Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

Viện phí mới tăng 18% áp dụng cho 16 tỉnh thành đầu tiên

Đăng bởi: Anh Nguyên17/08/2016 17:07

Những địa phương có tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế trên 85% như Đà Nẵng, Hà Giang, Lào Cai... sẽ áp dụng trước giá viện phí có tính thêm tiền lương tăng khoảng 18% so với hiện nay.

Viện phí mới tăng 18% áp dụng cho 16 tỉnh thành đầu tiên

Viện phí điều chỉnh lần này không ảnh hưởng đến người chưa có thẻ bảo hiểm y tế. Ảnh: N.P.

Tăng viện phí, người bệnh sẽ chi trả như thế nào?

Tăng viện phí, người bệnh sẽ chi trả như thế nào?

Viện phí: Vì sao đã đến lúc phải tăng?

Viện phí tăng, chất lượng thì vẫn ... "mập mờ"?

Năm 2020: Giá viện phí sẽ thực hiện tính đúng tính đủ

Sau thời gian cân nhắc, liên Bộ Y tế - Tài chính vừa thống nhất phương án điều chỉnh giá viện phí có tính thêm tiền lương triển khai thành 4 đợt. Trong đó, mỗi đợt 15-16 tỉnh thành áp dụng viện phí mới để việc điều chỉnh tác động vào chỉ số giá tiêu dùng khoảng 0,4-0,6%, không điều chỉnh trong tháng 9 đầu năm học.

Cụ thể, đợt 1 giá tính thêm chi phí tiền lương được thực hiện trước tiên tại các cơ sở khám chữa bệnh trung ương, địa phương của 16 tỉnh/thành có tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt trên 85%. Trong đó gồm Lào Cai, Thái Nguyên, Điện Biên, Hà Giang, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Cao Bằng, Lai Châu, Đà Nẵng, Sóc Trăng, Hòa Bình, Thừa-Thiên Huế, Quảng Nam, Yên Bái và Lạng Sơn. Việc điều chỉnh này đã được Bộ Y tế thông báo đến địa phương vào ngày 12/8. 

Các địa phương còn lại tiếp tục thực hiện mức viện phí như hiện nay (có tính thêm chi phí trực tiếp, phụ cấp đặc thù). Các bệnh viện tự đảm bảo chi thường xuyên và chi đầu tư đã áp dụng giá gồm chi phí trực tiếp, phụ cấp đặc thù và tiền lương kể từ ngày 1/3. Mức giá có tiền lương này chỉ áp dụng cho người có thẻ bảo hiểm y tế nên không ảnh hưởng đến người chưa có thẻ bảo hiểm y tế.

Theo Bộ Y tế, bình quân viện phí có tính tiền lương tăng khoảng 18% so với mức giá hiện nay. Với đợt điều chỉnh giá lần này, những dịch vụ kỹ thuật có chi phí tiền lương cao như tiền ngày giường, các phẫu thuật nặng được xếp loại đặc biệt, loại một có 7-8 bác sỹtham gia làm trong 3-4 giờ... có mức tăng cao. Các dịch vụ sử dụng ít nhân lực, chi phí tiền lương trong giá dịch vụ thấp như các dịch vụ chiếu chụp, chẩn đoán, xét nghiệm thì có mức tăng thấp hơn. 

Ví dụ, giá ngày giường cao nhất là giường điều trị Hồi sức tích cực (ICU), ghép tạng, ghép tủy, ghép tế bào gốc điều chỉnh khi tính tiền lương dao động 568.900-677.100 đồng. Loại giường này trong đợt điều chỉnh ngày 1/3 chỉ tăng lên 350.000 đồng. Tương tự, giá giường bệnh nội khoa tại bệnh viện hạng đặc biệt điều chỉnh lên 215.300 đồng (giá hiện nay là 99.000 đồng). 

Bộ Y tế đánh giá việc điều chỉnh viện phí, trong đó có tính thêm yếu tố tiền lương về cơ bản không làm ảnh hưởng đến các đối tượng chính sách, người nghèo, trẻ dưới 6 tuổi… vì đã được Nhà nước mua thẻ hoặc hỗ trợ phần lớn để mua thẻ bảo hiểm y tế. Phần tăng cơ bản do Bảo hiểm xã hội thanh toán, tạo điều kiện cho các bệnh viện nâng cao chất lượng dịch vụ…

Quyền lợi của người có thẻ bảo hiểm y tế tăng vì không phải trả thêm hoặc mua một số vật tư chưa kết cấu vào giá, giảm chi tiền túi, giảm phiền hà cho người bệnh. Việc tính tiền lương vào giá cũng sẽ làm thay đổi nhận thức của cán bộ y tế, bệnh viện phải phục vụ tốt thì mới có nguồn thu để trả lương. Đây được Bộ Y tế xem là giải pháp quan trọng để nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ làm hài lòng người bệnh, từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ. 

Theo Nam Phương (VnExpress)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm