Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Phòng bệnh chủ động

Hành động kéo khẩu trang xuống cằm rồi kéo lên nguy hiểm như thế nào?

Đăng bởi: Lê Tuyết13/08/2020 16:25

Health+ | Mới đây, Trường Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh đưa ra khuyến cáo liên quan đến việc đeo khẩu trang. Theo đó, trong quá trình đeo khẩu trang, người dùng muốn ăn, uống hoặc làm bất cứ hoạt động gì phải tháo khẩu trang, hãy tháo bỏ khẩu trang hoàn toàn, không kéo khẩu trang xuống cằm.

Hành động kéo khẩu trang xuống cằm rồi kéo lên nguy hiểm như thế nào?

Đeo khẩu trang sai cách nguy hiểm như thế nào?

Cách sử dụng “khẩu trang điện tử” Bluezone truy vết Covid-19

Khẩu trang nào ngăn chặn Covid-19 hiệu quả?

Giảm mụn, bảo vệ da mặt khi đeo khẩu trang mùa Covid-19

Mách bạn cách đeo khẩu trang đúng phòng lây nhiễm Covid-19

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 có thêm nhiều diễn biến khó lường ở nước ta thì khẩu trang chính là “tấm lá chắn” giúp bảo vệ và ngăn ngừa lây nhiễm khi bước ra đường.

Đeo khẩu trang là biện pháp quan trọng được Bộ Y tế khuyến cáo nhằm tránh lây nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, khẩu trang có thể trở thành nguồn lây khi không được dùng đúng cách. Đặc biệt, hành động kéo khẩu trang xuống cằm rồi kéo lên vô cùng nguy hiểm.

Nguy cơ tiềm ẩn

Nguy cơ lây nhiễm bệnh khi kéo khẩu trang xuống cổ 

Đối với khẩu trang y tế thường có nhiều lớp. Mỗi lớp có công dụng khác nhau để bảo vệ chúng ta khỏi vi khuẩn, virus. Trong đó, lớp ngoài có tính chất chống nước, ngăn cản giọt bắn khi người đối diện hắt hơi, ho, thở mạnh... Lớp giữa giúp ngăn giọt bắn, lọc bụi và vi khuẩn. Lớp trong cùng mềm mịn tạo cảm giác thoải mái, thấm hút mồ hôi thông qua tính chất hút ẩm.

Việc đeo ngược khẩu trang, liên tục di chuyển chúng giữa mặt và cổ sẽ tạo điều kiện cho virus phát tán ra môi trường và xâm nhập vào cơ thể. Bởi khu vực cổ dưới yết hầu có thể là vùng phơi nhiễm khi chúng ta tiếp xúc với mầm bệnh, nếu kéo khẩu trang xuống, phần bên trong khẩu trang sẽ bị nhiễm khuẩn. Do đó, khi kéo ngược khẩu trang lên, mũi và miệng sẽ bị lây nhiễm bởi vi khuẩn và virus, hoàn toàn có nguy cơ nhiễm bệnh. Chính vì vậy, bạn cần bỏ thói quen này ngay để tránh "rước" bệnh vào cơ thể.

Cách đeo khẩu trang đúng cách theo khuyến cáo của Bộ Y tế

- Bước 1: Rửa tay đúng cách với xà phòng hoặc dung dịch rửa tay sát khuẩn có chứa ít nhất 60% cồn trước khi đeo khẩu trang.

- Bước 2: Xác định phần trên, dưới của khẩu trang.

- Bước 3: Xác định mặt trong, ngoài theo đường may hoặc mặt đậm hơn ở bên ngoài.

- Bước 4: Đeo và điều chỉnh để khẩu trang che kín mũi, miệng đảm bảo không có khe hở giữa mặt và khẩu trang.

Lưu ý: Không chạm tay vào mặt ngoài khẩu trang trong suốt quá trình sử dụng. Nếu chạm vào phải rửa tay đúng cách với xà phòng hoặc dung dịch rửa tay sát khuẩn có chứa ít nhất 60% cồn.

Cách thải bỏ khẩu trang

- Bước 1: Khi tháo khẩu trang chỉ cầm phần dây đeo sau tai (không chạm vào mặt ngoài của khẩu trang).

- Bước 2: Bỏ khẩu trang vào túi kín và bỏ vào thùng rác có nắp đậy kín đối với khẩu trang dùng 1 lần.

- Bước 3: Rửa tay đúng cách với xà phòng hoặc dung dịch rửa tay sát khuẩn có chứa ít nhất 60% cồn.

Lưu ý: Thay hoặc thải bỏ khẩu trang sau mỗi lần sử dụng hoặc khi bị bẩn. Tuyệt đối không dùng lại đối với khẩu trang dùng 1 lần.

Lê Tuyết H+ ( T/H)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Phòng bệnh chủ động

Tin bài khác

Tôi chia sẻ

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm