Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Kiến thức sống khỏe

Đeo vòng hổ phách giảm đau khi mọc răng cho bé: Sự thực hay lời đồn?

Đăng bởi: Anh Nguyên31/07/2018 15:36

Health+ | Chắc hẳn bạn đã nhìn thấy nhiều em bé đeo vòng hổ phách - những hạt vòng tròn nhỏ, màu vàng-cam-nâu, hình dạng không đều? Nhiều người cho rằng đeo vòng hổ phách giảm đau răng cho bé. Đây là sự thật hay chỉ là quảng cáo?

Chuyên đề : Kinh nghiệm nuôi con , Bà bầu và trẻ sơ sinh

Đeo vòng hổ phách giảm đau khi mọc răng cho bé: Sự thực hay lời đồn?

Nhiều người cho rằng đeo dây chuyền hổ phách giúp giảm đau khi bé mọc răng

Thứ tự mọc răng của trẻ: Mẹ cần biết để khỏi thấp thỏm đợi chờ

6 biện pháp tự nhiên giúp bé giảm đau khi mọc răng

Bé sốt mọc răng hay bị ốm: Những dấu hiệu nhận biết

6 dấu hiệu cho thấy trẻ đang mọc răng

Hổ phách Baltic là gì? 

Những dây vòng hổ phách được làm từ hổ phách Baltic. Hổ phách Baltic được tìm thấy ở một khu vực cụ thể của Bắc Âu. Nó không phải là đá mà là nhựa hóa thạch, được khai thác và đánh bóng. Hổ phách Baltic tự nhiên chứa 3 - 8% acid succinic. Một số người tin rằng chất này có thể được sử dụng để giảm đau. 

Dây chuyền hổ phách có giúp giảm đau khi mọc răng? 

Trong suốt thời cổ đại, hổ phách Baltic đã được coi như một loại thuốc tự nhiên. Theo các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Glasgow (Vương quốc Anh), trẻ em ở Scotland đeo vòng hổ phách để bảo vệ chúng khỏi ma quỷ, điều xấu. Những người khác đeo hổ phách để chữa mù, bong gân và một loạt bệnh khác...

Điều thú vị là trẻ sơ sinh không cần phải nhai hay ăn hổ phách. Thay vào đó, dây chuyền hổ phách sẽ tiếp xúc với da, được cơ thể làm ấm, hổ phách sẽ giải phóng một lượng nhỏ acid succinic. Chất này sau đó sẽ đi vào máu.

Dây chuyền hổ phách cho trẻ sơ sinh được thiết kế đặc biệt, khó tháo rời hạt vòng khỏi dây

Thật không may là các nhà nghiên cứu không thể xác định rõ những sợi dây chuyền hổ phách có thực sự hiệu quả trong việc giảm đau khi mọc răng hay không. Hầu hết thông tin cho rằng đeo vòng hổ phách giảm đau răng cho bé đều dựa trên kinh nghiệm và trải nghiệm. Trên thực tế, không có nghiên cứu chính thức nào về hổ phách Baltic.

Tuy nhiên, bạn sẽ tìm thấy hàng trăm đánh giá tốt về các dây chuyền hổ phách được bán tại các nhà bán lẻ nổi tiếng. Các bậc cha mẹ trên toàn thế giới đang thử đeo dây chuyền hổ phách cho con với mong muốn làm dịu những cơn đau do mọc răng cho đứa bé của họ. Tuy nhiên, điều quan trọng bạn cần nhớ là cần đánh giá xem lợi ích có lớn hơn rủi ro hay không. 

Đeo vòng hổ phách có rủi ro gì? 

Mặc dù dây chuyển hổ phách được coi là tương đối an toàn với trẻ nhỏ, nhưng bất cứ khi nào bạn đeo một thứ gì quanh cổ trẻ, bạn nên đặc biệt chú ý.

Bạn có thể tìm thấy nhiều loại vòng hổ phách, nhưng hãy mua đúng loại vòng hổ phách được làm đặc biệt cho trẻ sơ sinh. Những dây chuyền này được làm với sợi dây đặc biệt, không thể tháo rời từng hạt vòng ra dễ dàng. Điều này ngăn cản bé không tháo ra, thậm chí nuốt phải. 

Nếu bạn quyết định đeo vòng hổ phách cho bé, bạn nên tháo vòng ra trước khi bé đi ngủ. Nghẹt thở là nguy cơ lớn nhất với loại vòng này. Một bài báo được xuất bản trên The New York Times năm 2013 cũng nhấn mạnh đeo dây chuyền hổ phách có thể gây nghẹt thở. 

Nên tháo dây chuyền hổ phách trước khi bé đi ngủ, tránh nghẹt thở

Nói chung, các bác sỹ thường không khuyến cáo trẻ sơ sinh đeo bất kỳ loại trang sức nào. 

Các biện pháp giảm đau khi mọc răng

Có nhiều cách khác giúp giảm đau khi bé mọc răng. Ví dụ, bạn có thể thắt nút một chiếc khăn sạch, nhúng vào nước rồi để trong tủ đá. Cho bé nhai miếng vải này cũng giúp làm dịu nướu răng. Ngoài ra, cũng có nhiều loại đồ chơi gặm nướu răng, bạn có thể tham khảo. 

Với những trẻ đã ăn dặm, bạn có thể cho trẻ nhai thực phẩm để đông lạnh, để làm giảm đau nướu răng. 

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Vệ sinh Răng miệng Quốc tế, các vấn đề như tiêu chảy, sốt, thậm chí là khó ngủ có thể không phải do mọc răng. Nếu bạn thấy trẻ khó chịu, hãy nói chuyện với bác sỹ nhi khoa. Bạn có thể cho bé uống thuốc giảm đau, nhưng nên lưu ý về liều lượng và tần suất. Các loại gel hoặc thuốc mọc răng có thể không an toàn, tốt nhất bạn nên hỏi ý kiến bác sỹ. 

Anh Nguyễn H+ (Theo healthline)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Yêu trẻ

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm