Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Phòng bệnh chủ động

Đánh trống ngực – Dấu hiệu nhận biết rối loạn nhịp tim

Đăng bởi: Thu Hà16/06/2016 16:49

Health+ | Đánh trống ngực là cảm giác tim đập mạnh bất thường và dồn dập, giống như bỏ qua một nhịp. Đôi khi nó có thể là lành tính và vô hại, nhưng trong nhiều trường hợp nó là cảnh báo của một rối loạn nhịp tim nghiêm trọng, cần được điều trị.

Chuyên đề : Rối loạn nhịp tim

Đánh trống ngực – Dấu hiệu nhận biết rối loạn nhịp tim

Đánh trống ngực là cảnh báo của rối loạn nhịp tim nghiêm trọng

Tim đập nhanh, đánh trống ngực có nguy hiểm?

Đánh trống ngực sau khi ăn có phải bệnh tim mạch?

Hay đánh trống ngực là bệnh gì?

Tại sao hay toát mồ hôi đêm, đánh trống ngực liên tục?

Tim đập thình thịch có phải bệnh?

Các triệu chứng của đánh trống ngực

Mỗi người trải qua những triệu chứng đánh trống ngực khác nhau, nhưng nó thường được mô tả bằng cảm giác “hẫng hụt” – giống như tim vừa ngưng lại vài giây, thường theo sau đó là một nhịp đập mạnh, cảm giác như tim đang rung, đau nhói hoặc đập thình thịch. Một số người cảm thấy hồi hộp như có tiếng đập thình thịch trong lồng ngực hoặc cổ.

Nguyên nhân phổ biến gây đánh trống ngực

Đánh trống ngực có thể xuất hiện không thường xuyên và biến mất đột ngột. Chúng cũng có thể gắn liền với các hoạt động, sự kiện hoặc cảm xúc nhất định. Những bài tập thể dục hoặc hoạt động thể chất cũng có thể gây đánh trống ngực do chúng có thể gây lo lắng, căng thẳng. Một số người cảm thấy tim bị lỡ nhịp khi họ đang thiu thiu ngủ. Những người khác có thể bị đánh trống ngực khi đứng lên và ngồi xuống.

Đánh trống ngực có thể là dấu hiệu bệnh tim mạch vành, bệnh cơ tim, bệnh van tim

Những nguyên nhân thông thường dẫn đến đánh trống ngực là:

- Căng thẳng, lo âu hay hoảng loạn

- Mất nước

- Lượng kali máu thấp

- Lượng đường huyết thấp

- Uống quá nhiều caffeine, ăn nhiều chocolate và uống nhiều rượu bia

- Do tác động của chất Nicotine có trong khói thuốc lá

- Sốt

- Đau tim

- Các bệnh về tim như bệnh mạch vành, bệnh cơ tim, bệnh van tim…

- Thiếu máu

- Tuyến giáp hoạt động quá mức

- Mang thai

- Mãn kinh

- Ợ nóng (trào ngược acid)

- Một số loại thuốchuốc như cocaine, amphetamine, thuốc giảm cân, một số thuốc trị ho và cảm lạnh, một số thuốc kháng sinh, hormone tuyến giáp, digoxin hoặc thuốc hen suyễn

- Một số loại thảo dược như nhân sâm, ma hoàng, cam đắng, cây nữ lang, táo gai...

Đánh trống ngực do rối loạn nhịp tim

Biểu hiện đánh trống ngực có thể là cảnh báo của nhiều rối loạn nhịp tim, bao gồm:

Rối loạn nhịp của tâm nhĩ (buồng tim phía trên): Một số cơn đánh trống ngực xuất phát từ cơn co sớm ở buồng tâm nhĩ Khi tâm nhĩ co bóp sớm hơn 1 giây so với bình thường, chúng sẽ nghỉ lâu hơn để lấy lại nhịp điệu thông thường. Điều này khiến bạn cảm thấy như tim đã đập lỡ một nhịp và thường kèm theo một sự co bóp mạnh mẽ bởi tâm thất phải bơm hết lượng máu thêm vào khi nó tích tụ trong quá trình nghỉ. Những nhịp đập sớm thường lành tính, không đe dọa đến mạng sống, nhưng đôi khi nó là dấu hiệu của các cơn đau tim.

Hai rối loạn nhịp tim khác ở tâm nhĩ có thể gây đánh trống ngực là rung tâm nhĩ và nhịp tim nhanh trên thất. Rung tâm nhĩ là sự co bóp không đều và thường nhanh của các buồng tâm nhĩ. Nhịp tim nhanh trên thất là nhịp tim nhanh hơn bình thường được bắt đầu từ phía trên tâm thất (buồng dưới của tim). Cả hai có thể gây đánh trống ngực thoáng qua hoặc kéo dài và cần được đánh giá bởi các bác sỹ.

Rối loạn nhịp của tâm thất: Tâm thất co bóp sớm cũng có thể gây đánh trống ngực. Một sự co bóp sớm của tâm thất, hoặc một vài sự co bóp liên lục cũng không quá nguy hiểm trừ khi nó đi kèm với ngất xỉu, khó thở hoặc một vài triệu chứng khác. Chúng có thể tiến triển thành sự hỗn loạn tim được gọi là rung tâm thất, đây là một rối loạn nhịp tim nguy hiểm có thể gây tử vong

Các rối loạn nhịp khác: Các vấn đề với nút xoang (máy tạo nhịp tự nhiên của tim) cũng có thể gây đánh trống ngực. Mô sẹo trong cơ tim xuất hiện sau các cơn đau tim hoặc các vấn đề chấn thương và van tim khác như sa van hai lá cũng có thể dẫn đến đánh trống ngực.

Xem tiếp

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Tim mạch

Tin bài khác

Tôi chia sẻ

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm