Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Phòng bệnh chủ động

10 lầm tưởng về bệnh cảm cúm gần như ai cũng mắc

Đăng bởi: Thùy Trang11/12/2016 09:11

Health+ | Cúm là một trong những bệnh hô hấp phổ biến nhất xảy ra ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, có rất nhiều người hiểu sai về bệnh cúm dẫn đến bệnh trở nặng, điều trị sai cách, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

10 lầm tưởng về bệnh cảm cúm gần như ai cũng mắc

Bệnh cúm có thể dẫn đến viêm phổi nặng

Để hạn chế nhiễm virus cúm, cách gì?

Mẹ nhiễm cúm khi mang thai không làm tăng nguy cơ tự kỷ cho con

Có nên tiêm phòng cảm cúm khi đang mang thai?

Chiến đấu với bệnh cúm trước khi nó quật ngã bạn

Bạn có thể nhiễm cúm khi tiêm vaccine phòng cúm

Điều này là không thể bởi vaccine cúm có chứa các virus cúm đã chết hoặc virus cúm bất hoạt nên khi tiêm phòng rồi bạn sẽ không bị cảm cúm. Hiện nay, vaccine cúm dạng xịt mới được Cục Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA) chấp nhận sử dụng là vaccine được tạo ra từ virus cúm được làm yếu đi tuy nhiên nó cũng không thể khiến bạn mắc bệnh. Thông thường sau khi tiêm phòng 2 tuần thì cơ thể mới tạo ra kháng thể để đối phó với virus, do vậy, thật không may nếu bạn mắc bệnh trong thời gian này.  

Người khỏe mạnh không lo mắc cúm

Trẻ nhỏ, người già và những người có sức đề kháng kém thường dễ bị cúm, tuy nhiên cúm cũng có thể gây ra những triệu chứng nghiêm trọng với những người khỏe mạnh. Đó chính là lý do vì sao Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống dịch bệnh Mỹ (CDC) khuyến cáo tất cả mọi người nên tiêm phòng cúm.

Ai cũng có nguy cơ bị cảm cúm, kể cả người khỏe mạnh

Kể cả nếu bạn không ở trong nhóm người có nguy cơ cao, thì việc tiêm vaccine vẫn có thể ngăn chặn việc bạn làm lây virus sang cho những người khác. Càng nhiều người được tiêm vaccine, lượng virus cúm bay trong không khí càng ít, và do vậy, trẻ nhỏ và người già trong nhà hoặc trong cộng đồng càng được bảo vệ tốt hơn. Kể cả nếu bạn không thường xuyên tiếp xúc với trẻ nhỏ và người già, bạn vẫn nên dành thời gian tiêm vaccine cúm để bảo vệ bản thân và những người khác sống xung quanh.

Cúm gây ra những triệu chứng đường tiêu hóa 

Rất ít khi các triệu chứng về đường tiêu hóa do virus cúm gây nên. Bệnh “cúm dạ dày” (stomach flu) thực chất là một thuật ngữ dùng để chỉ một nhóm các loại virus gây nôn mửa và tiêu chảy. Và những loại virus này không phải virus cúm.

Cảm cúm rất ít khi gây ra các triệu chứng về tiêu hóa như nôn, tiêu chảy

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là virus cúm sẽ không gây ra các triệu chứng về đường tiêu hóa. Một số người khi bị cúm sẽ xuất hiện các triệu chứng như buồn nôn hay thậm chí là nôn mửa. Nhưng nếu bạn xuất hiện những triệu chứng này mà không có các triệu chứng điển hình của bệnh cúm, thì rất có thể, bạn đang nhiễm một loại virus khác, không phải virus cúm.

Phụ nữ mang thai không thể tiêm phòng vaccine cúm

Ngược lại, tất cả Phụ nữ mang thai đều nên tiêm vaccine phòng cúm càng sớm càng tốt. Vaccine phòng cúm rất an toàn cho thai phụ, tiêm vaccine sẽ giúp bảo vệ được em bé trong những tháng đầu đời, khi bé còn chưa đủ trưởng thành để tiêm vaccine cúm nhưng lại rất dễ nhiễm bệnh (trẻ nhỏ đủ 6 tháng tuổi mới có thể tiêm vaccine phòng cúm). Kháng thể hình thành sau khi tiêm vaccine sẽ không chỉ bảo vệ bạn khỏi bệnh cúm mà còn bảo vệ được cho cả em bé sau khi sinh, và có thể được truyền qua sữa mẹ, theo thông tin từ CDC.

Phụ nữ mang thai nên tiêm phòng cúm càng sớm càng tốt

Việc mang thai có thể dẫn đến những thay đổi về hệ miễn dịch, tim, phổi và do đó, có thể làm tăng nguy cơ mắc cúm. Sốt cao và nhiễm trùng nghiêm trọng do cúm có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm trong thai kỳ, thậm chí là sinh non.

Rửa tay thật nhiều có thể ngăn ngừa cảm cúm

Tất cả mọi người đều nên rửa tay thật sạch nhưng điều này là chưa đủ để ngăn chặn bệnh cúm.

Bệnh cúm lây truyền trong không khí thông qua các giọt dịch tiết từ người bị bệnh. Những giọt này (có thể là nước bọt) có thể bắn vào người bạn và xâm nhập vào mũi, miệng, mắt của bạn. Bạn cũng có thể bị nhiễm cúm do chạm vào các bề mặt có chứa virus (virus cúm có thể sống khoảng 8 tiếng trên các bề mặt, theo CDC), sau đó dùng tay chạm lên mặt. Vì vậy, bạn nên rửa tay với xà phòng và nước, đồng thời, tránh chạm tay vào mắt, mũi hoặc miệng. Việc làm này có thể sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc cúm.

Bạn cũng nên đứng cách xa người bị cúm ít nhất là 1,8m vì ở khoảng cách này, các giọt bắn sẽ không thể bắn tới bạn được. Bạn cũng nên khử trùng các khu vực chung ở trong nhà hoặc nơi làm việc – những nơi mà người bị cúm thường xuyên lui tới. Việc làm tốt nhất bạn có thể làm và nên làm là tiêm vaccine phòng cúm!

Xem tiếp

Thanh Tú H+ (Theo Health)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Bệnh thường gặp

Tin bài khác

Tôi chia sẻ

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm