Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

Đi khám không mang bảo hiểm y tế có sao không?

Đăng bởi: Biết Tuốt07/03/2017 17:51

Health+ | Trước đây, khi đi khám bệnh, người bệnh quên thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) sẽ không được quỹ BHYT chi trả, phải đăng ký khám thường. Theo Dự thảo Thông tư mới, dù quên thẻ, người bệnh vẫn có thể được thanh toán viện phí.

Đi khám không mang bảo hiểm y tế có sao không?

Đi khám quên bảo hiểm y tế có được thanh toán không?

Một người 6 tháng đi khám bảo hiểm y tế... 319 lần

Sẽ cấp thẻ bảo hiểm y tế điện tử cho người dân

​Rắc rối kết nối thông tin bảo hiểm y tế và bệnh viện

Sẽ cấp BHYT cho 230.000 người nhiễm HIV/AIDS

Trước đó, theo quy định, người dân có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) khi đi khám bệnh phải xuất trình thẻ BHYT có ảnh; Trường hợp thẻ BHYT chưa có ảnh thì phải xuất trình một loại giấy tờ chứng minh về nhân thân của người đó mới được đăng ký khám chữa bệnh BHYT và được quỹ chi trả theo quy định.

Theo dự thảo Thông tư quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật bảo hiểm xã hội và Luật BHYT thuộc lĩnh vực y tế, vẫn khuyến khích người dân tham gia BHYT khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải cung cấp số thẻ BHYT hoặc xuất trình thẻ BHYT có ảnh.

Trường hợp thẻ BHYT chưa có ảnh thì phải cung cấp số định danh cá nhân hoặc xuất trình một trong các loại giấy tờ sau: Thẻ căn cước công dân còn giá trị hiệu lực; Chứng minh nhân dân còn giá trị hiệu lực (bao gồm cả chứng minh quân đội); Hộ chiếu còn giá trị hiệu lực; Thẻ học sinh, sinh viên, học viên còn giá trị hiệu lực (đối với học sinh, sinh viên chưa đủ tuổi làm chứng minh minh nhân dân); Các giấy tờ có ảnh khác do cơ quan quản lý nhà nước hoặc cơ quan nơi người đó đang công tác, làm việc cấp hoặc xác nhận.

Tuy nhiên, với những trường hợp người tham gia BHYT khi đến khám chữa bệnh mà không mang theo thẻ BHYT vẫn được Bảo hiểm xã hội thanh toán chi phí nếu cung cấp với cơ sở khám chữa bệnh số thẻ BHYT và giấy tờ chứng minh về nhân thân của người đó (một trong các giấy tờ kể trên).

Còn nếu tại thời điểm đi khám chữa bệnh, người bệnh không nhớ số thẻ, hoặc không có giấy tờ tùy thân còn hiệu lực sẽ không được quỹ BHYT thanh toán.

Thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT có hiệu lực kể từ thời điểm xuất trình thẻ BHYT, hoặc số thẻ BHYT cùng giấy tờ tùy thân.

Tú Anh Theo Dân Trí

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Xã hội

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm