Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Kiến thức sống khỏe

Dâm dương hoắc trong điều trị loãng xương

Đăng bởi: Đoàn Doan13/01/2017 16:07

Health+ | Dâm dương hoắc là vị thuốc được sử dụng rất lâu đời của Y học cổ truyền, được ghi nhận như một vị thuốc chủ yếu trợ sinh lực cho phái mạnh. Hiện nay, đã có các nghiên cứu thu thập được cho thấy hiệu quả của nó trong việc sử dụng điều trị loãng xương nguyên phát tuýp 1.

Dâm dương hoắc trong điều trị loãng xương

Dâm dương hoắc là vị thuốc được sử dụng rất lâu đời của Y học cổ truyền

Dự phòng loãng xương sớm: Nguyên tắc vàng cho người có nguy cơ loãng xương cao

Phụ nữ mãn kinh trước tuổi 40 dễ bị gãy xương

Làm thế nào để phòng ngừa loãng xương từ khi còn trẻ?

Người bị loãng xương nên ăn uống như thế nào?

Loãng xương là bệnh mạn tính với những tiến triển thầm lặng bằng giảm dần về chất lượng và khối lượng xương. Gãy xương là biến chứng nặng của loãng xương, được ví như các bệnh lý thiếu máu cục bộ (nhồi máu cơ tim), bệnh tai biến mạch máu não.

Y học hiện đại đã có những bước tiến quan trọng trong phòng ngừa, chẩn đoán và điều trị bệnh loãng xương. Thế nhưng có thời gian điều trị còn tương đối dài và sử dụng các loại thuốc tân dược lâu ngày cũng ít nhiều có tác dụng phụ. Trong khi đó, y học cổ truyền từ ngày xưa đã phát hiện ra nhiều trường hợp có gãy xương do giảm chất lượng xương và cũng đã có những phương thuốc tỏ ra hiệu quả.

Theo những tài liệu ghi nhận được, gần đây y học thế giới đã bắt đầu ghi nhận hiệu quả trong điều trị loãng xương của vị thuốc dâm dương hoắc. Dâm dương hoắc là vị thuốc được sử dụng rất lâu đời của Y học cổ truyền, nếu như trước đây được ghi nhận như một vị thuốc chủ yếu trợ sinh lực cho phái mạnh, thì nay đã có các nghiên cứu thu thập được cho thấy hiệu quả của nó trong việc sử dụng điều trị loãng xương nguyên phát tuýp 1 tức là loãng xương ở phụ nữ sau mãn kinh, cơ chế được biết như một estrogen thay thế ở phụ nữ đã mãn kinh - tương tự như đậu nành trong hỗ trợ điều trị loãng xương.

Theo Y học cổ truyền, loãng xương chủ yếu từ nguyên do chức năng thận không tốt gây ra. Các thể bệnh gồm có thể Thận âm hư, Thận Dương hư, Khí huyết hư.

Xét về tương quan tác dụng của dâm dương hoắc chủ yếu ở loãng xương phụ nữ sau mãn kinh thì tác động chủ yếu của dâm dương hoắc sẽ trên Thận hư (Thận âm, Thận dương) là chủ yếu, còn thể Khí huyết hư thì tùy mức độ sẽ được sử dụng.

Các bài thuốc điều trị Thận âm hư thường dùng là Lục vị địa hoàng hoàn (thục địa, hoài sơn, sơn thù, đơn bì, bạch linh, trạch tả) và điều trị Thận dương hư dùng bài Hữu quy ẩm (phụ tử, quế, thục địa, hoài sơn, sơn thù, kỷ tử, đỗ trọng, cam thảo) có thể dựa vào đó gia dâm dương hoắc trong điều trị.

Ngoài sử dụng thuốc kết hợp dâm dương hoắc theo thể bệnh Y học cổ truyền, cần có chế độ ăn uống đầy đủ khoáng chất và vitamin kết hợp với tập luyện thể dục, dưỡng sinh phù hợp từng đối tượng cụ thể. 

BS. Dương Công Luận Theo SKĐS

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Kiến thức sống khỏe

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm