. Từ đó nảy sinh thái độ đố kỵ. Những người bị hành hạ bởi tính đố kỵ đều ảnh hưởng xấu đến cuộc sống.

Đố kỵ hại cả thân, tâm

Sự ghen ghét,đố kỵ khiến con người chìm đắm trong cảm xúc tiêu cưc, khiến họ không còn thời gian để tận hưởng cuộc sống (ảnh minh họa)

10 vấn đề sức khỏe thường gặp ở 8X và 9X

Ô nhiễm không khí dù thấp vẫn khiến trẻ gặp vấn đề tâm thần, thậm chí tự tử

Chạy bộ bao lâu là tốt: 5 phút, 20 phút hay cần nhiều hơn?

Video: 8 mẹo giúp giảm tình trạng lo âu

Nguyên nhân của người có thói đố kỵ là do thiếu tự tin, mặc cảm, tự ti mà lại sẵn lòng tự cao, tự đại. Có thể còn do lối sống cô độc, ít giao tiếp và thói quen hay chỉ trích, đả kích người khác. Một số do cuộc sống thiếu tình cảm hoặc thường xuyên gặp thất bại trong cuộc sống. Hoặc cảm thấy người khác sung sướng, hạnh phúc, may mắn hơn mình. Những con người này không có nhận thức đúng về sự vật, hiện tượng xung quanh. Do đó mù quáng, nặng nề, mất bình tĩnh, bất công với bản thân. Từ đó họ không có cơ hội nhân hậu với cuộc đời và với chính mình, dễ phát sinh kẻ thù trong cuộc sống. Những người này có thể dễ dàng trở thành tội phạm.
Những người bị hành hạ bởi tính đố kỵ đều ảnh hưởng xấu đến cuộc sống. Nó không chỉ thúc đẩy con người thực hiện các hành vi dại dột, mà còn gặm nhấm sức khỏe của người đó. Là một người có tính đố kỵ sẽ có rất ít thời gian để nhận ra và hưởng thụ nhiều điều tốt đẹp trong cuộc sống. Trước hết, lòng ghen tị phá hoại mối quan hệ giữa người và người, cản trở con người phát triển tài năng, đồng thời sức mạnh đoàn kết và tinh thần hợp tác ngày càng suy yếu. Sau nữa, chính tinh thần và thể chất của bản thân người có tính ghen tị bị tổn hại, bị chìm ngập trong các cảm xúc tiêu cực: buồn bực, lo lắng, căm ghét, cảm giác tự ti khiến bạn mệt mõi cả thể xác lẫn tinh thần. Trong truyện “Tam quốc diễn nghĩa” Chu Du vì ghen tức Gia Cát Lượng tài trí hơn mình đã bao lần đang tâm hãm hại mà không được, cuối cùng vì uất hận hộc máu mồm mà tự chết? 
Vậy mới có thơ rằng:
Đố kỵ - thói hư nhất ở đời
Bởi vì chỉ muốn được hơn người
Giác quan tê liệt chê bà Phật
Gan ruột sục sôi trách ông Trời
Giấc ngủ suốt đêm, hồn nháo nhác
Miếng ăn cả buổi, dạ tơi bời
Ghét ghen, thù hận sinh tâm rối
Họa quấy trong lòng chẳng thể vơi

Chí Thiện

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Bạn đọc viết

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm