Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Phòng bệnh chủ động

Đau đầu do đi bơi là bị làm sao?

Đăng bởi: Lưu Hải27/07/2015 16:30

Đi bơi tốt cho sức khỏe và phù hợp với những người bệnh thoái hóa khớp gối, không thích các môn chạy nhảy, hoặc những ai muốn luyện tập thể thao một mình, không cần đồng đội hay đối kháng. Tuy nhiên một số người than phiền khi bơi hay đau đầu.

Đau đầu do đi bơi là bị làm sao?

Một số người than phiền khi bơi hay bị đau đầu... (Ảnh minh hoạ)

Đau đầu - Vì đâu?

Cắt cơn đau đầu không dùng thuốc

Đau đầu mạn tính vì công nghệ hiện đại

Đau đầu, chóng mặt có phải thiểu năng tuần hoàn não?

Đau đầu nhưng đi khám không thấy bị viêm xoang. Nếu hỏi kỹ lại triệu chứng sẽ thấy họ không phải bị đau đầu thật sự, mà là cảm giác tê, dị cảm, tăng đau hay nhạy đau vùng da trên mắt lan lên đến vùng da đầu phía trên mắt.

Đau đầu khi đi bơi là tình trạng chèn ép thần kinh trên hốc mắt. Phía trên trong của xương vùng hốc mắt có một khuyết nhỏ cho thần kinh trên hốc mắt chạy lên chi phối cảm giác vùng da trán, da đầu phía trên con mắt.

Triệu chứng đầu tiên là bệnh nhân sẽ xuất hiện cảm giác đau, tê vùng da sau vài phút mang mắt kính bơi, đặc biệt người bệnh sẽ than đau một bên khi mắt kính bơi siết chặt vào mắt.

Những người bị nước vào mắt khi bơi sẽ có xu hướng siết chặt hay ấn mạnh mắt kính bơi bên mắt bị ngấm nước và triệu chứng tê đau sẽ xuất hiện.

Sau khi bơi một thời gian, người đó sẽ cảm thấy bớt đau. Nhưng nếu tình trạng thần kinh trên hốc mắt bị chèn ép lâu dài lặp đi lặp lại sẽ gây ra cảm giác loạn cảm đau, nhạy đau khiến người bệnh chỉ cần sờ tay lên da trán hay da đầu cũng thấy đau.

Điều trị chứng đau đầu khi đi bơi giai đoạn sớm có thể đơn giản là bỏ ngay mắt kính bơi loại quá nhỏ và chật, chuyển sang loại to và rộng, chọn loại có phần nhựa mềm dán chặt vào da để tránh nước vào mắt, đồng thời không chèn ép thần kinh trên hốc mắt.

BS Tăng Hà Nam Anh

Theo Tuổi Trẻ

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Thần kinh

Tin bài khác

Tôi chia sẻ

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm