Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Phòng bệnh chủ động

4 dấu hiệu cảnh báo mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột

Đăng bởi: Vi Bùi18/05/2018 10:23

Health+ | Hệ vi khuẩn đường ruột có nhiều tác động quan trọng tới sức khỏe con người, từ hỗ trợ tiêu hóa tới kiểm soát tâm trạng của bạn. Mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột có thể gây trầm cảm, lo âu, mụn trứng cá hay bệnh eczema…

4 dấu hiệu cảnh báo mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột

Bổ sung thực phẩm giàu probiotic có thể giúp lấy lại cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột

Hệ vi khuẩn đường ruột có ảnh hưởng gì tới cơ thể bạn?

10 mẹo ăn uống để cải thiện vi khuẩn trong ruột

Làm rõ mối liên hệ giữa bệnh Parkinson và hệ vi khuẩn đường ruột

Mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột gây viêm ruột như thế nào?

Dưới đây là một số dấu hiệu cảnh bảo mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột:

Rối loại tiêu hóa

Hầu hết các bác sỹ đều khuyến cáo người dân nên chú ý theo dõi hoạt động nhu động ruột, đặc biệt là tần suất đại tiện. Nếu hoạt động nhu động ruột bị rối loạn, rất có thể đây là dấu hiệu cảnh báo các vấn đề đường tiêu hóa. Đây là lý do giữ cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột là việc quan trọng giúp phòng ngừa tình trạng rối loạn tiêu hóa.

Rối loạn hormone

Mụn trứng cá là một trong những dấu hiệu bạn bị rối loạn hormone

Sức khỏe đường ruột có ảnh hưởng lớn tới các hormone trong cơ thể. Hormone đảm nhiệm vai trò điều chỉnh mọi hoạt động trong cơ thể, từ việc tiêu hóa, bài tiết đến giấc ngủ và chu kỳ sinh sản. Một số chuyên gia cho rằng, khi bạn không thể đại tiện trong một thời gian dài, hormone có thể tích lũy trong phân, thấm qua màng ruột, đại tràng và quay trở lại vào máu.

Do đó, sức khỏe đường ruột và tình trạng rối loạn hormone có thể liên quan tới nhau. Một số dấu hiệu của tình trạng mất cân bằng hormone bao gồm: Mụn trứng cá, mất ngủ, thay đổi tâm trạng và kinh nguyệt thất thường (ở phụ nữ).

Thường mệt mỏi, thiếu năng lượng

Thường xuyên mệt mỏi có thể là do mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột

Thường xuyên thấy mệt mỏi, thiếu năng lượng có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị suy dinh dưỡng. Mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột có thể làm giảm khả năng hấp thụ dinh dưỡng từ thực phẩm, từ đó khiến cơ thể bị thiếu hụt nhiều dưỡng chất quan trọng, khiến bạn hay cảm thấy mệt mỏi, uể oải.

Các vấn đề da liễu

Các bệnh da liễu như mụn trứng cá, bệnh eczema… đều có liên quan chặt chẽ tới sức khỏe đường ruột. Hiệp hội Eczema Quốc gia (Mỹ) cho biết: “Một vài nghiên cứu gần đây đã chỉ ra mối liên hệ chặt chẽ giữa Faecalibacterium prausnitzii - một loại vi khuẩn đường ruột và tình trạng viêm da dị ứng. Những người bệnh này cũng có dấu hiệu bị viêm biểu mô trong ruột, từ đó bị suy giảm hệ miễn dịch”.

Nói cách khác, một số loại vi khuẩn đường ruột có thể ảnh hưởng đến tình trạng viêm đường tiêu hóa, gây tổn thương cho những cơ quan khác trong cơ thể.

Vậy phải làm sao để lấy lại cân bằng cho hệ vi khuẩn đường ruột, tăng cường sức khỏe đường ruột?

Để làm được điều này, bạn sẽ cần thực hiện những thay đổi sau:

- Ăn nhiều thực phẩm giàu probiotic, đặc biệt là các loại thực phẩm lên men.

- Ăn nhiều thực phẩm giàu prebiotic, chất xơ.

- Hạn chế các loại thực phẩm gây kích thích, dị ứng, ví dụ như thực phẩm giàu gluten, sản phẩm từ sữa… nếu bạn có tình trạng bất dung nạp gluten, lactose…

- Không ăn các thực phẩm chứa nhiều đường tinh luyện.

- Ăn nhiều thực phẩm giàu collagen.

- Uống bổ sung men tiêu hóa giúp thúc đẩy tiêu hóa, khả năng hấp thụ dinh dưỡng trong thực phẩm.

Vi Bùi H+ (Theo Care2)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Tiêu hóa

Tin bài khác

Tôi chia sẻ

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm