Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Phòng bệnh chủ động

Nhận biết 9 dấu hiệu cảnh báo bệnh Parkinson

Đăng bởi: Vi Bùi15/09/2017 14:59

Health+ | Bệnh Parkinson là một bệnh thoái hóa thần kinh có thể ảnh hưởng tới khả năng vận động bình thường của cơ thể. Người bệnh Parkinson thường là những người trên 60 tuổi, hay bị run tay chân, cứng cơ bắp, di chuyển chậm chạp và không có khả năng giữ thăng bằng.

Chuyên đề : Bệnh run tay chân

Nhận biết 9 dấu hiệu cảnh báo bệnh Parkinson

Hãy nghĩ tới Parkinson khi thấy mình hoặc người thân có những dấu hiệu dưới đây!

Suy giảm khứu giác, mũi ngửi kém có thể cảnh báo Parkinson

15 mẹo nhỏ tăng cường khả năng vận động cho người bệnh Parkinson

6 dấu hiệu cảnh báo bệnh Parkinson đang tiến triển nặng

9 cách giúp người bệnh Parkinson ngủ và nghỉ ngơi tốt hơn

Liệu pháp đột phá mới trong điều trị bệnh Parkinson của người Nhật

Run tay/ngón tay

Một trong những dấu hiệu đầu tiên của bệnh Parkinson là tình trạng run rẩy không kiểm soát tại tay, ngón tay, cánh tay, chân hoặc hàm. Tình trạng run ban đầu có thể xảy ra ở một bên cơ thể, sau có thể xuất hiện ở cả hai bên.

Cơn run do bệnh Parkinson thường xảy ra có nhịp điệu, khoảng 4 - 5 lần/giây. Cơn run thường xảy ra tại ngón cái và ngón trỏ, giống như chuyển động khi bạn lăn một viên thuốc giữa hai ngón tay.

Run tay là một trong những dấu hiệu rõ rệt nhất cảnh báo Parkinson

Lê bước chân

Người bệnh Parkinson thường gặp khó khăn khi giữ thăng bằng, chính vì vậy họ có xu hướng lê bước chân, đi nhanh hơn và hơi chúi người về phía trước để khỏi ngã.

Đứng chúi người về phía trước

Người bệnh Parkinson thường hơi chúi người về phía trước khi đang đứng hoặc đi bộ. Tình trạng cứng cơ bắp cũng là một phần nguyên nhân gây ra điều này. Nếu thấy mình hoặc những người thân trong gia đình có xu hướng chuyển động cứng nhắc (đặc biệt là các chuyển động của cổ tay, khuỷu tay), đứng chúi người về phía trước, hãy nghĩ tới bệnh Parkinson.

Tốc độ chuyển động chậm dần

Một triệu chứng bệnh Parkinson nữa là chuyển động chậm chạp. Điều này có thể ảnh hưởng tới khả năng đi bộ, khả năng giữ cân bằng để viết…

Chuyển động chậm có thể ảnh hưởng tới khả năng đi bộ

Bên cạnh tốc độ chuyển động chậm, người bệnh Parkinson còn có thể gặp tình trạng rối loạn vận động - những cử động bất thường mà người bệnh không thể tự chủ. Tình trạng này có thể gây ra nhiều căng thẳng cho người bệnh nếu không được kiểm soát hiệu quả.

Suy giảm nhận thức

Người bệnh Parkinson cũng có thể phát triển tình trạng suy giảm nhận thức. Tuy nhiên triệu chứng này thường chỉ xuất hiện ở các giai đoạn cuối của bệnh.

Rối loạn ngôn ngữ

Khoảng 90% người bệnh Parkinson sẽ bị rối loạn ngôn ngữ, biểu hiện bởi các dấu hiệu như giọng nói trở nên nhỏ hơn, khàn giọng, nghe rõ được tiếng thở khi nói và nói lắp. Tiếng nói trở nên nhỏ hơn là do các dây thanh âm thiếu đi tính linh động.

Dễ thấy lo lắng, trầm cảm

Có đến 60% người bệnh Parkinson rất hay cảm thấy lo lắng, trầm cảm. Bệnh có thể ảnh hưởng tới một số khu vực ổn định tâm trạng trong não, kết hợp với sự suy giảm chất lượng cuộc sống khiến người bệnh Parkinson dễ cảm thấy thiếu tự tin, lo lắng dẫn tới trầm cảm.

Hay gặp các vấn đề tiêu hóa

Bệnh Parkinson có thể ảnh hưởng tới các cơ bắp có nhiệm vụ đẩy thức ăn qua hệ tiêu hóa. Điều này có thể khiến người bệnh hay gặp các rối loạn tiêu hóa như khó nuốt, táo bón.

Mất ngủ

Tình trạng cứng cơ bắp có thể khiến người bệnh Parkinson khó trở mình trong khi ngủ. Thêm vào đó, các vấn đề bàng quang có thể khiến người bệnh hay phải thức dậy mỗi đêm để giải quyết nhu cầu  vệ sinh. Tất cả những rối loạn này đều có thể làm gián đoạn giấc ngủ của người bệnh Parkinson.

Vi Bùi H+ (Theo Wikihow)

Gợi ý thực phẩm chức năng Vương Lão Kiện giúp hỗ trợ làm giảm run chân tay, co cứng cơ, cải thiện khả năng vận động cho người Parkinson.

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Thần kinh

Tin bài khác

Tôi chia sẻ

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm