Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Kiến thức sống khỏe

Cẩn trọng với bệnh dò luân nhĩ ở trẻ sơ sinh

Đăng bởi: Lưu Hải12/06/2015 14:20

Theo báo cáo của các cơ sở y tế, hiện nay, tỷ lệ trẻ sơ sinh bị viêm tai do dò luân nhĩ có chiều hướng gia tăng. Trong khi hầu hết các phụ huynh khi cho con đến khám bệnh cho biết họ đều phát hiện được cái lỗ nhỏ ở vành tai trên của con, nhưng không biết đó là dò luân nhĩ và có thể gây bệnh.

Cẩn trọng với bệnh dò luân nhĩ ở trẻ sơ sinh

Lỗ nhõ ở vành tai trên có thể gây bệnh

Thuốc đột quỵ điều trị hiệu quả viêm tai giữa ở trẻ

Nguy cơ viêm tai giữa vì đi bơi mùa hè

Nhiều trẻ tuổi mẫu giáo mắc viêm tai giữa

Trẻ bị chảy nước tai có nguy hiểm không?

Thủng màng nhĩ vì viêm tai giữa

Vì sao trẻ sơ sinh bị dò luân nhĩ?

Dị tật dò luân nhĩ (preauricular sinus) là một dị tật bẩm sinh, thường xảy ra ở tuần thứ 6 của bào thai, làm tồn tại một lỗ nhỏ vùng trước vành tai đi sâu vào trong đế bám vào màng sụn. Đường dò là một ống, lót trong thành ống này là biểu mô có khả năng chế tiết. Về bào thai học, dò luân được hình thành do sự kết hợp không hoàn chỉnh giữa cung mang thứ nhất và cung mang thứ hai để tạo ra tai ngoài. Dị tật này xuất hiện ngay sau khi trẻ được sinh ra, có thể xảy ra ở một hoặc cả hai tai. Dò luân nhĩ có thể xuất hiện độc lập, đơn giản nhưng cũng có thể kết hợp với những dị tật khác tạo thành những hội chứng biểu hiện bệnh lý toàn thân như hội chứng khe mang - tai - thận, teo nửa mặt…

Dấu hiệu trẻ bị dò luân nhĩ

 Trẻ sơ sinh bị dò luân nhĩ có các dấu hiệu: Ngứa, sưng; Có rỉ dịch ở lỗ dò; Tiết chất bã đậu trắng đục ở lỗ dò do trẻ gãi, bóp, nặn…; Trẻ bị sốt, đau, lỗ dò viêm sưng đỏ do bị nhiễm khuẩn tạo thành một ổ áp-xe ngay tại lỗ dò hoặc lan ra những vị trí khác sau tai…

Điều trị và phòng bệnh

Điều trị dò luân nhĩ cho trẻ sơ sinh phải dùng kháng sinh thích hợp. Sau đó, khi đã hết viêm nhiễm sẽ tiến hành phẫu thuật để loại bỏ đường dò.

Đối với trường hợp đường dò bị áp-xe, phải điều trị qua 2 giai đoạn: Giai đoạn 1: Rạch thoát mủ ổ áp-xe trước và kết hợp với điều trị kháng sinh thích hợp; Giai đoạn 2: Phẫu thuật loại bỏ toàn bộ đường dò ổn định.

Dò luân nhĩ là một dị tật bẩm sinh nên chúng ta chỉ phòng ngừa được sự viêm nhiễm bằng cách giữ vệ sinh sạch sẽ cho trẻ hàng ngày. Cha mẹ và người nuôi trẻ tuyệt đối không được bóp nặn vào lỗ dò của bé. Nếu thấy trẻ hay đưa tay gãi hoặc lỗ dò có những triệu chứng như rỉ dịch nhờn, quanh lỗ dò phình lớn hơn… thì cha mẹ cần cho trẻ đi khám ngay tại các cơ sở y tế có chuyên khoa tai mũi họng để trẻ được khám, chẩn đoán đúng bệnh và điều trị sớm.

Tuy nhiên, có những trẻ mắc dị tật dò luân nhĩ nhưng vẫn chung sống cả đời với dị tật đó mà không gây ra bệnh lý gì. Trái lại, có những trường hợp trẻ bị dị tật gây viêm nhiễm, rỉ dịch, sưng đau, gây áp-e xung quanh… ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của trẻ. Trong các trường hợp này, khi phát hiện trẻ có các triệu chứng nêu trên, cha mẹ cần đưa con đến khám ở chuyên khoa tai mũi họng để được thăm khám và điều trị kịp thời. Những ca bệnh cần thiết có thể mổ sớm để bảo đảm sức khỏe và thẩm mỹ cho trẻ.

BS Nguyễn Thị Tình

Theo SKĐS

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Yêu trẻ

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm