Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

Việt Nam - Đan Mạch hợp tác điều trị bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp

Đăng bởi: Nguyễn Hiệp20/06/2019 08:31

Health+ | Ngày 19/6, Bộ Y tế Đan Mạch, Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam, Bộ Y tế Việt Nam và Cơ quan Y tế các cấp tỉnh Thái Bình đã tổ chức buổi hội thảo tổng kết những thành tựu và kết quả ban đầu của sự hợp tác thành công trong vòng 2 năm trong việc phòng ngừa, phát hiện sớm và quản lý bệnh đái tháo đường và tăng huyết áp.

Việt Nam - Đan Mạch hợp tác điều trị bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp

Đại sứ Đan Mạch Kim H. Christensen phát biểu tại lễ tổng kết

Rung nhĩ có thể làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ tới 50%

Uống quá nhiều trà sữa trân châu: Coi chừng táo bón!

Có cần chống nắng cho móng tay?

Vi tảo - nguyên liệu tiềm năng trong sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Trong những năm gần đây, Việt Nam đang phải đối mặt với sự gia tăng đáng kể trong tỷ lệ mắc bệnh không lây nhiễm, đặc biệt là bệnh ung thư, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen suyễn. Các bệnh không lây nhiễm chiếm hơn 2/3 gánh nặng tử vong ở Việt Nam và là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở Việt Nam.

Do đó, Việt Nam và Đan Mạch đã hướng trọng tâm hợp tác trong ngành y tế Việt Nam tới việc tăng cường năng lực của tuyến y tế cơ sở tại địa phương trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến bệnh đái tháo đường và tăng huyết áp, từ đó sẽ cải thiện chất lượng, khả năng tiếp cận phòng ngừa, phát hiện sớm và quản lý các bệnh này.  

"Chúng tôi rất vui khi thấy kết quả đáng khích lệ của sự hợp tác, khi kiến thức và năng lực cơ sở trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến bệnh đái tháo đường và tăng huyết áp đã tăng đáng kể. Tuy nhiên, việc tích hợp phương pháp này vào toàn bộ hệ thống y tế quốc gia đòi hỏi sự cam kết mạnh mẽ và nhiều nguồn lực từ chính phủ Việt Nam. Hy vọng mô hình can thiệp này là một ví dụ đầy cảm hứng để Việt Nam nhân rộng tại nhiều tỉnh khác. Đan Mạch sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực này với giai đoạn 2 trong vòng 3 năm dự kiến bắt đầu vào tháng 9 năm 2019”ngài Đại sứ Đan Mạch Kim H. Christensen phát biểu.

Sau khi hoàn thành giai đoạn một, 400 cán bộ y tế cơ sở tại Thái Bình đã được đào tạo để ứng phó sớm với bệnh đái tháo đường và tăng huyết áp, sử dụng các tài liệu đào tạo và truyền thông tiêu chuẩn quốc tế do dự án phát triển. Dự án cũng cung cấp thiết bị cơ bản cho 30 Trạm y tế xã và 330 nhân viên y tế thôn để tạo điều kiện thuận lợi cho công việc hàng ngày của họ. Tất cả những cải tiến này sẽ góp phần cung cấp các dịch vụ y tế trong khả năng chi trả và tăng cơ hội điều trị tốt nhất cho người dân địa phương mắc bệnh đái tháo đường và tăng huyết áp.

Năm 2017, Đan Mạch và Việt Nam đã khởi động Dự án Hợp tác ngành chiến lược về Y tế tại Việt Nam và triển khai trong 2 năm. Chủ đề trọng tâm của dự án là tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu và y học gia đình theo kế hoạch vạch ra trong cải cách y tế hiện nay của Việt Nam, đặc biệt tập trung vào cách giải quyết gánh nặng ngày càng tăng của các bệnh không lây nhiễm, chủ yếu là bệnh đái tháo đường và tăng huyết áp. Các địa bàn mục tiêu của dự án là các khu vực nông thôn nơi mà người dân có điều kiện kinh tế còn thấp sinh sống, khó tiếp cận với điều trị chuyên khoa.

Giai đoạn 2 của dự án dự kiến bắt đầu vào tháng 9 năm 2019 và kéo dài trong 3 năm. Trong giai đoạn 2, dự án sẽ tiếp tục tập trung vào việc phòng ngừa, phát hiện sớm và quản lý các bệnh không lây nhiễm ở cấp huyện, cấp xã và thôn, đồng thời hoạt động trên khía cạnh rộng hơn về chăm sóc sức khỏe ban đầu. Mục tiêu là mang lại dịch vụ y tế chất lượng, trong khả năng chi trả và phù hợp cho bệnh nhân mắc bệnh mạn tính tại địa phương.

Nguyên Hương H+

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm