Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

Dầu ăn bẩn Đài Loan có nguồn gốc từ Việt Nam?

Đăng bởi: Thùy Trang21/10/2014 10:01

Trang tin Focus Taiwan ngày 19/10 cho biết, người quản lý công ty TNHH Đại Hạnh Phúc ở TP.HCM nói rằng, công ty của bà này đã xuất khẩu một lượng lớn dầu ăn tái chế sang Đài Loan trong 3 năm qua.

Vụ dầu bẩn Đài Loan: Xác định được công ty Việt Nam bán nguyên liệu

Công ty có sản phẩm từ dầu ăn bẩn bất hợp tác với thanh tra

Ghi nhận 2 sản phẩm chứa dầu ăn bẩn của Đài Loan tại Việt Nam

Dầu ăn bẩn ở Đài Loan: Không có sản phẩm nào công bố nhập khẩu vào Việt Nam

Các 'ông lớn' thực phẩm Đài Loan lao đao vì dầu ăn bẩn

Dầu ăn tái chế từ rác thải gây chấn động Đài Loan

Các quan chức thuộc Phòng Văn hóa và Kinh tế Đài Bắc ở Việt Nam đã thẩm vấn người quản lý của công ty Đại Hạnh Phúc để làm rõ các chi tiết liên quan đến bê bối dầu ăn bẩn nổ ra ở Đài Loan liên quan đến công ty Ting Hsin hồi đầu tháng 10 vừa qua. Người quản lý công ty Đại Hạnh Phúc cho biết: Công ty đã xuất sang Đài Loan 6 triệu kg dầu ăn được và 43 triệu kg dầu chỉ dùng cho động vật trong thời kỳ từ tháng 7/2011 tới tháng 7/2014. Từ tháng 7 năm nay, Đại Hạnh Phúc không liên quan đến việc cung cấp dầu ăn nữa.

Mặc dù Việt Nam và Đài Loan chưa ký kết các thỏa thuận hợp tác tư pháp, nhưng theo các nhà ngoại giao Đài Loan, việc họ hỏi chuyện công ty Đại Hạnh Phúc có thể đóng vai trò như bằng chứng cho chính quyền Đài Loan. Tuy nhiên, lý do để công ty Đại Hạnh Phúc nói không còn cung cấp dầu ăn sang Đài Loan là rất đáng ngờ và cần được điều tra, các quan chức Đài Loan khẳng định.

43 triệu kg dầu ăn bẩn nhập vào Đài Loan có nguồn gốc từ Việt Nam

Quan chức này cho biết, nếu công ty Đại Hạnh Phúc xuất khẩu dầu cho động vật sang Đài Loan nhưng dưới danh nghĩa dầu ăn được, công ty này có thể mắc tội giả mạo giấy tờ theo luật Việt Nam. Nếu công ty này cung cấp dầu cho động vật cho các công ty Đài Loan sản xuất thành dầu ăn, như trường hợp công ty Ting Hsin, có thể có nhiều công ty Đài Loan khác liên quan, nếu xét về số lượng lớn dầu ăn chất lượng kém mà Đại Hạnh Phúc đã xuất đi.

Trước đó, báo chí Đài Loan đưa tin, Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội đã liên lạc với Bộ Công thương Việt Nam để làm rõ nguồn gốc dầu ăn của Đại Hạnh Phúc xuất sang Đài Loan. Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Đài Loan đã thu hồi 54 sản phẩm của Ting Hsin do dầu mà tập đoàn này dùng là mua từ Đại Hạnh Phúc. Báo chí Đài Loan nói, toàn bộ dầu mua về được cơ quan chức năng Việt Nam dán nhãn là “dầu dùng cho người”, trong khi đó Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Việt Nam có giấy tờ từ Bộ Công thương cho biết: Đại Hạnh Phúc chỉ sản xuất dầu sử dụng cho động vật.

Theo Lao động

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm